Bản tin thị trường cà phê ngày 23/8/2013

Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên đồng loạt giảm mạnh thêm 700 đồng, xuống còn 37.800 – 38.300 đồng/kg, là mức thấp hơn 7 tuần.

Giá cà phê kỳ hạn thế giới tiếp tục suy yếu do USD mạnh lên trong rổ tiền tệ và lượng bán khống gia tăng mạnh trên cả hai sàn giao dịch.

Trên sàn NYSE Liffe London, giá cà phê kỳ hạn giao tháng 11 giảm thêm 36 USD, tương đương giảm 2,01 % xuống 1.793 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2014 giảm thêm 30 USD, tương đương giảm 1,67 % xuống 1.792 USD/tấn, các mức giảm mạnh. Cáu trúc giá đảo hầu như còn không đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Trên sàn ICE New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 12 giảm thêm 0,3 cent, tức giảm 0,26 %, xuống 116,85 cent/lb (LPT) và  kỳ hạn giao tháng 3/2014 giảm thêm 0,3 cent, tức giảm 0,25 %, còn 119,8 cent/lb (LPT), các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch khá thấp.

Đồng Reais tiếp tục suy yếu khiến người Brazil không ngừng bán hàng xuất khẩu. Theo một số nguồn tin đáng tin cây của thương mại và công nghiệp trong nước, hiện Brazil tuy chưa hoàn thành thu hoạch vụ mùa năm 2013, dự kiến 53,5 triệu bao, nhưng đã có tới 46 triệu bao tham gia thị trường. Số 7,5 triệu bao còn lại sẽ được xuất khẩu trong vòng tháng tới trừ phi tỷ giá đồng Reais đảo ngược.

Triển vọng vụ mùa của nhóm sản xuất hàng đầu như Việt Nam, Indonesia Ấn Độ, Uganda đều rất lạc quan cho dù thời tiết không thuận lợi cho việc phơi sấy khi thu hoạch ở Indonesia, Ấn Độ đã làm cho chất lượng hạt cà phê giảm sút khá nhiều.

Thị trường hàng hóa thế giới tỏ ra quan ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể giảm dần gói kích thích kinh tế, trong khi biên bản cuộc họp vừa được công bố cũng không đề cập gì cụ thể, đã khiến cho nhà đầu tư tìm cách thu hồi vốn và tìm đến những kênh an toàn hơn.

Những nhà quan sát thị trường cho rằng tuy chưa vào vụ thu hoạch nhưng hợp đồng bán hàng vụ mới của các nhà xuất khẩu từ Việt Nam đã gia tăng làm giá giảm sâu hơn. Và theo các nhà phân tích kỹ thuật, động thái bán trước khá nhiều đã khiến giá kỳ hạn London xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1800 ở phiên giao dịch hôm qua.

Sự sụt giảm giá trị đồng tiền của các thị trường mới nổi cũng góp phần gia tăng sức ép lên giá hàng hóa mà cà phê là mặt hàng gánh chịu rõ rệt hơn cả.

Giá cà phê nhân xô tại Tây nguyên đồng loạt giảm 700 đồng, xuống còn 37.800 – 38.300 đồng/kg.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Dambri

  Phiên giao dịch hôm qua cà A trên sàn NY và sàn Brazil bán rất ít nên cả hai chỉ giảm nhẹ, trong khi sàn LD bán mạnh lắm nên giá rớt sâu. Các nhà XK bán nhiều thì giá rớt chứ nông dân giờ này có cà đâu mà bán! Đành buồn chịu thôi.

 2. Văn Thành

  “Tuy chưa vào mùa thu hoạch nhưng hợp đồng bán hàng vụ mới của các nhà xuất khẩu Việt nam đã gia tăng , làm cho giá cà phê giảm sâu hơn”! Các anh xuất khẩu Việt nam ơi ! các anh không chịu soi mình vào các “tấm gương” xuất khẩu hai năm vừa qua hả ? hay các anh uống nhầm thuốc “liều” rồi ? Nếu thế là các anh tự làm khó mình rồi . Chết là cái chắc, không ai cứu nổi đâu , mùa vào ; bà con chúng tôi lại mong chờ DNNN vào làm ăn .

  1. Anh Văn

   Chào Văn Thành, cám ơn bạn đã phản hồi.
   Hy vọng bạn hiểu chính xác hơn ý của tôi viết: “Những nhà quan sát thị trường cho rằng tuy chưa vào vụ thu hoạch nhưng hợp đồng bán hàng vụ mới của các nhà xuất khẩu từ Việt Nam đã gia tăng làm giá giảm sâu hơn”.
   Tôi không viết: “…hợp đồng bán hàng vụ mới của các nhà xuất khẩu Việt nam đã gia tăng”,… như ý bạn hiểu.
   Có nghĩa là hàng XK từ VN không chỉ là nhà XKVN mà có cả các DN FDI nữa !
   Hy vọng bạn và bà con khi đọc tin cẩn thận và hiểu kỹ hơn, cũng là nguồn động viên để tôi viết tốt hơn. Khi viết bản tin, tôi phải cân nhắc, thận trọng từng ý, từng chữ bạn ạ.

Tin đã đăng