Bản tin thị trường cà phê ngày 12/6/2013

Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 300 đồng, chính thức rời khỏi mốc 40 ngàn đồng xuống đứng ở mức 39.500 – 39.900 đồng/kg.

Trên sàn Liffe NYSE London, giá cà phê Robusta suy giảm phiên thứ ba liên tiếp. Kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 47 USD, tương đương giảm 2,61 %, xuống 1.798 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 35 USD, tương đương giảm 1,92 %, còn 1.822 USD/tấn, các mức giảm rất mạnh. Giá cà phê Robusta đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2012 đến nay.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE New York cũng đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao tháng 7 giảm 1,05 cent, tức giảm 0,82 % xuống 127,7 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 1,25 cent, tức giảm 0,96 %, còn 129,6 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể.

Gía cà phê thế giới suy giảm trên cả hai thị trường do có dấu hiệu gia tăng sản lượng của cả Robusta và Arabica.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vừa đưa ra báo cáo hàng tháng, tháng Năm 2013, đăng trên trang web của mình, cho biết tổng sản lượng của các quốc gia sản xuất trong niên vụ cà phê 2012/2013, tính đến hết tháng Chín sắp tới, cà phê Arabica sẽ tăng 5,7% và cà phê Robusta tăng mạnh tới 8,8%.

ICO còn cho biết Brazil đang tiến hành thu hoạch cà phê niên vụ 2013/2014 với sản lượng sẽ đạt kỷ lục của một năm giảm trong chu kỳ hai năm một của cây cà phê tại đây.

Thị trường cà phê suy giảm do thặng dư sản lượng năm thứ hai liên tiếp là không thể phủ nhận, một báo cáo thị trường ở nước ngoài cho rằng tổng tiêu thụ toàn cầu đang ở khoảng 137,5 triệu bao mỗi năm, trong khi tổng nguồn cung của niên vụ 2012/2013 là vào khoảng 145 triệu bao. Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho rằng niên vụ 2013/2014 Brazil bước vào chu kỳ năm giảm và bệnh nấm gỉ sắt lá đang hoành hành ở khu vực Trung Mỹ khiến sản lượng chỉ còn khoảng 139 triệu bao.

Đồng Reais giảm xuống mức thấp kể từ năm 2009 so với USD đã khuyến khích người Brazil đẩy mạnh xuất khẩu, nhưng một thương nhân của Caturra Coffee Corp ở New York, chuyên nhập khẩu cà phê từ Brazil, cho rằng “họ chỉ bán vừa đủ để chi trả các hóa đơn của họ”.

Dữ liệu vừa mới công bố của Liên đoàn gieo trồng cà phê quốc gia (Fedecafe) Colombia, quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới, cho thấy sản lượng cà phê tháng 5/2013 đạt 937.000 bao, tăng 36% và xuất khẩu cà phê trong tháng đạt 854.000 bao, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê nhân xô trong nước hôm nay giảm 300 đồng, xuống ở mức 39.500 – 39.900 đồng/kg.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. lambaoloc

  Toàn những thông tin bất lợi cho giá cà phê. Kiểu này các nhà đầu cơ được đà ép giá tiếp, với tình hình này khoảng 2 tuần nữa mà giá cà phê không khởi sắc thì coi như họ ép đến vụ mới luôn. Thật khó khăn cho nông dân và những người đầu cơ cà phê trong nước. Kiểu này vỡ nợ thật rồi.

 2. Hoàng Văn Tú

  Giá lại xuống nữa rồi. Đầu cơ đang cố ép người nông dân. Còn đang trông chờ vào chính phủ nữa thôi. Nếu chính phủ không hỗ trợ giá cà phê chắc còn xuống sâu nữa. Nếu như vậy thì làm cà phê làm gì có lời

 3. tuan

  Xu hướng của thị trường chủ đạo vẫn là giảm , các lệnh bán trước đó vẫn cứ ung dung chờ đợi chốt lời . Các lệnh bán mới cân nhắc nhở ở các khu vực lợi thế và phải cẩn trọng . Các lệnh mua bị cấm tuyệt đối ở khu này .

 4. Phương Nguyễn

  Xin lỗi vì đã hỏi một câu hỏi mà có thể chẳng liên quan đến nội dung trong bài. Tuy nhiên, Y5Cafe hoặc thành viên của giacaphe có thể cho mình xin con số đầu tư (ước lượng) tất tần tật để trồng 1 tấn cà phê nhân được ko? Để xem nên mua quyền chọn bán (put option) nào có thể đảm bảo mức giá bán tối thiểu có thể trang trải được chi phí đầu tư này và có khoản lợi nhuận cho người trồng cà phê. Và sản lượng cà phê ở VN 1,2 triệu tấn?

  Xin cám ơn!

 5. tuan

  châu Phi sẽ trở thành một trong những tác nhân có thể góp phần gây áp lực giảm giá trên thị trường cà phê thế giới, với sản lượng của các nước Đông Phi (Ethiopia, Kenya, Tanzania và Uganda) dự kiến đạt kỷ lục 11,9 triệu bao trong niên vụ 2013/14, trong đó gần 8,5 triệu bao sẽ dành cho xuất khẩu, mức cao kỷ lục.

 6. le son hai

  Làm cà phê phải hơn làm lúa nếu giá này chắc những người trồng cà phê không bán được đâu ? Cứ từ từ xuống giá chứ như thế này thì mấy ông cứ mua bán hàng giấy với nhau thôi ….

 7. tinh dilinh

  Tin Nhật đóng băng tiền đầu tư ra ngoài nước để giảm lạm phát trong nước. Thời sự vừa đưa tin không biết có ảnh hưởng trực tiếp giá cà phê không nữa…

 8. HỒ XUÂN HƯƠNG

  Diều đứt giây rồi, xem ra mọi lý do nhằm cứu vãn giá caphe không còn hiệu quả. Hôm nay còn rớt mạnh hơn hôm qua vẫn chưa có dấu hiệu dừng, bối cảnh cho caphe vẫn u ám. Phen này vỡ nợ dây chuyền rồi hệ lụy cho sinh hoạt đời sống xã hội là không nhỏ .

 9. Hằng Nguyễn

  Tan tác thị trường caphe rồi. BBT có bài viết nào về xu hướng hiện tại thì đăng tải cho bà con tham khảo với nhé.

  Xin cảm ơn.

 10. ngọc bảo lộc

  Chào cả nhà,
  Các bác còn cà phê nhiều ko? Bác nông dân đang lo phân, thuốc… ! Vậy chắc nông dân cũng không quan tâm về giá vào lúc này. Ai dang quan tâm nhỉ?

 11. nguyên

  Nếu tình hình này cứ kéo dài như diều đứt dây thì trong năm nay hàng loạt các đại lý và công ty hàng nông sản ách lâm chung… thời buổi giờ chả biết làm ăn gì cho nên hồn. Khó quá .

 12. Văn Thành

  Giá này thì để Tây họ tự sx cà mà uống, còn dân ta phá cà trồng bắp đậu vừa có để ăn, vừa xuất khẩu và vừa để “uống” giá trị hơn cafee nhiều…

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82