Malaysia: mở rộng phạm vi sản phẩm của ngành công nghiệp hạt tiêu

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Kể từ những năm đầu 1970, khi hàng hóa nông sản của Malaysia bước vào thị trường toàn cầu trở lại, xuất khẩu hạt tiêu trắng, tiêu đen và tiêu xanh đến các quốc gia như Nhật Bản, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ đã gia tăng liên tục.

Thường được gọi là “hồ tiêu Sarawak” do bang này sản xuất được khoảng 24.500 tấn, tương đương 95% tổng sản lượng của năm ngoái, trong khi chỉ có 200 tấn đến từ bang Johor và 18 tấn từ bang Sabah.

Bang Sarawak có 13.400 ha trồng hồ tiêu trên tổng số 13.483 ha hồ tiêu của Malaysia.

Một điều thú vị là hồ tiêu Sarawak nổi tiếng chất lượng đẳng cấp thế giới mà Việt Nam, nhà sản xuất hạt tiêu hàng đầu thế giới, thậm chí còn nhập khẩu để nghiền ra tiêu bột.

Hạt tiêu Sarawak được phân loại và chứng nhận thương hiệu cũng như được người tiêu dùng và thương nhân trên toàn thế giới công nhận về chất lượng nhất quán cao và độ tin cậy trong điều kiện giao hàng.

Có thể nói rằng, người Malaysia không hài lòng khi xuất khẩu hồ tiêu dưới dạng hạt thô mà thay vào đó là cần phải tích cực mở rộng các sản phẩm hồ tiêu đã qua chế biến để thích ứng với nhu cầu thị trường quốc tế.

Thách thức tiếp theo cho ngành công nghiệp, đặc biệt là Hội đồng Hạt tiêu Malaysia (MPB), là mở rộng sự phát triển và thúc đẩy sản xuất tiêu bột trắng, làm sạch hạt tiêu đen tự nhiên, thêm hạt tiêu đen đậm của giống Semonggok Perak và tiêu xanh khử nước để có mức giá tốt hơn trong thị trường thế giới.

Đầu năm ngoái, giá tiêu trắng đạt đỉnh điểm vào khoảng 14.690 RM/tấn, hồi trong năm 2009 đã giảm xuống ở 11.370 RM/tấn.

Giá hạt tiêu đen hiện là 8.240 RM/tấn nhưng trong tháng 1 năm 2008 cũng đã giảm xuống còn khoảng 6.730 RM/tấn.

Đồng thời, đó còn là sự chấp nhận ngày càng tăng của các nước phương Tây về tính chất của các loại gia vị và thảo mộc phương Đông, triển vọng để hồ tiêu Malaysia có thể tiếp tục mở rộng như một cây công nghiệp mới để sản xuất sản phẩm liên quan dược liệu và nước hoa.

Một lưu ý khác, người trồng tiêu tại Malaysia cũng bị thách thức bởi chi phí sản xuất cao khoảng 5,30 RM/kg so với chi phí thấp hơn của các đồng nghiệp tại các quốc gia sản xuất hàng đầu như  Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Như một phần của kế hoạch chiến lược khôi phục ngành công nghiệp, Bộ các ngành công nghiệp nông sản hàng hóa cũng giới thiệu trồng tiêu ở cụm Sarawak. Với cách làm này, sản lượng hạt tiêu hàng năm của Malaysia có thể tăng từ khoảng 20.000 tấn lên 30.000 tấn vào năm 2010. Nhiều ưu đãi cũng được dành để khuyến khích nông dân.

Năm ngoái, Malaysia xuất khẩu 13.390 tấn hạt tiêu trị giá 172,1 triệu RM, là nước xuất khẩu hạt tiêu xếp thứ năm trên thế giới với khoảng 24.000 tấn, xếp sau Việt Nam (82.400 tấn), Ấn Độ (50.000 tấn), Indonesia (48.000 tấn) và Brazil (35.000 tấn). Có khoảng 67.000 lao động tham gia trồng tiêu ở Malaysia.

Hiện nay, khách mua hàng đầu của hồ tiêu Malaysia bao gồm các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hà Lan, Anh và Mỹ.

Theo Giatieu.com

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết