Bản tin thị trường cà phê ngày 5/10/2012

Giá cà phê sụt mạnh là do sự chuyển hướng và chốt lời của nhà đầu tư sau khi lấy lại đà tăng.

Thị trường London:

Giá cà phê Robusta tiếp tục suy giảm do hoạt động chốt lời và chuyển hướng của nhà đầu tư. Kỳ hạn giao tháng 11 giảm 28 USD, tương đương giảm 1,3%, xuống 2.152 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2013 giảm 27 USD, tương đương giảm 1,25%, còn 2.161 USD/tấn, mức giảm rất đáng kể.

Thị trường tiếp tục ghi nhận hiện tượng nhà đầu tư bán tháo hàng hóa để chuyển hướng. Vàng nhảy vọt lên mức cao nhất trong gần 11 tháng, kéo theo các kim loại quý cũng tăng giá.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng để bắt đầu mua trái phiếu chính phủ, thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý như một tài sản lưu trữ giá trị và là kênh đầu tư an toàn.

Căn bệnh khủng hoảng nợ công châu Âu bị kéo dài bởi những bất ổn chính trị, xung đột giữa các nước láng giềng… sắp trở thành các chứng nan y níu kéo kinh tế thế giới ngày càng giảm sút thêm.

Thị trường New York:

Trên sàn ICE xảy ra hiện tượng bán tháo ồ ạt ngay từ đầu phiên. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 12 mất 6,25 cent, tức mất 3,58 %, xuống 174,8 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2013 mất 6,15 cent, tức mất 3,44 %, còn 178,75 cent/lb.

Theo phân tích của Sucden, giá cà phê có mức giảm nhiều nhất trong hai tuần là từ mối quan tâm thời tiết dịu đi ở Brazil, nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới, và kho dự trữ tăng.

Hãng dự báo thời tiết tư nhân Somar có trụ sở tại bang Sao Paulo cho biết, khu vực trồng cây cà phê chính của Brazil có thể nhận được mưa sau ngày 10 tháng 10.

Kho dự trữ được theo dõi bởi ICE Futures Mỹ đã tăng 44% trong năm nay lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2010.

Giá cà phê trong nước:

Giá cà phê Robusta nhân xô giảm tiếp thêm 400 đồng, xuống mức 42.300-42.500 đồng/kg.

Anh Văn (Giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. honam

    Trên thị trường thế giới cà phê Robusta sụt giá mạnh do giới đầu cơ chốt lời. Theo tôi còn có một nguyên nhân nữa là do các phương tiện truyền thông đưa tin nói rằng Việt Nam đã bước vào vụ mới và rằng 2 -3 tuần tới cà phê vụ mới sẽ được xuất khẩu. Thông tin này ngay lập tức tác động đến giới kinh doanh và họ vội vàng bán tháo đẩy giá sụt nhanh. Thực tế đến giờ này chỉ có một số ít trái cà phê trên cây chín mà thôi. Số cà chín này là do năm ngoái đang lúc thu hoạch thì gặp cơn mưa muộn nên trổ một số hoa, với lượng cà phê này thì chưa đủ để người Việt Nam rang uống chứ nói gì xuất khẩu. Có lẽ các phương tiện truyền thông nên xem xét trước khi đưa tin.

Tin đã đăng