Nghề nuôi chồn lấy… cà phê chất lượng cao

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

ca-phe-chonĐắk Lắk xuất hiện một nghề mới, nuôi chồn lấy… cà phê, hay còn gọi là đặc sản cà phê chồn, có giá khá cao.

Chồn để nuôi lấy cà phê phải là chồn hương, còn gọi là cầy vòi đốm, thuộc họ Cầy, được phân bổ rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á và loại chồn này rất thích ăn quả cà phê chín.

Hai anh em Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Quốc Khánh, ở xã Krông Búk (huyện Krông Pách) nuôi 40 con chồn hương, qua hai niên vụ cà phê (2007-2008, 2008-2009) đã thu được gần 1 tấn cà phê chồn.

50 con chồn hương cũng được anh Hoàng Mạnh Cường, khối 8, phường Tân Tiến (thành phố Buôn Ma Thuột) nuôi, qua hai niên vụ thu được 1,5 tạ cà phê chồn.

Theo những người nuôi trên, cà phê mua, hoặc thu hái ngoài vườn phải thật chín, rửa thật sạch mới cho chồn ăn. Đặc biệt, chỉ chọn những con chồn khỏe mạnh, hệ tiêu hóa tốt mới cho ăn quả cà phê chín vì có như vậy hạt cà phê chồn thải ra mới có chất lượng.

Một năm, sản phẩm cà phê chồn chỉ thu được gần 3 tháng (từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau) theo thời vụ của mùa cà phê chín.

Anh Cường cho biết, sản phẩm cà phê chồn hương nuôi chất lượng không thua kém cà phê chồn nhặt ngoài tự nhiên.

Giá bán một kg cà phê chồn hiện nay trên 1 triệu đồng, trong khi đó cà phê nhân bình thường chỉ dao động từ 24.500 đến 25.200 đồng/kg. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay là khâu tiêu thụ vì khách hàng chưa biết đến.

Hai anh em Giang Nam, Quốc Khánh chỉ mới tiêu thụ được 2 tạ, còn gần 8 tạ cà phê chồn phải đóng bao hút chân không chờ khách hàng.

Việc chủ động quảng bá, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm cà phê chồn “thứ thiệt” này đến với khách hàng trong, ngoài nước là việc quan trọng hiện nay nhằm tạo điều kiện nhân rộng các mô hình chăn nuôi mới này để tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết