Rượu cay và cà phê đắng

Nếu bàn chuyện ăn uống của con người, có thể nói hai thứ nước uống đi theo bước chân người từ thuở xa xưa tới nay, là rượu và cà phê.

Cách đây cả 7000 năm, dân làng Hajji Firuz dưới chân rặng Zagros ở Iran có lẽ là những người đầu tiên biết làm ra rượu để mượn men say chia vui sẻ buồn. Sau suốt một thời gian dài, rượu là người bạn sưởi ấm lòng cổ nhân, đến khoảng năm 850 Sau Công nguyên, con người lại tình cờ tìm ra cà phê, thứ nước uống cô đọng nỗi niềm riêng của thế nhân thành những giọt đắng.

Theo như chuyện kể về nguồn gốc cà phê, ngày xưa ở một xứ Ả-Rập, Kaldi, chàng thanh niên chăn dê một hôm, thấy đàn thú bỗng nhảy nhót tưng bừng. Chúng phớn phở một cách khác thường. Kaldi nhận ra đàn dê ở trong trạng thái lạ lùng như vậy, sau khi chúng ăn những hạt nhỏ, mầu đỏ thẫm mọc trong các bụi cây.

Không nén được nỗi tò mò, chàng trai chăn dê ăn thử vài hạt và rồi chính anh cũng cảm thấy đầu óc thư thái, lòng dạ sảng khoái, tâm hồn lâng lâng như bầy dê đang nhảy tung tăng quanh anh vậy.

Từ đó, cà phê trở thành thức uống của vùng Trung Đông, một khu vực đông dân Hồi giáo mà giáo luật cấm uống rượu, nhưng lại được phép nhâm nhi… cà phê. Chẳng mấy chốc, thứ nước đen sánh này chảy lan khắp thế giới!

Một trong những tính năng đặc biệt của cà phê là có thể mau chóng làm người say giã rượu. Về chuyện say rượu, Thánh kinh có lẽ là quyển sách đầu tiên ghi lại trường hợp say sỉn, qua việc ông Noah uống rượu say túy lúy đến mức nằm ngủ trần như nhộng trước mắt lũ trẻ con. Sự kiện này cho thấy người xưa hay người nay, một khi đã sỉn, đều vô tư như nhau!

Nếu men rượu khiến người uống không còn biết trời trăng mây nước gì nữa, giọt cà phê lại đem đến những cảm giác có phần tương đối nhẹ nhàng hơn. Lý do là vì thành phần chính của cà phê là caffeine có tác dụng kích thích sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm máu huyết lưu thông nhanh hơn, thúc đẩy tim và thận hoạt động mạnh hơn.

Chính vì caffeine làm tăng cường độ hoạt động của thận, tạo tính lợi tiểu nên người uống nhiều cà phê thỉnh thoảng lại phải đi toa-lét. Tuy nhiên, bù lại, mọi mệt mỏi đều tan biến, đầu óc tỉnh táo hẳn, làm việc hăng hái và tâm trí phơi phới. Dù vậy, nếu dùng quá nhiều cà phê, người uống lại có thể đâm ra nóng nẩy, dễ bị kích thích và trở nên cáu kỉnh.

Sưu tầm

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82