Biện pháp chăm sóc Cà phê trong mùa khô ở Tây Nguyên

Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 đến trung tuần tháng 4 hàng năm. Vào đầu mùa khô thường có những đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng vào giữa và cuối mùa khô, trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao.

Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho bà con nông dân các biện pháp bón phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh một cách hợp lý nhất để cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê.

1-Bón phân:

1A – Nhu cầu dinh dưỡng của cà phê trong mùa khô: Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn, do vậy thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt, cây cà phê có nhu cầu cao về dinh dưỡng.

Đạm cần thiết để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.

Lân là yếu tố rất cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số hoa và số quả. Nếu thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị ngừng trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất lượng cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô làm lân trong đất bị cố định ở các dạng cây không hút được nên tình trạng thiếu lân ở cà phê càng trở nên trầm trọng và việc bón các loại phân có lân dễ tan trong mùa khô là rất cần thiết.

Kali là yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả 1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp. Các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi rất cần thiết cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa tốt, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất chất lượng tốt.

Thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, dòn, chuyển vàng. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng quả, năng suất thấp.
Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và clo cũng rất cần thiết cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu quả, hạn chế rụng quả non của cà phê trong mùa khô. Các nguyên tố vi lượng còn có tác dụng giúp cà phê tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.

1B – Bón phân cho cà phê trong mùa khô: Trong thực tế, bà con nông dân thường chỉ bón phân urea hay sunphát amôn (SA) trong mùa khô kết hợp với tưới. Đây là những các dạng phân đạm dễ tan và việc bón các loại phân này đã đáp ứng một phần nhu cầu đạm của cây nên cà phê có xanh tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ bón phân đạm như trên thì không đáp ứng được nhu cầu lân, kali và các trung vi lượng của cây cà phê trong giai đoạn phân hóa mầm hoa, nở hoa, đậu quả trong mùa khô. Sở dĩ nông dân thường bón urea hay SA là vì các loại phân bón trong mùa mưa không hoàn toàn thích hợp để bón cho cà phê mùa khô và trong những năm trước đây nông dân không có nhiều sự lựa chọn khác.

2- Tỉa cành:

Việc tỉa cành cần tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối, không quá “Nhọn” hay quá “Bè”. Vào cuối mùa khô, sau khi đã bón phân, cành vươn dài thêm, một số cành mới mọc ra, cần tỉa cành tiếp để sửa tán nhằm có được bộ tán cân đối, hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

3- Phòng trừ sâu bệnh:

Cần chú ý phòng trừ rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ. Phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP. Nếu cà phê bị rệp vẩy phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun thuốc Cypermap 10EC.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyễn Vịnh

   Chào bạn. Nếu bạn muốn bỏ đạm và lân trong lượt tưới thứ 2 thì nên bỏ mỗi gốc 1,5 – 2 lạng phân DAP giúp cho cây dễ hấp thu hơn.
   Thân

 1. Nông dân học

  Cho em hỏi, cuối tháng 6/2017, em bón 550kg NPK 16-16-8-1,5Si, đầu tháng 10/2017 (gần hết mưa) em bón 600kg NPK 15-5-20-1Si. Cà rẫy em được 3 tấn nhân/ha (hái xong cuối tháng 12), Đã cắt cành xong và định tưới lần 1 vào đầu tháng 2 DL, vậy cần bón phân gì ạ. Em cảm ơn nhiều ạ !

  1. Nông dân học

   Xin cho hỏi thêm, em tìm hiểu thấy theo GS. TS. Phan Quốc Sủng thì thấy các số liệu phân bón cần thiết để bổ sung cho từng nấc năng suất tăng sau mức 2 tấn/ha, nhưng vẫn thắc mắc là đã tính đến hiệu suất sử dụng phân bón chưa ạ? (vì thấy tính theo công bố năm 1990 của Malavolta thì có đề cập đến hiệu suất này – 40%).
   2 câu hỏi hơi dài dòng, kính mong Ban Quản trị và các thành viên quan tâm trao đổi và giúp đỡ. Xin cảm ơn tất cả, rất nhiều ạ!

  2. Nguyễn Vịnh

   Chào bạn.
   Những vấn đề bạn hỏi đã có khá đầy đủ trên giacaphe.com
   Bạn đọc kỹ các bài viết và cả phần thảo luận của cộng đồng để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.
   -Tiêu hao hay hiệu suất 40% là đánh giá chung, còn thực tế phải tùy vào loại phân được bón, cách bón, thời tiết lúc bón… Cho nên, tùy theo cách bạn làm để định lượng hợp lý cho sự tiêu hao này.
   -Vào mùa tưới, tôi thường bón mỗi cây khoảng 200gr phân SA chung với nước tưới, các loại phân khác chỉ bón khi đã vào mùa mưa
   Diễn đàn thường hạn chế, không bàn đến 1 thương hiệu cụ thể.
   Thân

 2. Quang Hạnh

  Anh chị trên diễn đàn tư vấn giúp em với ạ: Cafê em trồng vào tháng 6/2016 đến nay cây đã cao khoảng 1-1,2m rồi. Tuy nhiên đợt tưới này em thấy hoa rất nhiều và đang phân vân không biết nên bón phân gì, tỷ lệ bao nhiêu là phù hợp. Em có ít phân đạm cá tự ủ trong đợt tưới nước đầu tiên này em tưới 1 lít đạm cá khoảng 20-25 gốc kết hợp tưới nước đợt đầu luôn. Như vậy có được không ạ, và có cần bổ sung thêm phân NPK nữa không. Rất mong anh chị diễn đàn góp ý giúp em ạ. Em xin cảm ơn.

  1. Đặng ngọc anh

   Cho em hỏi. Cà phê em trồng hồi năm 2016, năm nay có bông nhiều. Tự nhiên bây giờ bị khô cành và khô đọt non. Không biết bị bệnh gì? Mong quí anh chị chỉ giúp em với ạ.

  2. Nguyễn Vịnh

   Chào cháu.
   Cà phê của cháu đã bị bệnh nấm tấn công. Có thể dùng các loại thuốc nấm, có tác dụng lưu dẫn, mới hiệu quả. Tìm trên giacaphe.com theo mục từ “khô cành khô quả”.
   Thân

 3. Đỗ Hải Chính

  Cho cháu hỏi. Trong lượt tưới đầu tiên, cháu bỏ 3 bao phân vi lượng (bo, kẽm, magiê…) cho 1,5 sào cà phê già thì đã đủ lượng phân chưa? trong lượt tưới thứ 2 bỏ phân mùa khô được không? hay nên bỏ phân như thế nào, mong được hướng dẫn ah

  1. Hoàng

   Nhu cầu của cây luôn cần đủ cả 3 loại phân đa – trung – vi lượng.
   Chỉ mới bỏ phân vi lượng thì chưa thể nói điều gì…

Tin đã đăng

Tin mới nhất

92