Cà phê có thể làm kem chống nắng

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng: Cà phê có khả năng chống lại các tia bức xạ cực tím và có thể ngăn ngừa ung thư da.

Kem chống nắng làm từ cà phê, sô cô la hay trà có thể giúp ngăn ngừa loại ung thư da phổ biến, các nhà nghiên cứu tuyên bố.

Một nghiên cứu cho thấy cafein có tác dụng bảo vệ da chống lại các tia tử ngoại từ mặt trời đồng thời giúp giảm nguy cơ biến đổi có hại cho các tế bào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất cafein có khả năng gây trở ngại cho một loại protein có tên ATR-Chk1. Điều này sẽ giúp giám sát các tế bào khi nó phân chia, hạn chế tối đa những biến dị bất lợi, khởi nguồn của sự hình thành những tế bào ác tính.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy uống nhiều cà phê có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ ung thư da. Trong khi những thử nghiệm trên động vật cho thấy cafein sẽ thúc đẩy các tế bị tổn thương tự phá hủy.

Nghiên cứu mới nhất của trường ĐH Washington (Bang Seattle, Hoa Kỳ) được đăng tải trên tạp chí về da liễu cho thấy rõ những tác dụng của cafein đối với các tế bào trên cơ thể người sau khi các tế bào này tiếp xúc với tia tử ngoại.

TS Paul Nghiem, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những kết quả này cho thấy việc sử dụng các chất ức chế như cafein hay các chất có khả năng ức chế ATR-Chk1 khác sẽ giúp giảm thiểu những tác dụng không mong đợi do tia UV gây ra cho làn da”.

___________
Theo Dân trí

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng