Êthiôpia phủ nhận việc quốc hữu hóa ngành cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Êthiôpia, nước sản xuất cà phê lớn thứ 6 thế giới, ngày 7/4 cho biết nước này không có ý định quốc hữu hóa ngành cà phê sau khi thu hồi giấy phép tích trữ cà phê hạt của 6 nhà xuất khẩu. Bộ trưởng Thông tin Êthiôpia Bereket Simon cho biết chính phủ sẽ bán số cà phê này khi đóng cửa kho hàng của các nhà xuất khẩu hồi tháng trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bereket cho biết Êthiôpia không có ý định cũng như không có chương trình quốc hữu hóa ngành cà phê, đồng thời khẳng định nhà nước sẽ hành động như một nhà điều tiết thị trường. Ông Bereket nói: “Chính phủ hiện đang thực hiện việc tiếp thị và bất cứ khoản tiền nào nhận được sẽ được trả lại cho chủ nhân số cà phê đó”.

Theo ông Bereket, một thị trường không được điều tiết có thể gây hỗn loạn. Chính phủ đang có chủ trương xác định quy mô can thiệp thích hợp, nhưng sẽ không can thiệp gây bất lợi cho thị trường này.

Thủ tướng Meles Zenawi đã từng cảnh cáo các nhà xuất khẩu về hành động tích trữ cà phê và buộc tội họ đầu cơ trên thị trường thế giới. Trong năm 2007-08, Êthiôpia xuất khẩu 171.000 tấn cà phê arabica, gần 15% sản lượng thế giới và thu về hơn 500 triệu USD.Cà phê hiện chiếm hơn 60% doanh thu xuất khẩu của đất nước vùng Sừng châu Phi này và tạo ra thu nhập cho hơn 5 triệu người Êtiôpia.

____________
THỊNH’C

Theo AFP

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết