Bản tin thị trường cà phê ngày 26/10/2011

Giá cà phê thế giới đảo chiều lao dốc trong phiên giao dịch ngày hôm qua 25/10, do hoạt động chốt lời và đồng USD mạnh lên trước thềm hội nghị thượng đỉnh châu Âu.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta để mất hơn 3% ở tất cả các kỳ hạn. Đóng cửa, kỳ hạn tháng 11 hạ 59 USD xuống 1.831 USD/tấn, kỳ hạn tháng 1 mất 58 USD xuống 1.873 USD/tấn.

Tại New York, giá cà phê arabica hôm qua có phiên giảm mạnh nhất trong nhiều năm, khi để mất hơn 6% giá trị, xoá tan mọi nỗ lực tăng của những phiên trước. Đóng cửa phiên, kỳ hạn tháng 12 mất 15,1 cent còn 235,7 cent/lb, kỳ hạn tháng 3 mất 14,45 cent xuống 239,15 cent/lb.

Lúc mở cửa phiên, giá theo đà tăng của các phiên trước và lạc quan rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ giải quyết tốt nợ công. Tuy nhiên gần về cuối phiên, sau khi Anh phát đi thông tin rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo hôm nay 26/10 có thể bị hoãn lại, giữa lúc Đức và Pháp lại bất đồng quan điểm trong khi bất ổn chính trị ở Italia nổ ra. Tất cả dấy lên lo ngại rằng châu Âu sẽ không tự mình giải quyết được nợ công, đẩy giá trị của USD lên còn các thị trường đồng loạt bốc hơi, ngoại trừ vàng và dầu tìm thấy hỗ trợ kỹ thuật.

Sau lúc này, Anh đã trấn tĩnh thị trường rằng, cuộc họp cuối cùng vẫn diễn ra, chỉ có vấn đề tái cấp vốn cho các ngân hàng là hoãn lại, nhưng thị trường cũng không thể hồi lại được và tiếp tục lún sâu.

Ngoài nỗi lo kinh tế thì thị trường New York chịu áp lực chốt lời vì đã tăng mạnh 3 phiên trước đó. Thị trường London chủ yếu biến động theo. Các yếu tố hỗ trợ cơ bản vẫn còn nguyên vẹn.

Sở giao dịch ICE công bố, dự trữ cà phê có chứng nhận C tiếp tục rơi, hôm qua mất gần 20.000 bao xuống 1.296.177 bao. Lũ lụt ở Mỹ Latinh vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và nguồn cung vẫn u ám.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay mất 1,2 triệu đồng/tấn xuống 40,6 triệu đồng/tấn.

Nguyễn Hằng (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. An Thái

  Tin về việc họp của các nhà lãnh đạo Châu Âu để giải quyết khủng hoảng của Eurozone và những bất đồng trong quan điểm của họ có vẻ là cơ hội để giới đầu cơ tài chính thế giới sử dụng để thao túng tất cả các thị trường hàng hóa… hiện nay.
  Kiểu này các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam nên học tập các nước sản xuất cà phê khác trên thế giới cứ trao đổi, thỏa thuận trực tiếp với khách mua hàng. Sàn London thì… kệ nó.
  Về sàn BCEC mà mua bán.

 2. Nguyễn Thị Hoài Trang

  Trong khi chi phí chăm sóc đầu tư cà phê ngày càng tăng cao vậy mà giá cà phê lại xuống thì không biết bao giờ người nông dân mới hết khổ. Tôi cảm thấy rất buồn và lo cho vụ mùa cà phê năm nay không biết rồi giá sẽ còn rớt xuống bao nhiêu nữa. Nhà nước đã có rất nhiều chính sách ưu đãi cho người nông dân nhưng không biết rồi những ưu đãi đó có đến được với người nông dân hay không hay là lại làm giàu cho những người đã giàu lại càng giàu hơn nữa.

 3. trường sơn

  Giá cà phê arabica tươi nhích từng vài trăm đồng một, lúc giảm thì mất cả nghìn đồng là sao? Cứ lên được vài hôm lại giảm. Chu trình này giống như con bài kìm giá của bọn con buôn!
  Mà sao thị trường cà phê lại bị sự tác động kinh tế của vài nước nhỉ? Hết bài đồng đôla tăng – giảm, rồi nợ công, rồi sản lượng vụ mùa bội thu, cung vượt quá cầu… trong khi đó nhiều nơi trên thế giới không đủ cà phê để uống phải trộn đậu lành và bắp rang để uống thì cà phê lại nằm trong tay bọn đầu cơ thao túng, chỉ khổ nông dân chưa kịp ăn mừng đã lo ngay ngáy.
  Biết rằng cà phê là nguồn kinh tế chủ lực của mấy tỉnh tây nguyên, là nguồn thu hút ngoại tệ lớn mà chả thấy đề cập trong các chuyến công du cấp nhà nước của Chính phủ có cả vài chục DN các ban ngành đi cùng…

 4. thúy nguyễn

  Bản thân là con của người trồng cà phê, mình đang rất lo cho vụ mùa năm nay, tiền phân bón, tưới nước, công cán…, chi phí chăm sóc cho vườn cà phê rất là cao mà giá cà phê lại thấp thì cuộc sống của người trồng cà phê càng thêm khốn đốn. Nếu giá cả cứ thấp như thế này e rằng người nông dân sẽ chuyển sang trồng loại cây khác… Mình hy vọng là tình hình chính trị và tài chính thế giới cũng như trong nước sẽ ổn định hơn để giá cà phê có cơ hội tăng lên nhằm giải quyết 1 phần khó khăn, tăng thu nhập cho người nông dân.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87