Đắk Nông: khuyến cáo người trồng cà phê không thu hoạch cà phê xanh

Trong những năm qua, tình trạng người dân thu hoạch cà phê xanh với tỷ lệ lớn vẫn còn khá phổ biến và khó có thể kiểm soát được.

Đắk Nông: khuyến cáo người trồng cà phê không thu hoạch cà phê xanh
Đắk Nông: khuyến cáo người trồng cà phê không thu hoạch cà phê xanh

Nguyên nhân là do người trồng cà phê thiếu cộng đồng trong việc bảo vệ, ai cũng lo thu hoạch sớm vì sợ bị trộm cắp. Tình trạng này đã dẫn đến chất lượng cà phê thấp; thời vụ thu hoạch bị đẩy lên sớm, thu hoạch gặp mưa càng làm cho chất lượng cà phê thấp kém.

Để chuẩn bị cho niên vụ cà phê 2011-2012 diễn ra hiệu quả, sản phẩm sau thu hoạch đạt chất lượng hàng hóa cao, Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Đak Nông đã khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp và cá nhân sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh hạn chế thu hoạch cà phê xanh. Bởi vì thu hái cà phê lẫn nhiều xanh sẽ làm mất sản lượng và giảm chất lượng đối với cà phê thương phẩm.

Theo đó, các nông hộ khi tiến hành thu hái phải đảm bảo tỷ lệ cà phê chín trong vườn đạt trên 95% mới thu hoạch. Đồng thời, các cấp, ngành địa phương cần có biện pháp tuyên truyền, kiểm soát, xử lý đối với những trường hợp mua bán cà phê có lẫn quả xanh, quả non vượt tiêu chuẩn quy định.

Có thể nói, giá trị của hạt cà phê xuất khẩu đã giúp cho hàng ngàn hộ nông dân trong tỉnh thoát nghèo và trở nên khá giả, nhưng khi đề cập đến Tiêu chuẩn VN 4193 quy định về độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt xanh… đối với sản phẩm cà phê do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành trong thời gian qua thì phần lớn nông dân chưa hề biết tới.

Do đó, để nâng cao hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này, bên cạnh việc quy hoạch phát triển vùng sản xuất, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân đầu tư thâm canh, chế biến thì một trong những vấn đề cần quan tâm hiện nay là các cấp, ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân thay đổi cách thu hái và bảo quản sau thu hoạch cà phê cũng như xây dựng chế tài, xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp có hành vi cố tình thu mua cà phê kém chất lượng để trục lợi.

Có như vậy thì việc khuyến khích, quy định về công tác bảo quản sau thu hoạch đối với hạt cà phê mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. leminh

  Khuyến cáo đúng, kịp thời!… Ai đã đọc được bài báo này hãy phổ biến đến những người làm cà phê chưa có điều kiện đọc… Cảm ơn Y5 cho đăng bài kịp thời, trân trọng!

 2. duc minh

  Trước hết chúng ta nên đặt câu hỏi. TẠI SAO người nông dân HÁI CAPHE XANH ?
  thực ra người nông dân rất hiểu tổn thất và tác hại của hái caphe xanh, nếu hái caphe xanh sẽ :
  1. chất lượng của hạt caphe sẽ giảm nên sẽ khó bán.
  2. thất thoát (so với hái caphe chín) từ 5 – 20 % (nếu hái trái càng xanh thì thất toát càng lớn).
  3. hái caphe xanh sẽ làm ảnh hưởng tới cây caphe vì ảnh hưởng tới sinh trưởng bình của loài cây này.
  người nông dân biết rất rõ về những thiệt hại nay, nhưng họ vẫn phải hái caphe xanh, sở dĩ như vậy là tình trạng mất an ninh, mất cắp caphe, tình trạng này đã diễn ra rất lâu rồi, nhưng vẫn còn tồn tại,
  bị hái trộm + làm hư hại cành cây caphe : điều này sẽ làm thiệt hại năng nề hơn.
  Hiện nay để hạn chế mất cắp người nông dân phải thực hiện chủ yếu 3 biện pháp :
  1. thuê người canh gác : giá thuê hiện nay khoảng 1,4 triệu/ 1 hét ta.
  2. tự canh gác : không an toàn.
  3. hái ca phe xanh với phương châm : ăn non thì con sống.
  Hy vọng mọi người hiểu được hoàn cảnh khó khăn của người nông dân.

  1. Hoàng Bảo Lộc

   Sở Nông nghiệp, các ban ngành khuyến cáo cũng chỉ muốn bà con mình có lợi thôi. Cũng cùng một diện tích nhưng giá trị sẽ tăng lên đáng kể nếu biết cách làm.
   Còn đổ lỗi cho an ninh, mất cắp là không đúng. Một số nơi tôi thấy như Đức Trọng các hộ liên kết lại với nhau bảo vệ vườn cho nhau. Không có một thằng trộm nào lọt vào được.

   1. duc minh

    Bạn không được chứng kiến nên không biết đó thôi. Ở Đak Nông người dân làm cà phê xa làng có nhiều nơi còn trên 10 km. Rãy cà phê nằm rãi rác chứ không tập trung cho nên không thể liên kết được. Rãy ở xa, có khi nằm ở bìa rừng, rãy rộng nên không thể xây hàng rào bảo vệ…
    CÓ MỘT SỐ NƠI mấy năm nay phải thuê BỘ ĐỘI CANH GIỮ.
    Trước khi thuê bộ đội canh giữ, người nhà canh không an toàn, thậm chí cà phê hái xong đóng bao, bọn trộm chúng vào đưa bao cà phê ra khỏi ranh giới của rẫy là không làm được gì. Người nhà biết đó nhưng khi tới hỏi là chúng đưa dao ra dọa ngay, chính quyền không có mặt ở đó để can thiệp đâu.
    Có nhiều rẫy cà phê sau 1 đêm là chúng hái gần hết, hái rồi còn bẻ cành phá cho tan tác.

 3. duc minh

  Tôi và người dân nơi đây đảm bảo với bạn và mọi người nếu tình trạng an ninh tốt, không còn trộm cắp nữa thì ai ai cũng hái cà phê chìn đỏ. Hạt cà phê sẽ rất đẹp nên sẽ dễ bán, không bị thất thu 5-20% nên chúng tôi sẽ có thêm thu nhập (5-10% của 10 tấn là 0,5 – 2 tấn, theo giá hiện nay là 22 – 88 triệu đó bạn).

Tin đã đăng