Nhìn lại phiên giao dịch cà phê ngày 11/04/2008

Cà phê Robusta London

Giá đóng cửa tăng giảm lẫn lộn trong 1 phiên giao dịch khối lượng khá thấp

Theo các giao dịch thì vấn đề “ đồng dollras và các quỹ tài chánh” mới là vấn đề trên sàn – lúc này các đầu cơ sẽ đóng vai chính !

Các thông tin cơ bản từ thị trường vẫn hỗ trợ tốt cho giá nhưng hoạt động của Quỹ và nhà đầu cơ đang chạy theo đồng USD. Hoạt động chuyển tháng vẫn chiếm chủ yếu trên cả hai sàn giao dịch. Bản báo cáo tháng 3 của ICO tiếp tục nhận định giá cà phê thế giới sẽ vững trong năm 2008 khi dự báo tổng cầu sẽ vượt mức 125 triệu bao do nhu cầu tiêu dùng nội địa của các quốc giá XK như Brazil và Ấn Độ.

Đồng thời cũng điều chỉnh tổng sản lượng thế giới năm 2007/08 từ 118 triệu bao xuống còn 117 triệu bao. Giới phân tích vẫn giữ nhận định giá hàng hoá và nông sản sẽ vững và tăng trong năm 2008 do cán cân cung cầu vẫn chưa thể cải thiện, tồn kho của hầu hết các mặt hàng đang ở mức thấp so với nhiều năm qua, trong đó có cà phê.

Theo Reuters, các chuyên gia cho rằng hoạt động bán lúc này chủ yếu là do các Quỹ và nhà đầu cơ chạy theo tín hiệu của đồng USD mà như chúng ta cũng đã biết đồng USD bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có chính trị nên thật khó mà đoán trước, khi các chỉ số kinh tế của Mỹ tốt và đánh giá của ngân hàng thế giới về kinh tế Trung Quốc khả quan trong năm 2008, Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất… thâm hụt thương mại của Mỹ giảm đã giúp đồng USD tăng giá nhẹ so với nhiều ngoại tệ mạnh khác.

Các quỹ và nhà đầu cơ thanh lý bớt trạng thái LONG kiếm lời khi thấy đồng USD tăng giá. Việc này có tiếp tục kéo dài? – chưa ai có thể khẳng định !ước volume giao dịch đạt 7,500 lots

Cà phê Arabica New York

Giá đóng cửa âm khi các quỹ vẫn tiếp tục di chuyển sang các kì hạn xa hơn và áp lực từ các đáo hạn của các hợp đồng quyền chọn đã đẩy các index fund không thể có các lựa chọn khác ngoài chuyển tháng ! Chỉ số CRB nói chung cũng giảm – lúc này các quỹ chủ yếu bán LONG và mua SHORT !

Brazil đã bán 89% sản lượng của mùa vụ cũ  (33.2 triệu bao) tính đến 31 tháng 3 năm nay .Vụ Brazil năm nay – do đợt khô hạn kéo dài hơn hàng năm nên cà phê có thể cho thu hái sớm hơn so với các năm trước khả năng sẽ bắt đầu vào tuần thứ 3 của tháng 5. Đặc biệt tại các vùng trồng cà phê vối sẽ thu hái sớm hơn càphê chè 1->2 tháng. Vụ mùa chính Brazil thường bắt đầu vào tháng 5.

Hiện nay cũng đã có một số lượng thu hái bói đã bắt đầu.

Thời tiết thuận lợi do lượng mưa khá tốt. Vì thế có thể sẽ hứa hẹn một vụ mùa bội thu do chu kỳ năm được năm mất.Tại Columbia đã cũng đang vào chính vụ, mức chênh lệch trừ lùi cũng chỉ 1->3 cent, nhưng giao dịch rất chậm chạp khi Nguồn cung rất hạn chế. Bên cạnh đó, tại thị trường càphê Mexico lượng xuất khẩu tháng 5 cũng giảm 35% ở mức 217,563bao thấp hơn so với lượng xuất khẩu 332,350bao cùng kỳ năm trước. Hàng năm Nước này sản xuất khoảng 2,893,354 triệu bao tương đương 1/5 sản lượng 1 năm của Việt Nam.Giá hỗ trợ tháng 5 lúc này là 1.2945 và giá đối kháng là 1.3425.lượng volume giao dịch ước đạt 29,617 lots.

Bình luận

Giá tăng giảm đột ngột trên giao dịch do tác động của Nguồn quỹ gây nguy hại cho những Người tham gia, khi các Nhà rang xay hiện nay không mua nhiều và các Nước sản xuất tiếp tục bán.

Hướng giá tăng  hiện nay không rõ ràng. Tâm lý nhiều Người mua bán càphê hiện nay đang ở vị thế “phòng thủ” và trang bị những phương án đảm bảo nhất vì giá đang ở khu vực rất nguy hiểm – lên xuống mạnh.Tuy nhiên mùa vụ Brazil đang đến gần do đó khả năng xấu kéo dài trog tuần sau là khó tránh khỏi .

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

69