Tin thị trường cà phê cuối phiên 09-04-2008

Thị trường cà phê London:

Giá cà phê Robusta đóng cửa tăng khi các quỹ hàng mua vào, mặc dù trong phiên đã có lúc giảm -50USD/tấn!

Các hoạt động mua tập trung trên kì hạn tháng 7 và kéo giá các kì hạn khác tăng theo .

Theo Reuters, sản lượng của Đắk Lắk trong niên vụ vừa qua giảm 25% (5.42 triệu bao) so với năm trước do ảnh hưởng của khô hạn hồi đầu năm 2007 và chu kỳ sinh học của cây cà phê. Sản lượng của Dak Lak chiếm 1/3 sản lượng cà phê của VN.

Cũng theo Reuters, hoạt động bán hàng ở VN đang bị đình trệ trong những tuần qua khi giá Robusta trên sàn LD giảm mạnh khiến người dân và các nhà XK giữ lại số hàng ít ỏi còn lại với kỳ vọng giá sẽ phục hồi trở lại.

Theo 1 tin khác ,Quốc hội Indonesia ngày hôm qua thông qua dự luật chấm dứt hoạt động độc quyền của các cảng biển của quốc gia này mặc dù các nghiệp đoàn lao động ở cảng tỏ ý sẽ tiến hành đình công trước quyết định này. Tuy nhiên các bên vẫn đang trong giai đoạn đàm phán. Indonesia cũng là một trong những quốc gia XK nhiều mặt hàng lớn như dầu mỏ, thiếc, cao su, than, cà phê và dầu cọ. Nếu hoạt động đình công xảy ra có thể sẽ tác động lớn đến giá cả nhưng những mặt hàng trên thị trường vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào các đầu cơ do đó giá tăng nhưng mức độ rủi ro cũng tăng theo .ước volume giao dịch đạt 20,400 lots

Thị trường Arabica New York:

Giá đóng cửa tăng khá , thị trường vẫn tiếp tục rộn ràng các hoạt động chuyển tháng , theo quan sát của các môi giới thì chính việc giá dầu thô tăng đã kéo theo tất cả các mặt hàng khác đều tăng !

Rõ ràng 1 nguyên nhân tăng giá rất …không rõ ràng  và chịu ảnh hưởng nhiều của các hoạt động tài chánh. Theo Bloomberg và Dow Jones, tổ chức IBGE (Viện Thống kê và Địa lý của Bộ Nông Nghiêp Brazil) công bố sản lượng ước tính của Brazil ở khoảng 44.2 triệu bao – mức cao nhất của con số ước tính được công bố hồi đầu năm nay. Nhưng con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với đánh giá của các tổ chức độc lập khác, tập trung nhiều ở mức 48 – 55 triệu bao!!!! Thêm vào đó thông tin của Cục thống kê Brazil dự kiến sản lượng vụ  ở mức 44.2 triệu bao và đợt khô hạn đầu vụ hoa nở không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng năm 2008.

Ngay khi đó tập đoàn MERCON khảo sát vụ mùa Brazil ở mức 53.9 triệu bao do năng suất các vùng trồng cà phê dự kiến rất tốt, các nông trại đều được mùa.Giá hỗ trợ tháng 5 là 1.3075 và giá đối kháng là 1.3825 Lượng volume giao dịch ước đạt 36,024 lots.

Bình luận:

Trạng thái mở trên cả hai thị trường LD và NY đã bắt đầu ổn định và có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, đặc biệt là trên các tháng giao xa. Nếu Op.int của cả hai sàn tiếp tục tăng trong những phiên tới và giá vẫn vững và ổn định sẽ củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, hoạt động mua vào có thể sẽ mạnh hơn vào cuối tuần này – đó là nhận xét thị trường trên khía cạnh chiều hướng kĩ thuật ! Chúng tôi lại cho rằng có thể hơi khác vì các quỹ tài chánh hiện nay tham gia trên thị trường dưới dạng các đầu cơ nhỏ và họ rất dễ thay đổi khi giá tăng hay có chiều hướng tăng nhưng song hành với “ giá tăng” bởi các đầu cơ nhỏ này là các “bẫy bán” [các bẫy bán này chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước ] mà các đầu cơ lớn” giăng ra “ ..do đó quan điểm của HĐ chúng tôi là nếu có thể bán được thì nên bán mà không nên trông chờ vào việc giá có thể tăng tiếp hay không ..

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

77