Bản tin thị trường cà phê ngày 15/9/2011

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá cà phê thế giới trượt dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/9 do hoạt động bán tháo để cắt lỗ của nhà đầu tư sau khi các kỳ hạn đánh mất mức sàn hỗ trợ quan trọng.

Tại London, Đóng cửa phiên 14/9, giá cà phê robusta giao tháng 11 đứng ở 2.086 USD/tấn, kỳ hạn tháng 1/2012 là 2.110 USD/tấn, giảm lần lượt 58 và 59 USD so với ngày 13/9. Đây là các mức thấp nhất kể từ ngày 8/8.

Thị trường sụt giảm mạnh ngay từ đầu phiên vì đồng USD mạnh lên. Mỹ kim đang được ưu ái ở châu Âu vì e ngại nợ công sẽ khiến đồng Euro ngày càng mất giá. Hãng Reuters còn đưa tin, một loạt các ngân hàng ở châu Âu đang đổi vàng để lấy USD do thanh khoản đồng tiền này bị thắt chặt.

USD mạnh lên gây sức ép đối với toàn bộ hàng hóa, kể cả vàng.

Hoạt động bán chặn lỗ hôm qua diễn ra ồ ạt, khi kỳ hạn tháng 11 không giữ nổi mức hỗ trợ quan trọng là 2.100 USD/tấn.

Tại New York, giá cà phê arabica giao tháng 12 chốt phiên hôm qua tại 266,05 cent/lb, giảm 4,25 cent so với phiên liền trước – thấp nhất từ 19/8.

Thị trường này cũng bị tác động giống như London, là đồng USD mạnh và hoạt động bán kỹ thuật.

Thị trường New York tuy nhiên vẫn được hỗ trợ từ các yếu tố nguồn cung khi La Nina đang trở thành vấn đề khá nóng hiện nay.

Giá Robusta nhân xô 2 tháng qua tại Đak Lak –(Data Giacaphe)

Ở Trong nước, giá cà phê nhân xô tại Đăk Lăk, Gia Lai và Đăk Nông hôm nay chỉ còn 45,6 triệu đồng/tấn, trong khi ở Lâm Đồng là 45,5 triệu đồng/tấn, giảm 1 triệu đồng so với hôm qua.

Giá cà phê xuất khẩu trong khi đó ở mức cộng 40 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 11 tại London, so với cộng 50 USD của tuần trước, tức vào khoảng 2.120 USD/tấn. Nhiều công ty xuất khẩu còn chào hàng vụ mới giá trừ lùi 100 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 1/2012, tức chỉ khoảng 2.000 USD/tấn.

Nguyễn Hằng (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (9 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Giá caphe ngày càng giảm thế này thì bà con nông dân lấy gì mà sống hả các bác. Năm nay mà giá xuống dưới mức 45,000/kg thì dân lỗ là chắc chắn. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ bà con.

 2. Diên Phú Gia Lai 12:23 ngày 15/09/2011

  Xin chào bà con, sau khi đọc nhiều bài báo có nói về việc phân lân không nên trộn chung với phân đạm và kali, thì tôi thấy băn khoăn 1 điều là rẫy nhà tôi năm nào cũng đào 1 cái hố trong bồn cafe sau đó cứ bón tất cả phân vào đó, mỗi đợt cách nhau >20 ngày, vậy không biết có bị sao không nhỉ. Tôi bón đạm SA vào lần tưới thứ 2, sau đó tới đầu mùa mưa mới bón lân vào 1 lần, rồi lần lượt đạm và kali sau đó khoảng 20 ngày, bà con nào biết xin cho tôi ít ý kiến với, cảm ơn bà con và ban biên tập rất nhiều!

 3. Dự báo thế giới thiếu 1 triệu bao cafe vụ tới có nghĩa là cung không cân đối với cầu ( Cung < Cầu ), tại sao giá cứ trái chiều… đi xuống? Cứ theo tình hình này thì khi vào vụ giá sẽ nằm ở ngưỡng nào, có giữ được 45.000 hay dưới 40.000/Kg. Người nông dân SX cafe lúc này thật sự bi quan mà chưa tìm ra phương hướng. Vicofa đã triển khai mua trữ rồi mà tình hình vẫn chưa có gì sáng sủa, buồn thật. Cứ vào vụ là nỗi lo về giá lại hiển thị, giá cả cứ phập phù như thách đố người SX cafe. VN ta hiện là nước SX cafe vối lớn nhất thế giới lẽ ra ta phải nắm được quyền chi phối giá chứ, quyền này bây giờ nằm trong tay thế lực nào ? ai cao kiến sáng xuốt thì hãy hiến kế cho bà con ta cho cả Bộ NN&PTNT và Vicofa để làm lợi cho người SX cafe ?

  • Mình là dân học thuật, nói ra có “giấy tờ” quá thì cũng mong Ba Duy thông cảm. Có một câu kết luận ở một nghiên cứu mà mình thấy tâm đắc, đó là:

   “Những người sản xuất địa phương, tự nhiên thôi, sẽ tự hỏi – tại sao họ không thể tham gia “cuộc chơi” với tư cách là một người chủ đối trong việc xuất khẩu sản phẩm mà họ làm ra?
   Câu trả lời là, với sự vắng mặt của các tổ chức tài chính có thể cung cấp tín dụng và quản lý rủi ro tài chính, tự do hóa cho phép những người địa phương quyền cạnh tranh nhưng thất bại trong việc san bằng sân chơi mới, tương tự như cách mà họ đang làm ở cái sân tự do cạnh tranh vậy”.

   Việt Nam gia nhập WTO, mở cửa, hội nhập… Cái thiếu là thiếu tổ chức/cơ chế/mô hình kết hợp được việc cấp tín dụng (ngành cà phê mình đòi hỏi đầu tư cao mà vốn kinh doanh cũng khủng) và quản lý rủi ro giá (nhìn giá biến động thời gian qua là hiểu). Mà mấy cái mô hình này là do con người nghĩ/tạo/vận hành. Nên chung quy lại, phải chăng là thiếu con người (có tầm, có tâm) lèo lái?

 4. Các ông Doanh nghiệp ta vẫn cái bài chốt giá trừ lùi, chết rồi mà cũng không chừa. Khi giá xuống tranh nhau bán, khi giá lên tột đỉnh hết hàng ngồi nhìn người ta hốt bạc. Thời buổi này mà kinh doanh theo kiểu nhôm nhựa đồng nát như thế thì không khá được đâu! Như tôi đây là nông dân thực thụ đó, mùa này tôi sẽ thu được khoản 14 tấn nhất quyết đầu vụ nhất quyết không bán, phơi khô cất kỹ. Cầm sổ đỏ lên Ngân hàng No vay chút đỉnh về để trả công hái, chi tiêu ba ngày tết. Lãi suất ngân hàng nay còn 17%/năm sợ gì mà không vay. Đơn giản bài toán như sau nếu bán theo các ông DN nọ với giá 2.000 USD/tấn thì tương đương khoản gần 42 tr/tất. Nếu vay NH với số tiền 42 triệu trong vòng 6 tháng thì chỉ mất 3,5 tr, trong vòng 6 tháng đó giá lên 50 tr/tấn nếu tính kiên nhẫn mình không còn thì bán tuốt, lời cả mớ. Độc chiêu chưa!

 5. Giá niêm yết trên thị trường LD-NY thì như thế. Các công ty nào chào bán trừ lùi mình cũng chả hay… Nhưng thực tế tại địa bàn Lâm Đồng đang có rất nhiều điểm thu mua cafe đang tích cực vào động viên bà con nông dân xuất hàng với giá 51.000vnd mà chả ai nhúc nhích là sao vậy nhỉ?

 6. Cà phê ơi, hỡi cà phê.
  Nhìn vào bảng giá, lệ tôi tuôn trào.
  Nông dân vất vả gian lao.
  Trăm công vạn thứ nhìn vào cà phê.
  Bây giờ giá rớt thảm thê.
  Chắc chắn đời sống vùng quê mãi nghèo.
  Nào là tạm trữ, tam nông.
  Bao nhiêu chính sách để không trên bàn.
  Nông dân mãi mãi cơ hàn.
  Cái vòng luẩn quẩn muôn vàn đời nay.

 7. Kính chào bạn Diên Phú Gia Lai.
  Bạn đọc bài phân lân không nên trộn chung với phân đạm và kali, ở báo nào vui lòng cho tôi biết. Cám ơn bạn rất nhiều. chào thân ái.

 8. Bà con chúng ta ơi, chúng ta không còn là những người nông dân “chân đất mắt toét” nữa rồi!
  Chúng ta có thể tìm hiểu thị trường qua rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng nên nhu cầu cần chi tiêu đến đâu bà con “xuất kho” tới đó, đừng vội bán ra mà “hớ” đó nha!
  Cả năm trời chỉ đc vài tấn cafe tưởng đâu là sướng lắm, ai ngờ đâu là trầy trật bà con nhỉ!

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết