Tăng gần 20% trong 1 tháng, giá hạt tiêu lên đỉnh mới 145.000 đồng/kg

Căn cứ vào diễn biến mùa màng của năm nay có thể khẳng định chu kỳ giá tăng có thể kéo dài cho đến tháng 4, 5 năm sau khi Việt Nam bước vào thu hoạch vụ mới.


Trưa nay 14/9, giá tiêu xô tại thị trường Bà Rịa-Vũng Tàu thiết lập kỷ lục mới 145.000 đồng/kg, trong khi tại thị trường các tỉnh khác khác thấp hơn bình quân 5.000 đồng/kg.

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, giá tiêu xô nội địa đã tăng 18,03 %. Mức tăng mạnh đến mức đã biến một số nông dân trồng tiêu trở thành nhà đầu cơ nông sản.

Phiên giao dịch hôm qua, giá tiêu thế giới trên thị trường kỳ hạn Kochi-Ấn Độ tăng trưởng ngược chiều. Kỳ hạn gần tháng 9 giảm 51 Rupi trong khi kỳ hạn xa tháng 10 và 11 tăng 69 Rupi và 25 Rupi. Chốt phiên, giá tiêu lần lượt đứng ở mức 33.657 Rupi/tạ, 34.570 Rupi/tạ và 34.984 Rupi/tạ, tương đương 7.323 USD/tấn, 7.522 USD/tấn và 7.612 USD/tấn cho các kỳ hạn tháng 9, 10 và 11.

Diễn biến thị trường hạt tiêu kỳ hạn thế giới qua những phiên gần đây cho thấy đây chỉ là phiên mang tính chất điều chỉnh. Đồng thời dự báo giá tiêu kỳ hạn vẫn đang ở trong xu thế tiếp tục tăng trưởng theo chiều hướng khó đoán định trong ngắn hạn nhưng càng về cuối năm càng tăng cao.

Mặc dù trong tháng 7, 8 có nhiều bài viết dự báo giá tiêu sẽ giảm trong tháng ăn chay của Hồi giáo dựa theo diễn biến thị trường xưa nay. Nhưng vì dự trữ của thế giới ngày càng thấp, nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều trong khi các nước sản xuất hạt tiêu chủ chốt vừa có thêm một vụ mùa thất bát nên giá hạt tiêu thế giới tiếp tục tăng cao là điều tất yếu.

Kể từ  khi Việt Nam thay Ấn Độ để giữ vị trí xuất khẩu hạt tiêu số 1 thế giới thì sau tháng ăn chay của Hồi giáo lại là chu kỳ giá hạt tiêu thế giới tăng cao. Căn cứ vào diễn biến mùa màng của năm nay có thể khẳng định chu kỳ giá tăng có thể kéo dài cho đến tháng 4, 5 năm sau khi Việt Nam bước vào thu hoạch vụ mới.

Giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng lên mức mới, tiêu đen loại 500Gr/l-FAQ có giá 7.000 USD/tấn và loại 550 Gr/l-FAQ giá 7.400 USD/tấn, tiêu trắng loại 630 Gr/l-FAQ giá 9.500 USD/tấn và loại DW 630 Gr/l giá 9.800 USD/tấn, tăng 100-150 USD/tấn.

Anh Văn

Theo TTVN/Cafef

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Trương Ba

  Vị thế Hồ tiêu VN đã được khẳng định trên trường Quốc tế- là quốc gia sản xuất và xuất khẩu tiêu số một thế giới với sản lượng trên 30 % và số lượng xuất khẩu chiếm trên 40 % thị phần hồ tiêu toàn cầu (không có đối thủ).
  Theo quy luật kinh tế thị trường thì VN phải là nước dẫn dắt, bình ổn thị trường giá cả hồ tiêu thế giới, nhưng VN đến nay còn nhiều hạn chế nên chưa làm được điều này.
  Điều đáng mừng là hiện nay bà con nông dân đang chuyển hướng canh tác từ tự phát, thiếu kinh nghiệm, tiêu bị bệnh chết nhiều sang canh tác hữu cơ bền vững, học hỏi kinh nghiệm các nhà trồng tiêu giỏi, năng xuất 5-7 tấn/ha, cá biệt trên 10 tấn/ha, tiêu kinh doanh trên 10 năm không chết.
  Mấy năm gần đây cung cầu tiêu thế giới mất cân đối, có lợi cho người trồng tiêu, nắm thông tin này, bà con bảo nhau nếu có điều kiện thị trữ tiêu không bán rẻ để thị trường thế giới khan hiếm, giá tăng mới bán, nên nhiều hộ trúng đậm, giàu to, xây nhà lầu mua xe hơi, đầu tư cho con học đại học…
  Giới đầu cơ trong và ngoài nước có muôn mưu nghìn kế trong kinh doanh, nhưng quyền bán hay không, bán giá nào là quyền bà con ta, làm sao DN ép được bà con.
  Và mong sao chính phủ VN tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cho ngành hồ tiêu cho nông dân và doanh nghiệp vay đủ vốn để tái sản xuất và tạm trữ hàng hóa, chế biến nhiều sản phẩm chất lượng cao, bán, xuát khẩu đúng thời điểm, để tối đa hóa lợi nhận…. thì sớm muộn gì Hồ tiêu VN sẽ bá chủ thế giới!…Thời cơ vàng đã đến rồi bà con ơi !

 2. Châu Huế

  Tôi có đọc 1 bài báo nhưng không còn nhớ là báo nào, đưa tin nói là giá tiêu xô tại Chư Sê Gia Lai còn tăng nhanh trước cả tiêu Bà Rịa-VT nữa, có phải là do thương lái TQ vơ vét tạo ra không?

 3. trung_tin_727

  Theo mình,chi trong vài ba năm nữa thì san lượng tiêu của Việt Nam mình sẽ chiếm trên 50% sản lượng tiêu của toàn cầu cho xem. Vì nông dân mình trồng thêm tiêu rất nhiều, mà nông dân các nước trồng tiêu chủ chốt khác trên thế giới như Ấn Độ, Inđô, Brazil… đang phá tiêu để trồng các loại cây khác cho thu nhập cao hơn như cà phê, cao su…
  Bà con ráng chăm sóc vườn tiêu cho đẹp nhé, để có tiền mua … két sắt đựng tiền chứ.

 4. Xí muội

  Hạt tiêu trong dân đã gần cạn rồi. Giờ mà mấy công ty đổ bộ vào mua tiêu vùng nào thì đẩy giá vùng đó lên ngay. Hôm cuối tháng 8 đã đẩy giá ở Lộc Ninh lên cao vút rồi, cộng cả zem độ hơn 150k gần 160k, khủng chưa.

 5. TiếnHiếu

  Bạn TrươngBa nói rất đúng, mình muốn bán hay không là quyền của mình? Nhưng bây giờ giá đang còn cao vút nữa, mong là lên 160k/kg thì giàu to.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87