Bản tin thị trường cà phê từ ngày 9 – 11/8/2011

Tiếp theo phiên sụt giảm đầu tuần, giá cà phê có hai phiên tăng mạnh liên tiếp vì được đồng USD hậu thuẫn và thông tin sương giá ở Braxin.

Tại London, giá cà phê robusta giao tháng 11 hôm qua tăng 31 USD lên 2.159 USD/tấn, cà phê giao tháng 9 tăng 35 USD lên 2.133 USD/tấn. Giá cà phê arabica tại New York tăng nhẹ hơn, chỉ 0,2 cent ở kỳ hạn tháng 12 lên 238,7 cent/lb.

Tổng cộng, giá cà phê robusta đã tăng 83 USD/tấn trong khi cà phê arabica chỉ tăng 0,65 cent/lb cho kỳ hạn tháng 9.

Thị trường hàng hóa nói chung và cà phê nói riêng đang được hỗ trợ từ đồng USD yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết sẽ giữ lãi suất thấp gần 0 ít nhất đến giữa năm 2013. Nhà đầu tư trên các thị trường hy vọng Fed sẽ làm nhiều việc hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế và như vậy hàng hóa nguyên liệu sẽ có nhu cầu cao.

Thị trường cà phê ngoài ra còn được hỗ trợ từ thông tin nguồn cung hạn hẹp từ Braxin và kế hoạch mua tạm trữ của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa).

Trong một hội thảo diễn ra tại Hà Nội cuối tuần trước, ông Lương Văn Tự, chủ tịch Vicofa cho biết, Hiệp hội sẽ mua tạm trữ ngay từ đầu vụ khoảng 300.000 tấn cà phê để hỗ trợ giá cho nông dân.

Chúng ta mới chỉ thực hiện mua tạm trữ cà phê 1 lần là đầu năm 2010 với 200.000 tấn. Nhưng năm đó kế hoạch của Chính phủ đã không hoàn thành vì triển khai quá muộn, chỉ mua được tổng cộng 63.000 tấn. Nhưng điều đó cũng đủ để đẩy tăng giá cà phê trong nước lên cao.

Tại Braxin, thông tin có sương giá ở Minas Gerais và Parnama tuần trước và đầu tuần này đã củng cố niềm tin trở lại cho nhà đầu tư. Theo một số công ty phân tích, khả năng vụ tới sản lượng của Braxin sẽ hạ khoảng 1 triệu bao.

Ngân hàng Goldman Sachs cuối tuần trước trong một thông báo gửi tới khách hàng nhận định, giá hàng hóa sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay vì nhu cầu cao của các nền kinh tế đang nổi và các chính sách hỗ trợ hồi phục kinh tế của Mỹ.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay phổ biến ở mức 47,3 triệu đồng/tấn, tăng tổng cộng 1,5 triệu đồng/tấn trong 2 ngày qua.

Cà phê xuất khẩu nước ta có giá cộng 130 USD/tấn, thay vì 170 USD/tấn của tuần trước, vì nguồn hàng tại các kho ở châu Âu tăng lên.

Nguyễn Hằng (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Cafe Vối

    Lại vậy nữa! Cà phê dương 35 đô mà chỉ tăng có 500 đồng.
    Đành rằng thị trường im ắng, ko thấy ai mua bán nhưng cái gì cũng cần phải hợp lý chứ.

  2. LanNguyen

    Nhà em con khoảng hơn 1 tấn chờ từ hồi giá cafe 50 tới giờ, cứ hy vọng nó lên 55 nào ngờ nay Lâm Đồng mới được 48… chán. Biết vậy hồi đó bán đi gửi ngân hàng có lợi hơn.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

74