Lo Sợ Rớt Giá Bao Trùm LonDon và NewYork

Sức bán dai dẳng chưa chấm dứt đã đẩy giá cà phê London và New York vào biên độ tiêu cực. Đầu phiên đồng Đôla yếu đã làm giá dầu hỏa và vàng tăng lên.

Nhưng sau đó giá đã giảm trở lại do một số Người mua khống bán kiếm lãi và giá đã đảo chiều ngay trong phiên. Thêm vào đó các Nguồn quỹ bán “đại hạ giá” và thu tiền mặt về khi thấy London cao hơn NewYork, thì họ cũng tiến hành mua bán chênh lệch 2 thị trường.

Lúc này trên thị trường có một chút lo ngại khi giá có dấu hiệu xuống thì giá càphê có cảm giác vẫn đang ở mức cao. Giá tháng 5 hiện nay là 2280$ so với cuối năm 2007$ là 1907$ vẫn còn cao hơn 19.56%.

Do tác động của ngày quyền chọn hết hạn vào 11/04 tới làm giá có phần yếu đi khi những người ở vị thế mua hàng quyền chọn phải đóng hợp đồng trước ngày này. Vì thế các Nguồn quỹ tiến hành cuốn hàng từ tháng 5 sang tháng 7 trên cả hai thị trường London và New York.

Cần chú ý:

Ngày 19/03 chênh lệch giữa tháng 5 và tháng 7 là 141$, đầu phiên qua còn 30USD, nhưng đến cuối phiên 2 tháng đã bằng nhau. Quan sát hợp đồng tháng 5 bắt đầu có tín hiệu thấp hơn tháng 7 do áp lực Việt Nam và Inđônêsia chốt hàng trên tháng 5

Giá cà phê New York có dấu hiệu giảm sau khi giá giảm mạnh phiên cuối tuần trước thì giá có vẻ dừng lại. Lúc này mọi người đang tập trung vào sản lượng Brazil đang được công bố trên các phương tiện truyền thông ngay khi nguồn cung chưa thể thiếu hụt ngay nhưng số lô giao dịch phiên qua rất ít, làm cho giá có vẻ bị công kích. Điều này đã làm cho giá hạn chế giảm, nhưng hiện nay tâm lý trên thị trường rất phức tạp, khi các thông tin như tập đoàn Neumann trụ sở tại Đức dự kiến sản lượng Brazil ở mức 54.5 triệu bao và Hiệp hội volcafe ( ED&F Man) dự kiến 50.6 triệu bao trong đó 38.4 triệu bao Arabica và 12.2 Robusta.

Nếu như vụ mùa Brazil thực sự lớn, giá New York sẽ tiến hành phá các mức sàn nhưng đồng Đôla hiện nay tiếp tục yếu, các Nguồn quỹ tài chính sẽ căn mua ở các mức giá thấp để đầu cơ lâu dài cho càphê. Chính phủ Brazil lại thay đổi ngày công bố sản lượng lần thứ 2 vào ngày 08/05 thay vì ngày 14/04 như dự kiến trước đây.

Tại Brazil các quan điểm vụ mùa đang trái ngược nhau, khi Chính phủ dự kiến 44 triệu bao còn các thông tin bên ngoài thì 54 triệu bao. chúng ta không biết thực sự sau vấn đề này giá sẽ đi đâu khi các số lượng tồn kho hiện nay công bố không rõ ràng. Vì thế không thể biết rõ nguồn cung Brazil sẽ đưa ra thị trường là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, tập đoàn Louis Dreyfus dự kiến ở mức 50->52 triệu bao. Họ đang dự tính cho tiêu thụ nội dịa và xuất khẩu là bao nhiêu. Năm trước các Nhà rang xay Brazil mua vào tiêu thụ 11.7 triệu bao và xuất khẩu ra là 28 triệu bao cả càphê nhân và càphê đã chế biến. Như vậy vụ vừa qua của Brazil là hơn 44 triệu bao. Vụ trước Brazil tồn kho 17.5 triệu bao nhưng Họ đã không công bố rõ về lượng tồn kho này. Thêm vào đó Chính phủ Brazil nhận định vụ tới này chỉ 42 triệu bao, điều này làm cho nhiều người phải suy nghĩ vì cho đến nay Brazil đã xuất khẩu được 44 triệu bao. Vì thế vụ tới có thể giảm 5-10%.

Tuy nhiên, theo một số khảo sát thì Brazil ở mức 44->49 triệu bao do thời tiết khá tốt và không có gì là ngạc nhiên nếu sản lượng Brazil vẫn ở mức cao. Điều này trùng với dự kiến của tập đoàn Comexim tạ Brazil.

Như vậy, tất cả các dự kiến sản lượng vụ tới của Brazil đều không nói lên được số lượng tồn kho vụ trước đưa sang vụ tới là bao nhiêu? Trung bình 1 tháng Brazil xuất khẩu là 2 triệu bao và tiêu thụ nội địa là 1.4 triệu bao.

Vì vậy, giá cà phê phiên qua đã làm cho nhiều người hoảng hồn khi London phá qua mức sàn 2300$ làm các Nguồn quỹ đầu cơ tiến hành bán thanh lý hàng ở vị thế mua khống trên cả London và New York làm giá cả hai thị trường đều có dấu hiệu đi về đáy sâu. Điều này sẽ làm cho các Nguồn quỹ đầu cơ sẽ tiến hành mua ở mức đáy rất thấp.

>> Xem giá cà phê trực tuyến

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng