Dùng cà phê có tác dụng tốt cho sức khỏe của bạn

cuoc-song-va-tach-ca-phePhát biểu tại một phiên họp gây nhiều “tranh cãi” trong khi diễn ra Hội nghị Sinh học Thực nghiệm 2007, tổ chức tại Washington D.C. mới đây, Tiến sĩ Rob van Dam thuộc Trường Sức khỏe Cộng đồng Havard, người đã tiến hành các nghiên cứu về tiêu thụ cà phê và căn bệnh tiểu đường đã phát biểu: “Chúng ta đang ở vào một tình thế khi mà cà phê mang một biểu tượng không tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi không đề cập đến cà phê như một loại thực phẩm mới có lợi cho sức khỏe và yêu cầu mọi người, những ai vốn không thích nên uống nó để có lợi cho sức khỏe”.

Tiến sĩ Lenore Arab thuộc Trường Y David Geffen tại UCLA cũng tham dự Hội nghị này và đã giới thiệu một tổng quan các kết quả của gần 400 công trình nghiên cứu về sự tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Arab cho biết, có những bằng chứng cho thấy loại đồ uống này có thể bảo vệ chốnglại một số dạng ung thư nhất định, như ung thư ruột kết, trực tràng và ung thư gan, có khả năng làm giảm lượng cholesterol, axit trong mật và sự tiết xterol tự nhiên trong ruột kết, thúc đẩy nhanh sự di chuyển của phân đi qua ruột kết (và qua đó làm giảm thời gian tiếp xúc của màng ruột với các chất gây ung thư có trong thực phẩm) và thông qua một số cơ chế khác nữa.

Tuy nhiên, Arab cũng tìm ra bằng chứng cho thấy cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và ung thư dạ dày, với trường hợp bệnh bạch cầu được cho là mạnh nhất.

Các kết quả phát hiện cho thấy, những ai dễ bị tổn thương trước những nguy cơ này, ví dụ như phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế tiêu thụ cà phê, van Dam phát biểu như vậy trong một cuộc phỏng vấn.

Ông và các đồng nghiệp của mình hiện đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để có được một bức tranh rõ ràng hơn về tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường của cà phê, điều đã được thông báo lần đầu tiên vào năm 2002. Kể từ đó đến nay, ông cho biết có hơn 20 công trình nghiên cứu về chủ đề này đã được tiến hành.

Van Dam và Nhóm nghiên cứu của ông cũng đang xem xét mối liên quan của hàng trăm đến hàngnghìn thành phần của cà phê với các tác dụng này. Ông cho biết, có thể không phải là cafêin và cà phê không tách cafein có tác dụng tương tự trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu đường.

Theo ông ứng viên hàng đầu chính là axit chlorogenic, một chất chống oxi hóa có tác dụng làm chậm sự hấp thụ glucose trong ruột.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng