Câu chuyện cà phê – hồi 3: Người trong cuộc nói gì?

Thưa bà con, lẽ ra HỒNG VĂN tôi kết thúc “Câu chuyện cà phê” ở hồi 3 với tên gọi: Xuất khẩu cà phê và “nhuận bút”, tuy nhiên, thể theo yêu cầu của nhiều người là không nên kết thúc, mà mỗi hồi là một câu chuyện nhỏ trong ngành cà phê, từ nông dân, cơ quan quản lý, khuyến nông cà phê cho tới xuất khẩu cà phê nhân, thị trường cà phê hòa tan…

Xem các phần trước:

Thấy lời đề nghị khá xác đáng, do vậy HỒNG VĂN quyết định không kết thúc bài “Câu chuyện cà phê”.

Phải nói rằng chưa bao giờ điện thoại di động của tôi lại bận biu như 2 tuần qua. Hàng loạt cuộc điện thoại ở Tây Nguyên, ở Sài Gòn gọi đến mà chung qui lại vẫn là bài “Câu chuyện cà phê”.

Ông T., Tổng giám đốc công ty S thì điện thoại nói với tôi là sao lại viết về ông ta, mà lại viết sai, vì ông không có con gái làm ở chi nhánh. Một ông T khác, cũng là tổng giám đốc công ty V thì điện thoại bảo là viết công ty ông chỉ đúng có 30%, về vốn, về người thân, còn lại những chi tiết khác thì không đúng.

Một người bạn của tôi làm ở 1 công ty cà phê khác, mà sếp công ty này biết là bạn của nhà báo, thì kể rằng công ty của anh ta điện thoại anh ta liên tục, hỏi “thằng” HỒNG VĂN là thằng nào, ông cung cấp thông tin cho nó viết về công ty mình, sao lại phản phé bạn bè thế… loạn xì ngầu cả lên.

Có công ty đang “đánh nhau” trong nội bộ thì lại nghĩ rằng Văn tui đứng cả hai bên, thực ra, các bài viết chỉ là phản ảnh thực trạng, Văn tui không đi vào tiểu tiết đấu đá của quý vị làm gì cho mệt xác.

Nói túm lại là quá nhiều công ty tự nhận là mình và có lẽ, cũng lắm công ty tổ chức hội họp để “điều tra” xem ai đã cung cấp thông tin.

Nếu bà con nào đã đọc kỹ các bài viết, sẽ cảm nhận được đó là một câu chuyện hoàn toàn có thật, nó có thể xảy ra ở khá nhiều công ty và khó lòng ai có thể cung cấp thông tin, vì nó là cả 1 quá trình dài mà HỒNG VĂN tôi theo mảng cà phê hơn chục năm qua.

Thôi thì hãy đọc và cảm nhận. Còn nếu quá nhiều người tự nhận là công ty của mình thì âu đó cũng là câu chuyện hay, cứ tự khen 1 chút đi đã. Hiii.

Hồng Văn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Xoai Cat

  Hehe. Các bác cứ thắc mắc nhiều làm bác Hồng Văn càng nổi và hot chứ chịu khó nhìn ra ngoài tí thì sẽ thấy các DNNN, công ty cổ phần, các TCT to vật vã đều có “hoàn cảnh” tương tự, tuy hình thức và mức độ có thể khác nhau.

  Xoài Cát thấy Bác Văn viết hay, có nội dung nên cứ thế mà cổ vũ. Chúc bác khỏe và có những bài viết thú vị và hot…

 2. Giám đốc chi nhánh công ty

  Sao anh không viết tiếp, chờ dài cổ rồi, hay Thịnh còi thấy đụng chạm nên không dám đăng, trả lời sớm đi chứ????

 3. Hồng Văn

  Thưa bà con, Văn tui sẽ viết tiếp bài Cà phê và “nhuận bút” trong tháng này, sau khi nhận được thông tin đầy đủ từ vợ chồng anh bạn mà vợ làm giám đốc công ty cà phê của nước ngoài còn chồng là Giám đốc chi nhánh công ty xuất khẩu trong nước.

  Vậy nhé bà con!

 4. Nhị ca

  Thôi đi Bác Hồng Văn ơi,chuyện “nhuận bút” hay chuyện phết phẩy trong kinh doanh là chuyện thường tình ở huyện,Bác có nói cho lắm cũng chẳng làm được gì Bác ơi.

 5. Tran Quang

  Chào anh Nhà báo Hồng Văn!
  Tôi đọc các bài báo của anh về “Câu chuyện cà phê…” đã rất lâu nhưng hôm nay tôi mới có thời gian để đóng góp ý kiến về một số vấn đề mâu thuẩn mà một nhà báo chuyên nghiệp không nên để lộ ra trong lúc phản ánh những vấn đề có tính chất thời sự.
  – Nếu các nội dung trong các bài viết của anh không ám chỉ đích danh một đối tượng hoặc tổ chức nào (Theo như anh nói) thì anh mất thời gian kể lể những tiểu tiết của các cá nhân đó để làm gì?. Những thực trạng đó nếu thống kê ở Việt Nam thì nó là không bút nào tả xiết! Như vậy tôi đoán không nhầm thì chắc chắn anh có mâu thuẩn từ rất lâu với các vị lãnh đạo của một số công ty cà phê ở Tây Nguyên rồi có ấn tượng không tốt cho các Doanh nghiệp cà phê nói chung tại ĐăkLak.
  – Anh không nên lợi dụng Y5Cafe để thực hiện các mục đích riêng tư của mình vì trang Web này là của Thịnh Còi xây dựng cho bà con nông dân. Tôi đọc xong 3 hồi của anh tôi không hiểu mục đích của là gì ngoài mục đích riêng tư là bôi nhọ một số cá nhân, vì anh không nói thì mọi người vẫn hiểu thực trạng ngành cà phê Việt Nam.
  – Anh nên bàn cách làm giàu cho bà con nông dân, những chuyện tương tự như vậy anh nên gởi cho các trang thông tin khác không nên để bà con nông dân phân tâm vì những chuyện chẳng ăn nhập gì tới “Nông dân thời @” (Tên trang thông tin của anh phụ trách”. Đừng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nông dân để thực hiện những công việc “riêng tư” của anh. Sau khi viết các bài này anh có thống kê được lợi ích của các bài viết đó mang lại cho người dân những lợi ích kinh tế gì chưa? Hay là cà phê vẫn cứ rớt giá ào ào! Tương lai người trồng cà phê vẫn cứ mù mịt không có định hướng gì cả…!.
  – Tôi đề nghị anh Thịnh còi không nên để những việc này xảy ra nữa vì anh đã bị lợi dụng hay là cố tình a dua theo. Nếu có như thế thì tôi hơi thất vọng cho công việc của anh (Trước đây tôi rất ao ước được gặp anh một lần) anh đừng để mất đi những cảm giác tốt đẹp về anh từ những độc giả như chúng tôi những người nông dân chân lấm tay bùn.
  – Chúng ta không nên để những vụn vặt cá nhân không mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng làm hoen ố một chặng đường mà Thịnh còi đã nổ lực gây dựng. Tôi đã không truy cập trang Web của anh kể từ khi có bài viết câu chuyện cà phê của anh Hồng Văn. Hy vọng sắp tới tôi sẽ tiếp tục đọc những kiến thức hay từ Y5cafe. Chào Thịnh còi và Anh Hồng Văn.

 6. Phước

  Tôi hoàn toàn đồng ý với những ý kiến của anh Trần Quang.
  Thiết nghĩ đây là một diễn đàn cho bà con nông dân, và việc đấu đá nhau giữa các cá nhân, doanh nghiệp cũng không nên kể lể ra đây làm gì, bất chấp mục đích của nó.

  Tha thiết đề nghị anh thịnh dẹp bỏ serial “Câu chuyện cà phê …” nhằm tránh những tai tiếng không đáng có.
  Để có được như ngày hôm nay chúng tôi biết các anh mất không ít công sức và tâm trí để gầy dựng, dừng để một vết ố ảnh hưởng đến danh tiếng của mình.

  Theo những gì tôi được biết thì nhà báo Hồng Văn cũng chỉ là một tên phóng viên quèn, ghen ăn tức ở, ….

  Thân chào.

 7. Hoàng

  Đề nghị anh Thịnh còi đóng topic này lại. Hãy tập trung vào những bài viết có giá trị cho bà con thì hơn.

  y5cafe ko phải là nơi để các anh chị đấu đá nhau.
  Stop thôi.

 8. MT

  Chào Anh Thịnh còi
  Tôi rât đòng ý vời ý kiến của Anh Trần Quang – Mr Phước-Mr Hoàng.
  Con đường của Y5 do anh thịnh cầm lái không thể để cho những “ổ gà” “Ổ Voi” … làm chệch hướng và chậm tốc độ được.
  Đề nghị anh có quy chế hoặc kiểm tra bài trước khi đăng đàn.
  Cám ơn – Chúc Anh thành công.

 9. Tuyết Xuân

  Chào bác Thịnh còi, bác Trần Quang, anh Hoàng hay Mr MT nào đó.

  Nhà tôi ở vùng xa, chưa có truyền hình cáp như ở Ban Mê Thuột nhưng cũng có tivi mở được 3 kênh chính là VTV 1, 2, và VTV 3.

  Kênh 1 thì thường chuyên về thời sự, kênh VTV thì phù hợp với nông dân chúng tôi bởi thường có các chương trình kỹ thuật giúp tôi trồng cà phê hay cây trái. VTV 3 thì ai cũng biết, chủ yếu là giải trí, gameshow gì đó.

  Tôi thích xem VTV 3 giải trí nhưng ông xã nhà tôi lại thích xem thời sự và VTV 2 hướng dẫn kỹ thuật. KHông lý gì chồng tôi thích xem hai kênh kia lại cấm tiệt tôi xem VTV 3 sao.

  Cũng như Y 5 cà phê, nếu ba anh không thích xem thì đừng đọc, các anh thích thông tin kỹ thuật cà phê thì vào phần có nội dung này, còn tôi hay những ai thích xem phần của bác Hồng Văn (gọi là gì nhỉ, nông dân @) thì chúng tôi cứ xem. KHông lẽ các anh không thich thì bắt chúng tôi không thích sao?

  Các anh tự cho mình là nông dân, tự cho rằng trang web này nên thuần túy hướng dẫn kỹ thuật, vậy các anh ăn cơm, thích ăn thịt thì các anh cứ ăn, còn tụi tôi ăn cơm có thêm chút cá hay rau,thậm chí húp chút cháo là quyền của chúng tôi.

  Không lẽ các anh không thích mục nông dân mà tôi nghi các anh là những người mà bị vác Hồng Văn nào đó nói tới hay sao ấy, vì nếu không dụng chạm thì các anh đừng đọc, mà tôi đọc lời các anh viết, tôi có cảm giác các anh doc còn kỹ hơn cả tui nữa.

  Chắc các anh là viên chức nhà nước hoặc là đang làm trong những công ty nào đó bị nhột chăng, vì lời lẽ của các anh giống y như cán bộ nhà nước, yêu cũng bắt yêu giống nhau, dọc các anh cũng bắt người khác đọc giống các anh, treo cờ các anh cũng bắt treo cờ giống nhau.

  Tui chỉ muốn nói, trang web này cũng như 1 bữa cơm gia đình, có mắm múi rau thịt cá càng tốt, ai thích gì ăn nấy, anh không thích thì đừng ăn.

  Vậy nhé anh Quang nào đấy

 10. Tuyết Xuân

  À mà giờ tui mới đọc ky mục cua bac Quang nào do, ba noi la bac Hồng Vân viet cai này la riêng tư ma từ đầu tui doc thấy nói công ty cụ thể nào đâu, vậy chắc là công ty của mấy anh, trái với quyền lợi của mấy anh nên mấy anh nhột, rồi mang danh Nông dân ra nói không thiết thục.

 11. Khoaimi

  Thưa các bác.
  Nhà em o vùng sâu , vùng xa chưa có truyền hình cáp, Chỉ có VTV thôi nhưng em được cái có Internet để trao đôi với các bác nông dân. Hi ha… thích quá. Khoái chí.

 12. Giám đốc chi nhánh công ty

  Anh KHoai mì nào đó ơi, vậy các anh cứ` cho rằng mình là giám doc chi nhanh cong ty I, cong ty X nao do thi moi la nong dan, moi vao mang xem thong tin, còn nông dan o vung sâu thi khg dc, may anh dung la can phai di hoc them de mo mang tam mat.

 13. Cu Cường

  nói như bạn Tuyết Xuân không phải không có lý.
  Đây là một diễn đàn giành cho bà con nông dân, doanh nghiệp, công ty kinh doanh trong ngành cà phê. Và chúng ta cần nghe những điều liên quan tới ngành, phản ánh đúng thực trạng của ngành chứ không phải cứ cái gì cũng nông dân, nông dân.

  Các pác nên nhớ “doanh nghiệp mới là trái tim của nền kinh tế” not nông dân. :D

 14. THao Nha Trang

  Ủng hộ Tuyết Xuân, đề nghị chị Hồng Vân viếtt tiếp, tại sao chị im hơi vậy, hay chị sợ mấy anh chàng nói nhăng nói cuội??????

 15. Tran Quang

  Chao cac Bac Nong dan!
  Quang tui xin đính chính lại quan điểm của mình một tý để bà con được rõ. Ở đây mình không nói chuyện ai đúng sai, tôi chỉ muốn nhắc khéo anh Thịnh còi thôi, không nên để những ý kiến có tính chất bôi nhọ một cá nhân hay tổ chức nào đó làm ảnh hưởng đến cái chung. Tôi đơn cử như sau:
  – Từ khi có câu chuyện này các Bác có biết là mất bao nhiêu ý tưởng của người đọc dành cho phát triển cà phê không? Họ dành nhiều thời để nghe những việc không dính dáng gì tới họ. Đâu ai cấm hoặc bắt buộc anh viết cái gì! Nhưng khi viết thì không nên phân tích từng chi tiết quá tỉ mỉ (lạc đề) gây cho người đọc ngộ nhận là anh ghét một ai đó nên viết bài này.
  – Tôi có là người trong cuộc hay không thì không quan trọng, chỉ biết rằng những cuộc đấu khẩu giữa các anh với nhau chỉ làm người dân khổ thôi, trong số các ý kiến phản hồi có bao nhiêu là từ người nông dân chính hiệu, hay là từ các bác mạo danh nông dân để thực hiện việc kích động của mình. Chắc chắn những người như vậy họ sợ đối diện với thực trạng bi đát từ tàn dư của thời bao cấp để lại, không dám đấu tranh trực diện mà lại đi lợi dụng một diễn đàn trong sáng để kích động lòng người. Đúng lý ra anh Hồng Văn phải xin lỗi người dân Bình Định cụ thể hơn là An Khê, anh đã phạm một điều tối kỵ là nhái tiếng mẹ đẻ của người ta, trong bài của anh có nhắc đến dân Bình Định (An Khê anh nhái thành An Khơ) và có số nội dung châm chọc hơi tếu một tý, tại sao anh lại quy chụp theo số đông như vây? Vì dân gian mình có câu “Chửi cha không bằng pha tiếng”.
  – Tôi sợ Y5cafe sẽ tạo một tiền lệ xấu cho các tranh luận sau này, hồi mới đầu thành lập trang Web này chứa đựng toàn những phản hồi về giá, chất lượng, cách trồng trọt thâm canh cà phê… thật hay và bổ ích. Bác Tuyết Xuân nói rất có lý đâu ai có quyền cấm anh ăn gì, xem gì… Tôi chỉ góp một vài ý nhỏ thôi, giả sử như bác đem những bài viết loại này đến đăng ký ở các trang Web khác như: Thanh Niên, Tuổi trẻ, Lao Động… chắc chắn sẽ không được đăng vì không rõ mục đích là gì và phải được điều tra kỹ lưỡng trước khi đăng. Bác không nên nặng lời với tôi vì tôi với bác là cùng độc giả cả mà, biết đâu mình là bà con rất gần mà không hay biết đó… .
  – Theo tôi nếu đề cập đến vấn đề này anh Hồng Văn nên lướt qua thôi, sau đó chỉ cho bà con nông dân cách nhìn nhận sự việc theo cách tích cực hơn, vì xét cho cùng anh cũng đâu có tạo nên sự thay đổi nhận thức gì cho những đối tượng anh muốn nói, để họ thay đổi hoặc làm một cái gì đó có lợi cho ngành cà phê Việt Nam.
  – Tôi nghĩ anh không nên chia thành hồi này hồi nọ trong vở kịch của chính anh dựng lên, và không nên phát triển nữa vì nếu làm như vậy tôi nghĩ anh sẽ mất rất nhiều thời gian vô ích, chỉ thỏa mãn riêng tư không có tính chất xây dựng để cùng phát triển. Xin Các Bác bỏ quá cho Quang tầm thường tôi, nếu có gì xúc phạm các Bác cho tôi ngàn lần xin lỗi!

 16. Thịnh còi

  Chào anh Trần Quang
  Thịnh còi theo dõi các tranh luận của anh và bà con đã lâu nhưng hôm nay mới dám lên tiếng.

  Điều đầu tiên xin được cám ơn anh và các bà con khác đã giành những tình cảm và góp ý chân thành cho Y5cafe. Thịnh còi trân trọng điều đó và nguyện sẽ cố gắng để xây dựng Y5cafe ngày một tốt hơn nữa.

  Loạt bài viết “Câu chuyện cà phê” của nhà báo Hồng Văn nhận được rất nhiều sự quan tâm và ý kiến phản hồi từ phía bà con nông dân, doanh nghiệp trong ngành. Tất nhiên quan điểm mỗi người mỗi khác, có người ủng hộ, có kẻ ganh ghét và cũng có những bà con không muốn Y5cafe đăng tải những câu chuyện chẳng liên quan gì tới giá cả cà phê.

  Tuy nhiên, qua đây chúng ta mới thấy rõ được những điều chưa hay, chưa tốt, những khoảng tối còn tồn tại trong ngành, từ đó có những suy nghĩ và ý kiến đóng góp nhằm phát triển ngành cà phê.

  Và tất nhiên Y5cafe không thông đồng, hay tiếp tay cho những vụ công kích đấu đá lẫn nhau như lời anh nói. Chúng tôi chỉ cố gắng để Y5cafe mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện về ngành cà phê Việt Nam.

  Y5cafe đang trên con đường xây dựng và phát triển vì thế không thể tránh khỏi những sai sót, và chúng tôi luôn luôn lắng nghe và ghi nhận ý kiến đóng góp từ bà con nhằm có những bước đi đúng đắn và cố gắng hoàn thiện hơn nữa.

  Một lần nữa xin cám ơn anh, và bà con đã giành tình cảm và sự quan tâm cho Y5cafe. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và thầm cảm ơn vì đã được bà con chia sẽ những điều từ tận đáy lòng mình.

  Kính mến,
  Thịnh còi.

 17. Hồng Văn

  Chào anh Quang!

  Lẽ ra tôi không lên tiếng, vì tôi chỉ là người viết, còn việc đọc, cảm nhận và viết phản hồi-như anh đã viết chẳng han- là những ai quan tâm tới trang web này.

  Sở dĩ tôi phải lên tiếng không phải vì anh viết khen hay chê, mà vì anh viết không chính xác.

  Tôi xin trích đoạn anh viết nhé: “Đúng lý ra anh Hồng Văn phải xin lỗi người dân Bình Định cụ thể hơn là An Khê, anh đã phạm một điều tối kỵ là nhái tiếng mẹ đẻ của người ta, trong bài của anh có nhắc đến dân Bình Định (An Khê anh nhái thành An Khơ) và có số nội dung châm chọc hơi tếu một tý, tại sao anh lại quy chụp theo số đông như vây? Vì dân gian mình có câu “Chửi cha không bằng pha tiếng”.

  Thưa anh, không biết anh đọc ở bài nào của tôi có đoạn này mà anh lại võ đoán khẳng định là tôi viết, mong anh chỉ giúp cho.

  Tôi khẳng định lại một lần nữa là tôi chỉ viết ở mục nông dân @ và nếu ai mạo danh lấy tên tôi viết phản hồi (còn gọi là comment) là quyền của hộ, họ tự đặt tên, ngoại trừ trường hợp tôi phải viết ở đây để nói cho anh biết là ngay cả công ty mà tôi còn không viết cụ thể anh à, chứ đừng nói là địa phương nào.

  Chào!

 18. Tran Quang

  Cảm ơn bác Hồng Văn, nhờ bác nói mà em hiểu ra nhiều điều, mong bác cứ tiếp tục cho bà con có cái để đọc nhé.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82