ICO hạ thấp dự báo sản lượng cà phê thế giới 2010 – 2011

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Coffee BeansSự tiêu thụ cà phê tăng từ những nước đang phát triển và lượng tồn kho của thế giới ở mức thấp được trông đợi là sẽ giữ giá cà phê ở mức vững chắc trong năm nay, Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) nói trong ngày thứ tư ngay khi giá cà phê đụng mức cao mới của những năm qua.

Nhóm Liên chính phủ đã cắt giảm mức ước lượng về sản lượng thế giới trong vụ 2010-2011 sụt 900.000 bao (60kg/b) xuống nằm ở mức 133,7 triệu bao từ mức dự báo cũng chính của họ vào tháng 2/2011.

Mức ước lượng đầu tiên về tiêu thụ cho năm 2010 của thế giới cũng cho rằng có sự tăng lên đạt mức 132,5 triệu bao so với 131,2 triệu bao trong năm 2009. Con số đó đã cho thấy tỷ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm trong thập niên qua là khoảng 2,3%.

Phần lớn lượng tiêu thụ tăng là từ những nước xuất khẩu cà phê. Lượng tiêu thụ của Brazil nhảy lên 4,1% đạt mức tiêu thụ nội địa là 18,9 triệu bao bắt kịp cả lượng tiêu thụ của Mỹ là nước tiêu thụ hàng đầu thế giới.

ICO cho rằng sự cân bằng tạm thời giữa cung và cầu vẫn tiếp tục là điều ủng hộ vững chắc cho giá cà phê, ICO cũng thêm rằng sự kiện giá dầu cao được chờ đợi sẽ khiến cho giá thành làm ra hạt cà phê từ Nông dân cao hơn.

Sự dự báo đến vào lúc giá tháng 5 trên thị trường kỳ hạn New York đụng mức cao của 14 năm qua là 292,70 cents/pound vào ngày thứ tư, trong tầm ngắm của mức quan trọng là 300 cents/p. Giá cà phê robusta thị trường London cũng chạm vào mức cao nhất kể từ tháng 7/2008.

Căn bản cho sự tăng giá của thị trường hiện nay là lượng tồn kho của thế giới thấp. ICO cho biết là lượng tồn kho của thế giới đã bị giảm sụt đáng kể vì những vấn đề về cung cấp và lượng tăng xuất khẩu.

Lượng tồn kho cho 2010-2011 đã được ước tính là sụt giảm 1/3 so với vụ trước ở mức 13 triệu bao. Lượng tồn kho giữ ở những nước nhập khẩu được ước lượng khoảng 18,3 triệu bao vào thời điểm cuối năm 2010.

Giá cả cao cũng đã kích thích những người bán arabica. Lượng xuất khẩu cà phê có chất lượng cao hơn cũng tăng 24,7% trong 4 tháng đầu của thời vụ, đầu tiên là nhà sản xuất số 1 Brazil đẩy lên mức 12,8 triệu bao tăng so với 10,5 triệu bao trong vụ 2009-2010 và một lượng tăng 900.000 bao từ nhà xuất khẩu Colombia.

Với mức giá được cho là tiếp tục nằm ở mức xứng đáng như thế này đối với người sản xuất thì việc thực hiện một lượng xuất khẩu cao là điều được trông đợi, tuy nhiên viễn cảnh về việc làm đầy lại lượng tồn kho ở những nước sản xuất vẫn còn yếu.

Bất chấp lượng xuất khẩu tăng từ nhà sản xuất robusta hàng đầu là Việt Nam, con số sụt giảm 16,5% sản lượng của Indonesia cũng là nước sản xuất robusta then chốt đang là gánh nặng lên tình hình xuất bán đối với loại cà phê có chất lượng thấp hơn. Trong khi tổng lượng xuất khẩu từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2011 tăng 13,4% so trên cùng thời kỳ đạt mức 33,7 triệu bao, robusta thì bị sụt giảm 5,9%.

Tin Dow Jones từ London ngày 09/3/2011.
Kinh Vu dịch theo nguồn Dow Jones Newswires

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Thanks Bác Kinh Vu rất nhiều vì đã cập nhật kịp thời tình hình cafe thế giới. Như vậy là có cơ sở để trong thời gian tới có một cuộc bứt phá về gia cafe rồi. Vậy ai có thì đừng bán vội để kiếm thêm chút đỉnh.

  2. Cảm ơn Y5, cảm ơn, cảm ơn nhiều nhiều lắm vì đã giành cho bà con chúng tôi sân chơi tha hồ bày tỏ ý kiến. Không giống như mấy trang về cà phê kia, nào là bắt chúng tôi phải đăng kí, thủ tục lằng nhằng, lại còn khâu phải mất lệ phí nữa chứ, mà lệ phí cũng được nhưng vừ phải thôi, đằng này cả 1 khoản tiền “to” (340.000 đồng 1 tháng) sợ quá, mà chúng tôi đâu chỉ xài theo mùa vụ, xài trọn cả năm luôn đó chứ.
    Còn anh bạn Hiệp hội cà phê VN thì chán hơn nhiều, ăn tiền công do Hiệp hội trả (mà tiền của hiệp hội là tiền của dân chứ bọn chúng lấy đâu ra) mà giá cả đưa toàn ăn theo.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết