Uống nhiều cà phê, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống 4 tách cà phê hàng ngày sẽ làm gia tăng số lượng protein SHBG trong máu, góp phần bảo vệ cơ thể người sử dụng chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.

ly cafe

Các nhà nghiên cứu tại đại học UCLA đã khám phá ra chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích gan gia tăng việc sản xuất và phóng thích lượng lớn Protein SHBG (Sex hormone binding globulin) vào trong máu, protein SHBG còn gọi là globulin gắn hormone sinh dục, có tác dụng quy định các hoạt động sinh học của các hormone giới tính của cơ thể, bao gồm cả hormone testosterone và hormone estrogen.

Việc uống 4 tách cà phê hàng ngày sẽ làm gia tăng số lượng protein SHBG trong máu, góp phần bảo vệ cơ thể người sử dụng chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.

Các nhà nghiên cứu đã xác định 359 trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới xuất hiện theo độ tuổi và chủng tộc, so với 359 người khoẻ mạnh, lựa chọn trong số gần 40.000 phụ nữ ghi danh trong chương trình Women’s Health Study, một thử nghiệm ban đầu trên quy mô lớn được thiết kế để đánh giá những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng aspirin và vitamin E liều thấp trong việc phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, những phụ nữ uống bốn ly cà phê có cafein mỗi ngày có mức gia tăng cao hơn đáng kể về số lượng protein SHBG trong máu, cũng như đạt được tỉ lệ 56% ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn là những phụ nữ không uống cà phê. Những người uống cà phê không có hay đã lọc bỏ cafein sẽ không được hưởng lợi ích từ sự bảo vệ khỏi căn bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí the journal Diabetes, số ra ngày 12 tháng 1 năm 2011, theo Atsushi Goto, tác giả thứ nhất của bài báo, nghiên cứu sinh tại đại học UCLA và David Geffen giáo sư y khoa tại đại học UCLA, nhận thấy rằng những phụ nữ uống ít nhất bốn cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm thiểu hơn một nửa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với người không uống cà phê.

Y5cafe tổng hợp

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Hùng

  Uống nhiều cà phê, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường .
  Đầu năm mới mà có tin tức tốt lành như thế này thì chắc là sẽ đẩy cao nguồn cầu trong năm mới 2011, giúp bà con nông dân an tâm hơn về cây cà phê.

 2. người bảo lộc

  Vậy thì tuyệt vời quá rồi một tin mừng . Vả lại muốn gửi tới anh chị MỘT thông điệp :”hãy uống cafe vì giá cafe Việt của chúng ta. Sao tôi nói như vậy bởi lẽ cafe chúng ta sản xuất ra phần lớn phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu bao nhiêu phần trăm tôi không chính xác . Còn lượng tiêu thụ thì rất thấp thế nên giá cafe Việt luôn phụ thuộc vào thị trường thế giới, giá như chúng ta có thể tiêu thụ trong nước nhiều hơn thì giá cả sẽ không còn phải phụ thuộc thị trường xuất khẩu nữa rồi .Xin cảm ơn!

  1. Dambri

   Một năm bác uống hết bao nhiêu mà bày đặt ra thông điệp vậy? bác có hiểu mình đang nói gì không ?
   Có lẻ bác này bị say vì uống nhiều cà phê!

   1. Mùi

    Bạn dambri sao phải căng thẳng thế.
    Ý kiến của bạn người bảo lộc cũng đúng chứ. Mình còn nhớ có một bài viết nào đó trên y5 nói là người braxin tập cho trẻ em cấp 1, 2 uống cafe. Thay vì uống coca, pepsi trong giờ ra chơi họ sẽ thay bằng cafe.
    Việt nam ta sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, uống thì uống toàn bắp với đậu nành thì giá cà giảm là đúng rồi.

 3. cuba

  trước đây còn nghe nói chất gì đó trong ca fe còn trị được si đa nữa mới ác chứ, tiểu đường nhằm nhò gì !

 4. người bảo lộc

  Bạn thử xem lại địa phương của bạn đi nơi cũng được coi là có sản lượng cafe cũng kha khá nhưng ban thử xem có mấy người sử dụng cafe. Đó là dẫn chứng xác thực nhất cho bạn, còn nói xa hơn Việt Nam chỉ tiêu thụ 6% sản lượng cafe làm ra tương đương với mỗi người chỉ sử dụng 0,64kg tren mỗi năm trong khi đó Brazil mức tiêu thụ bình quân lên tới 5,29kg trên mỗi năm gần bằng 9 lần người dân Việt.

  1. Dambri

   Bác có uống hết cả tấn đi nữa thì giá cả vẫn phải phụ thuộc thị trường xuất khẩu, chứ làm cách gì mà không phụ thuộc ? Cũng giống như hiện nay, giá cả phụ thuộc vào người thu mua hay do bác là người sản xuất quyết định.
   Bác say là ở chỗ đó!

 5. thanhtrungcaphe

  Cám ơn bài viết của tác giả đã đem lại thông tin bổ ích cho người tiêu dùng và cũng cám ơn trời đất đã ban cho quê hương Vietnam một thức uống có lợi cho sức khỏe , nhưng các bạn nên dùng cho đúng caphe nghe . Theo tôi được biết hiện nay trên thị trường đa số là đậu nành và bắp rang uống vô coi chừng tẩu hỏa nhập ma hihihihi

  1. Hùng

   thanhtrungcaphe nói đúng đó bà con uống cà phê nên chọn lựa gốc gác sản phẩm cho đúng để tránh bị lừa, cũng mong các cơ quan chức năng sớm có các biện pháp xử lý các cơ sở và doanh nghiệp chế biến cà phê giả mạo để người dân Việt Nam một đất nước xuất khẩu cà phê được uống cà phê thực sự chứ không phải bắp với đậu nành rang cháy. không những uông cà phê giả không giảm nguy cơ tiểu đường mà có khi còn tăng nguy cơ ung thư.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

89