Anh, Mỹ đưa ra kế hoạch ứng cứu khẩn cấp đối với ngành công nghiệp ô tô

Chính phủ Anh đã bắt đầu lên kế hoạch ứng cứu tài chính cho ngành công nghiệp ô tô nước này, trong khi Mỹ cũng đang nỗ lực ứng cứu 3 hãng sản xuất ô tô lớn khỏi bị sụp đổ.

Gói ứng cứu tài chính của Anh nhằm tháo gỡ các vấn đề tín dụng có thể được thực hiện trong một vài ngày tới. Các bộ trưởng đang cân nhắc xem xét việc cam kết cho ngành công nghiệp này vay tới 200 tỷ bảng Anh tiền mặt của ngân hàng trung ương Anh. Các nhà sản xuất và cung ứng cho biết, họ đang gặp phải khó khăn khi tiếp cận tín dụng.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Lord Mandelson và Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling có thể đưa ra giải pháp cho vay thương mại đối với những nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện, cũng như đứng ra đảm bảo rộng hơn các khoản nợ của các hãng đối với các ngân hàng.

Ngành công nghiệp ôtô của Anh hiện đã rơi vào đỉnh điểm của khủng hoảng này. Một vài hãng sản xuất ô tô ở Anh sẽ kéo dài thời gian đóng cửa trong mùa lễ Giáng sinh do lượng bán xe giảm mạnh. Các nhà cung ứng, đa phần là các công ty nhỏ, đang yêu cầu thanh toán hàng tuần để đảm bảo quay vòng vốn. Hãng Wagon đã cắt giảm 500 việc làm. Nếu dây chuyền cung ứng bị xáo trộn, hàng chục nghìn việc làm sẽ bị mất. Ngành công nghiệp cung cấp các phụ kiện ôtô của nước này hiện đang có 115.000 công nhân, ngành sản xuất ôtô có 190.000 công nhân và toàn bộ ngành công nghiệp này, kể cả bán lẻ, thu hút khoảng 850.000 nghìn lao động.

Hãng Vauxhall (Mỹ) rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn do công ty mẹ tại Mỹ là General Motors (GM) hôm 12/12 cho biết, sẽ cho 4.500 nhân viên tại nhà máy Ellesmere Port nghỉ làm 9 tháng và hưởng 30% lương, nhằm giảm chi phí trong bối cảnh nhu cầu xe hơi trên thế giới giảm mạnh và khủng hoảng thiếu tín dụng. Người phát ngôn của hãng thừa nhận, việc biện pháp này là điều hầu hết các nhân viên không muốn và cho biết thêm các hoạt động của hãng tại Anh đang bị lúng túng vì không thể lấy được tiền từ khách hàng.

Trong khi đó, Nhà Trắng thừa nhận việc họ đang xem xét sử dụng một phần trong gói cứu trợ ngành tài chính 700 tỷ USD để cứu các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ. Trước đó, khoản ứng cứu 14 tỷ USD cho ngành ôtô Mỹ đã bị Thượng viện Mỹ bác bỏ, gây quan ngại về khả năng cắt giảm công ăn việc làm cũng như sự sụp đổ ngành công nghiệp này.

Nhà Trắng nói rằng, ngành công nghiệp ôtô sụp đổ sẽ giáng một đòn chí mạng vào nền kinh tế. Hiện tại, hãng GM nói hãng này đã tạm ngưng một phần hoạt động sản xuất. Honda cũng cắt giảm sản lượng ở Bắc Mỹ. GM cho biết sẽ cắt giảm 30% sản lượng ở Bắc Mỹ nhằm đối phó với tình trạng suy giảm nghiêm trọng của thị trường. Doanh số bán hàng trên toàn cầu của hãng giảm 41% trong tháng 11/08, trong đó, tại Mỹ giảm 26%. Việc đóng cửa tạm thời sẽ diễn ra tại 14 nhà máy ở Mỹ và 3 nhà máy ở Canada và ba ở Mexico, sẽ khiến sản lượng giảm khoảng 250 nghìn xe trong ba tháng đầu năm 2009.

Ba hãng xe hơi khẩn thiết lên tiếng xin chính phủ Mỹ cứu giúp đó là General Motors, Ford, Chrysler. Các hãng đóng tại Anh đang gặp nguy hiểm gồm Ford, Volvo, Mazda, Saab, Vauxhall, Chrysler, Jeep, Jaguar, Aston Martin.
___________
Theo TTXVN

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82