Cà phê Gió và Nước – Một công trình kiến trúc độc đáo

Quán cà phê Gió và Nước đã được nhận Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2008 (Internetional Architecture Awards – IAA 2008).

Cafe Gió và NướcCó thể nói đây là một quán cà phê – một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng chủ yếu bằng cây tầm vông, một loại cây sẳn có ở Bình Dương mang sắc thái dân tộc phong phú làm vật liệu chủ yếu.

Giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nước ta, lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, đem lại cảm giác mới lạ và vô cũng độc đáo.

Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Không sử dụng nhiều năng lượng khi xây dựng nhờ những vật liệu tự nhiên nên năng lượng được giảm tối đa. Cây tầm vông sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây).

Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2).

Quán gió và nước bình dương

Công trình quán cà phê Cà phê Gió và nước của công ty Võ Trọng Nghĩa, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì và cộng sự là KTS Nguyễn Hoà Hiệp - vừa đoạt giải nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế Các công trình làm bằng tre năm 2007 tổ chức tại Mỹ. Bốn giải thưởng nhất, nhì, ba và giải được nhiều người ưa thích (bình chọn qua mạng) đã được 16 thành viên ban giám khảo đến từ các nước chọn trao giải từ 50 tác phẩm được vào chung kết.Trước đó, công trình này đã được giải thưởng năm 2006 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong thể loại dành cho các công trình.

Gió và Nước cafe

Gió và nước Bình Dương

Quán cà phê ở Bình dương

Quán cà phê đẹp ở Bình Dương

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. nguyễn hoài phong

    Lần đầu tiên tôi vào cafe gió và nước, 1 quang cảnh an lành với điệu nhac du dương thật tuyệt vời. Vì tôi là người mà công việc đa số trên máy vi tinh, dĩ nhiên thói quên vào quán cafe thì tôi hỏi 1 nhân viên nữ “bạn ơi! cho hỏi chỗ nào có phích cấm” thì nhân viên ấy lại với thái độ bất lịch sự trả lời với giọng bất cần khách, thô lổ “chỗ nào có cột có cấm, tìm đi”.
    Thật sự dù có đẹp thế nào thì với phong thái phục vụ ấy thì tôi sẽ không bao giờ quay lại đây nữa.

  2. đinh Huyền

    Phong cảnh đẹp thanh tịnh đúng như gió và nước. Nhưng đội ngũ phục vụ kém quá, cần gì gọi phục vụ mệt mỏi luôn.
    Đi 1 mình chứ dẫn bạn bè chắc dễ bị quê với tụi bạn quá.

Tin đã đăng