Nếu OPEC giảm sản lượng ít, giá dầu vẫn xuống thấp!

Nhà đầu tư đang có phản ứng cầm chừng trước thông tin OPEC có thể cắt giảm sản lượng, trong khi kế hoạch giải cứu ngành công nghiệp xe hơi Mỹ đang diễn ra chậm chạp.

Giá dầu thô giao tháng 1/2009 rạng sáng nay tại Mỹ đã kết thúc giảm 1,21 USD còn 42,50 USD/thùng tại New York. Trước đó, hôm đầu tuần, giá dầu đã tăng 2,90 USD lên 43,71 USD/thùng.

Trong khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những con số cắt giảm cụ thể OPEC có thể tuyên bố trong cuộc họp ngày 17/12 tới tại Algeria.

Song theo các chuyên gia, nếu không có đợt cắt giảm lớn như mong chờ thì vẫn không thể ngăn cản được đà giảm giá do cầu năng lượng thế giới xuống thấp.

“Bất cứ hành động nào cắt giảm dưới 3 triệu thùng mỗi ngày sẽ không thể giúp giá dầu tăng”, chuyên gia phân tích năng lượng Jim Williams của WTRG Economics tại Arkansas đánh giá.

Hôm thứ hai, Chủ tịch OPEC Chakib Khelil tiết lộ khả năng sẽ cắt giảm sản lượng song ông không nói tổ chức sẽ cắt giảm như thế nào và số lượng là bao nhiêu.

Trước đó, cuối tuần qua, Tổng thư ký OPEC Abdalla Salem El-Badri phát biểu rằng tổ chức sẽ có những biện pháp mạnh để đẩy giá dầu lên dao động trong khoảng 70 USD đến 90 USD/thùng.

OPEC từng cắt giảm 1,5 triệu thùng mỗi ngày hồi tháng 10 nhưng từ đó đến nay, giá dầu thô trên thị trường vẫn tiếp tục giảm.

______________
Theo CNN

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng