Giá cà phê ngày 10/7/2024 –  Việt nam xuất khẩu giảm, Brazil khô hạn tăng

Cà phê arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Ba đóng cửa tăng 15,55 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 286$, nằm ở mức 4634$/tấn.

Đây là phiên thứ hai liên tiếp từ đầu tuần giá tăng rất mạnh. Nếu như mức tăng giá của ngày 6/6/2024 đã được chúng ta đặt tên là mức tăng cao nhất trong mọi thời đại, thì với đà tăng lên mức cao 4667$, chúng ta chưa biết sẽ gọi là gì.

Việc giá tăng trong tuần này cũng chỉ xoay quanh với nguyên nhân do lo ngại điều kiện khô hạn hơn bình thường có thể ảnh hưởng xấu đến cây cà phê của Brazil và Việt Nam và vẫn chưa có gì mới hơn.

Thời tiết mùa đông của Brazil vẫn đang diễn ra trong tình trạng bình thường, tuy thời tiết có lạnh hơn, nhưng vẫn còn rất xa trên mức có thể gây ra sương giá, thậm chí điều kỳ lạ là càng về cuối tháng 7 thì thời tiết của Brazil đang được dự báo lại càng có xu hướng ấm hơn, thời tiết dự báo trong vòng 10 ngày tới cho những vùng trồng cà phê có vẻ vẫn nằm trên mức 2 con số.

Cơ quan Hải quan Việt Nam báo cáo rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 6 đã giảm 11,50% so với tháng trước, ở mức 1.170.033 bao. Con số này thấp hơn mức 1,42 triệu bao theo ước tính ban đầu của Cơ quan Hải quan Việt Nam cho xuất khẩu cà phê trong tháng. Hiệu suất xuất khẩu lũy kế trong 9 tháng đầu vụ cà phê tính từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024 hiện tại của Việt Nam cũng giảm 6,6% ở mức tổng cộng là 20.941.499 bao.

Giá cà phê Robusta được củng cố bởi thị trường lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Việt Nam sẽ gây thiệt hại cho cây cà phê và hạn chế sản lượng Robusta toàn cầu trong tương lai. Quay lại với con số mà Nhà kinh doanh Volcafe ngày 22/5 đã từng dự báo, vụ cà phê Robusta 2024/25 của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao, con số này có vẻ gần với con số mà Vicofa đã đưa ra hơn là 22 triệu bao, nằm khá xa so với dự báo quá cao của Bộ NN Mỹ là khoảng 27,9 triệu bao. Nguyên nhân mà thị trường hạ thấp dự báo là do lượng mưa kém ở Việt Nam đã gây ra. Volcafe cũng đã từng dự báo mức thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu là 4,6 triệu bao cho vụ 2024/25.

Hiệu suất xuất khẩu thấp hơn của Việt Nam trong tháng 6, tiếp tục phản ánh điều kiện thị trường nội địa bị eo hẹp ở quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất này, do các nhà sản xuất đã có được tài chính tốt hơn khi giá trên thị trường thế giới đã rất cao trong thời gian dài và người bán cũng trở nên thận trọng hơn đối với vụ thu hoạch mới sắp tới. Điều kiện thời tiết ở Việt Nam đang tiếp tục được theo dõi, khi lượng mưa bắt đầu có dấu hiệu cải thiện sau nửa đầu năm khô hơn bình thường. Những cơn mưa theo mùa này dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 10.

Các quan chức Thương mại Hoa Kỳ cùng với các thành viên của Đối tác Cà phê Quốc tế ICP đã cùng nhau kêu gọi Liên minh Châu Âu trì hoãn việc thực thi Quy định Phá rừng của EU (EUDR), dự kiến sẽ ​​có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2025. Quy định này quy định rằng các khoản mục cây nông nghiệp, gia súc, ca cao, cà phê, dầu cọ, đậu nành, cao su, gỗ, chỉ có thể được nhập khẩu vào châu Âu từ các quốc gia chưa trồng các mặt hàng này trên đất bị phá rừng kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2020. Những lời kêu gọi trì hoãn việc thực thi quy định này đã nói lên những lo ngại về các yêu cầu của EUDR và ​​​​các rào cản kỹ thuật đang thiếu sự hỗ trợ và thông tin cho nhà sản xuất về những gì cần thiết phải tuân thủ trong một khoảng thời gian quá ngắn, có thể khiến cho những Nông dân sản xuất nhỏ chưa có điều kiện để đáp ứng các thủ tục chứng nhận phức tạp của quy định (EUDR). Có khả năng dẫn đến sự hợp nhất thị trường nơi chỉ những nhà sản xuất lớn hơn, mạnh hơn về tài chính mới có thể thực hiện được. Trong khi đó, có một loại trừ trong quy định của EUDR về phân khúc cà phê, đó là cà phê hòa tan được loại trừ khỏi việc tuân thủ quy định này khi nhập khẩu vào Châu Âu.

Tin cho biết Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã thực hiện việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, người ta kỳ vọng rằng các nền kinh tế chủ chốt khác như Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện theo vào cuối năm nay. Việc cắt giảm lãi suất này là một dấu hiệu đáng mừng đối với những người tiêu dùng, vốn đã phải chịu áp lực kinh tế do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua, do nhu cầu ngày càng tăng ở các thị trường truyền thống như Châu Âu và Bắc Mỹ cũng như các thị trường mới nổi như Châu Á và Châu Phi. Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), tiêu thụ cà phê toàn cầu đạt khoảng 168 triệu bao loại 60 kg vào năm 2023, phản ánh tốc độ tăng trưởng hằng năm khoảng 2%.

Trong khối người tiêu dùng cà phê lớn nhất và lâu đời nhất, Châu Âu, mức tiêu thụ được chốt ở mức trung bình 54,50 triệu bao mỗi năm, khiến câu hỏi về việc thực thi quy định phá rừng của EU có thể có tác động đến tiêu dùng. Trong khi người tiêu dùng châu Âu ngày càng ý thức được tác động môi trường từ việc mua hàng của họ. Mặc dù các mục tiêu về môi trường của quy định này là đáng khen ngợi nhưng nó có thể có những tác động không lường được và tốn kém cho việc tiêu thụ cà phê ở châu Âu.

Ngoài ra, một số vấn đề xung quanh việc tuân thủ và các hình phạt cho vi phạm có thể  xảy ra những điều ngoài ý muốn đối với các quốc gia sản xuất và nông dân, ví dụ như những chi phí phát sinh thêm cho hệ thống theo dõi và truy xuất nguồn gốc, dẫn đến giá cà phê trên kệ siêu thị cao hơn đối với người tiêu dùng châu Âu.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã giảm thêm 2.710 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 808.649 bao

Đồng real của Brazil giao dịch ổn định sau khi hồi phục giá trở lại so với Đô la Mỹ hiện mức giao dịch đang ở mức 5,471 Real Brazil đổi được 1USD.

Hãng rang xay nổi tiếng thế giới, thuộc hàng top ten người mua cà phê Lavazza đã đưa ra lời cảnh báo rằng giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Phó chủ tịch của Lavazza, Giuseppe Lavazza, cho biết giá cà phê có thể tăng 25% trong năm tới – và ông không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giá sẽ sớm giảm

Lavazza đã cảnh báo những người yêu thích cà phê ở Anh rằng họ sẽ không thấy giá cà phê yêu thích của họ giảm mạnh cho đến ít nhất là giữa năm sau do “những cơn gió ngược” đang tấn công ngành.

Giuseppe Lavazza, phó chủ tịch hãng cà phê khổng lồ và lâu đời của Ý, thú nhận “Tôi đã sai” khi dự đoán của ông năm ngoái rằng giá sẽ bắt đầu giảm trong năm nay. Ông cho rằng thu hoạch kém, đặc biệt tại các khu vực sản xuất trọng điểm như Brazil và Việt Nam, xung đột địa chính trị và gián đoạn chuỗi cung ứng là những yếu tố đẩy giá lên.

Hôm thứ Hai, giá đạt mức cao chưa từng thấy là 4.300 USD một tấn, ông Lavazza tuyên bố: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy giá tăng đột biến như xu hướng hiện nay”. Chỉ riêng chi phí vận chuyển đã tăng gấp bốn lần do sự gián đoạn ở kênh đào Suez.

Theo số liệu của Nielsen (một công ty nghiên cứu thị trường và quảng bá toàn cầu, có trụ sở đặt tại Mỹ và Hà Lan, đang hoạt động trên 100 quốc gia trên thế giới), thị trường cà phê bán lẻ ở Anh trị giá 1,3 tỷ bảng Anh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyễn Tú

    Sao giá nội địa những ngày gần đây bị cập nhật rất muộn thế add, nông dân rất cần thông tin nhanh , kịp thời cho định hướng tham khảo.

Tin đã đăng