Giá cà phê ngày 12/7: Thị trường điều chỉnh sau phiên tăng nóng

Cà phê Arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Tư đóng cửa giảm 6,40 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa giảm 157$, nằm ở mức 4477$/tấn.

Báo cáo vị thế của Nhà giao dịch (COT) của thị trường cà phê New York cho biết giới quản lý Quỹ đã giảm vị thế mua ròng của họ xuống 4,94% trên thị trường này, tính đến Thứ Ba, ngày 2 tháng 7 năm 2024; họ đã đăng ký vị thế mua mới ở mức 60.955 Lô. Ngược lại, thành phần Quỹ đầu tư Chỉ số của thị trường này đã tăng vị thế mua ròng của họ lên 1,93% và đăng ký vị thế mua ròng mới là 49.012 lô.

Trong cùng thời gian, những Nhà đầu cơ phi thương mại đã giảm vị thế mua ròng của họ xuống 6,06% để đăng ký vị thế mua ròng mới là 44.821 lô.

Như vậy hầu hết những thành phần đầu tư chủ yếu trên thị trường đều có những bước thanh lý vị thế mua nhỏ trong thời gian qua. Điều đáng nói ở đây là thời điểm thanh lý của những thành phần này được thực hiện trong thời gian mùa đông của Brazil cùng với những tin tức bất lợi về thời vụ các nước đã giúp họ thanh lý vị thế mua trong tư thế giá cao nhất của mọi thời đại.

Thông tin từ nội địa Brazil hiện đang trong vụ thu hoạch, có khả năng thấp hơn dự báo ban đầu; với lời cảnh báo rằng quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất này có đủ khả năng tài chính để cầm giữ lượng hàng của mình lại.

Trong khi Brazil, Colombia, Peru, Indonesia, Uganda và các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Đông và Trung Phi hiện đang thu hoạch để cung cấp cho niên vụ cà phê 2024/25. Vụ thu hoạch chính từ Colombia, Trung Mỹ, Mexico, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc đều chuẩn bị bắt đầu thu hoạch vào quý 4 năm nay.

Sự cân bằng tổng thể giữa cung và cầu nghiêng về một quan điểm được chấp nhận rộng rãi hơn rằng biến động thời tiết hoặc bất kỳ sự kiện khí hậu nào khác chưa lường trước được, đặc biệt là ở các nước sản xuất chính như Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia, là những nước sản xuất trung bình 120 triệu bao và xuất khẩu trung bình 80 triệu bao cà phê sang thị trường tiêu dùng, sẽ được giám sát chặt chẽ trước chu kỳ sản xuất cà phê tiếp theo vào năm 2025/26.

Tại Brazil, điều kiện thời tiết được dự báo sẽ vẫn mát mẻ và khô ráo trong tuần tới, dự đoán không có nhiệt độ thấp bất thường đối với các vùng trồng cà phê Brazil trong vòng hai tuần tới. Ngày Trăng tròn tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 7, về mặt lịch sử, đây là thời điểm nguy hiểm nhất đối với nguy cơ thời tiết lạnh giá ở các vùng cà phê của Brazil, nếu đi kèm với bất kỳ đợt không khí lạnh nào chưa lường trước được.

Sàn giao dịch thị trường ICE đã đưa ra thông báo ngày hôm trước nhằm yêu cầu tăng ký quỹ đối với một số hợp đồng cà phê Arabica kỳ hạn lên tới 11,40%, trùng với thời điểm giá tăng đáng kể hơn 6,60% trong phiên giao dịch ngày trước. ICE đã thông báo rằng yêu cầu ký quỹ ban đầu đối với các hợp đồng kỳ hạn cà phê arabica, đánh dấu mức tăng 10,45%. ICE cũng đã tăng dần các yêu cầu ký quỹ cho các tháng kỳ hạn sắp tới, có hiệu lực kể từ khi mở cửa giao dịch ngày hôm qua. Hành động này của ICE thường được thấy khi giá trị tài sản (tức giá thị trường) tăng đáng kể nhằm giảm thiểu rủi ro giao dịch.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York đã giảm 5.330 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 803.319 bao.

Tồn kho cà phê Robusta cũng đã tăng lên mức cao nhất trong 1 năm qua là 6.057 lô.

 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng