Giá cà phê ngày 9/7/2024 – Tăng mạnh do nguy cơ rủi ro sản lượng toàn cầu

Cà phê arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Hai đóng cửa tăng 5,45 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 163$ nằm ở mức 4348$/tấn.

Đây là mốc giá cà phê Arabica đạt mức cao nhất trong 1 tuần rưỡi qua và Robusta cũng đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng, trong phiên giá Robusta đã đạt mức cao nhất là 4390$/tấn, tức là nằm sát với mức cao nhất trong mọi thời đại đã đạt đến vào ngày 6/6 ở mức 4394$/tấn. Dự báo cả hai thị trường còn tăng tiếp mà chưa thấy điểm dừng. Ngoài thông tin về điều kiện khô hạn hơn bình thường ở cả hai nước có sản lượng lớn nhất thế giới, hiện nay Brazil còn đi vào thời điểm mùa đông với sự đe dọa bởi những cột không khí lạnh thường xuyên ghé thăm trong thời gian này, cũng khiến cho thị trường trở nên nhạy cảm hơn, trước những cơn se lạnh đầu mùa ở Nam Mỹ.

Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia đưa tin hôm thứ Hai rằng khu vực bang Minas Gerais của Brazil chỉ nhận được lượng mưa 1,3 mm vào tuần trước, tương đương 24% mức trung bình lịch sử. Ngoài ra, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) Hoa Kỳ, cho biết, mặc dù có mưa gần đây, nhưng một số nhà sản xuất cà phê ở Trung Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu độ ẩm sau đợt hạn hán vào đầu mùa.

Giá cà phê Robusta được củng cố thêm bởi lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Việt Nam sẽ gây thiệt hại cho cây cà phê và hạn chế sản lượng cà phê Robusta toàn cầu. Thị trường liên tục lan truyền nhắc lại một thông tin đã cũ trước đây khi Volcafe đã dự báo mức thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu là 4,6 triệu bao vào năm 2024/25, tuy là nhỏ hơn mức thâm hụt 9 triệu bao trong vụ 2023/24 nhưng là năm thứ tư liên tiếp thâm hụt cà phê Robusta.

Tiến độ thu hoạch cà phê được thống kê là nhanh ở Brazil có vẻ như không giúp làm giảm cơn khát mua vào trên thị trường đối với cả hai loại, khi rõ ràng là giá thị trường vẫn tăng sau thu hoạch của Indonesia, sau thu hoạch vụ tháng 4 với sản lượng khoảng 20% của Colombia (vụ Mitica) và hiện nay là thu hoạch tại Brazil đã gần xong với Robusta và hơn 50% Arabica.

Tin từ một hãng truyền thông của Nhật – tờ Nikkei Asia thống kê và viết rằng: Giá cà phê thế giới đã tăng khoảng 20% ​​trong quý trước trong bối cảnh nắng nóng cực độ ở các khu vực trồng cà phê lớn ở châu Á. Giá cà phê Robusta chuẩn ở London vào cuối tháng 6 cao hơn 18,1% so với cuối tháng 3. Giá cà phê Arabica kỳ hạn cũng tăng 20,6%.

Báo cáo Cam kết vị thế COT mới nhất của những Nhà giao dịch từ thị trường cà phê Robusta ở Luân Đôn cho thấy giới Quản lý nguồn Quỹ đã giảm nhẹ vị thế mua ròng của họ xuống 2,19% tính đến Thứ Ba ngày 2 tháng 7/2024. Hiện lượng đăng ký vị thế mua ròng mới của thành phần này là 31.745 Lô tương đương với 5.290.833 bao.

Báo cáo Cam kết mới nhất của các Nhà giao dịch từ thị trường cà phê arabica, New York sẽ được công bố sau ngày hôm nay 9/7, do kỳ nghỉ diễn ra vào tuần trước.

Dựa trên dự báo của Brazil về sản lượng vụ mùa mới là 69,50 triệu bao, báo cáo hiện chỉ ra rằng cho đến nay, đã có khoảng 40,31 triệu bao cà phê vụ mới đã được thu hoạch, lượng cà phê được tạo thành từ khoảng 17,16 triệu bao cà phê Conillon Robusta và khoảng 23,15 triệu bao cà phê arabica. Điều kiện thời tiết dự kiến ​​sẽ vẫn mát mẻ và khô ráo trong thời gian còn lại của tuần này, với nhiệt độ được dự báo là ôn hòa và không có nhiệt độ thấp bất thường trên khắp các vùng cà phê Brazil vào giai đoạn này.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã giảm 9.270 bao vào thứ Sáu tuần trước, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 811.359 bao.

Hợp đồng chênh lệch giữa hai thị trường London và New York sau khi đã quy đổi ra cent/pound hiện nằm trong khoảng 39,07 Usc/Lb với mức thấp hơn nằm về phía Robusta. Đây cũng là mức chênh lệch về mặt giá trị mà loại hàng Robusta vẫn được đánh giá là rất cao.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng