Câu chuyện Cà phê cuối tuần 07/07/2024 – Thị trường vẫn vững khung cao trước sản lượng Brazil và Việt nam

Câu chuyện cà phê cuối tuần hôm nay trước hết vẫn phải bắt đầu với những diễn biến và kết thúc  của phiên giao dịch hôm thứ Sáu vừa qua.

Cà phê arabica tháng 9 đóng cửa tăng 4,75 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 32$, nằm ở mức 4185$/tấn.

Thị trường hôm thứ Sáu được đánh giá là tăng vừa phải, với cà phê Arabica và Robusta đều đạt mức cao nhất trong 1 tuần rưỡi. Giá cà phê tiếp tục giữ trong khung tăng do lo ngại điều kiện khô hạn hơn bình thường có thể ảnh hưởng xấu đến cây cà phê của Brazil và Việt Nam. Những nhà giao dịch hiện nay luôn giữ một thái độ dè dặt, cẩn thận với tình hình sản lượng của hai nước sản xuất hàng đầu này.

Sự mạnh lên trở lại của đồng real Brazil đã tạo ra sự bù đắp ngắn hạn cho hợp đồng cà phê kỳ hạn sau khi đồng tiền này đã tăng trở lại mức cao nhất trong 1,5 tuần so với đồng đô la, vào thứ Sáu điều này đã giúp kềm hãm sự bán ra từ Brazil. Thực vậy, vài ngày trước đó thì đồng Real Brazil đã có lúc sụt xuống đến mức gần 5,7 Real mới đổi được 1USD, thì trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu đồng Real đã tăng trở lại với mức 5,47 Real = 1USD.

Công ty tập đoàn Safras & Mercado tư vấn về hàng hóa Nông sản báo cáo hôm thứ Sáu rằng vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2024/25 của Brazil đã hoàn thành 58% tính đến ngày 2 tháng 7, nhanh hơn mức 52% vào cùng thời điểm năm ngoái và nhanh hơn mức trung bình 5 năm là 54%.

Sự tăng tiến của tiến độ thu hoạch cà phê là có áp lực lên giá thị trường, nhất là đối với loại cà phê Arabica, tuy nhiên cũng chưa làm ảnh hưởng lớn giá cả của loại cà phê này, không những vậy mà còn có xu hướng tăng lên, chứng tỏ sự vững vàng của loại cà phê Arabica nói riêng và cho cả thị trường cà phê nói chung.

Câu chuyện cà phê cuối tuần hôm nay cũng muốn nhắc lại với đọc giả rằng hiện nay đang song hành 2 dự báo về sản lượng cà phê Việt nam, dự báo trước là của FAS thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ, dự báo ngày 31/5 rằng sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam trong năm tiếp thị mới 2024/25 sẽ giảm nhẹ xuống 27,9 triệu bao từ mức 28 triệu bao trong niên vụ trước là 2023/24. Trong khi theo dự báo của Vicofa Việt nam thì giảm khá nặng, Tổ chức này cho rằng con số sản lượng chỉ nằm trong khoảng 22-23 triệu bao, một chênh lệch khá lớn so với mức dự báo của Mỹ và cả so với vụ trước của chính Việt nam được cho là bởi ảnh hưởng hạn hán nghiêm trọng trong thời gian qua. Theo cảm nhận và sự theo dõi của cộng đồng Giacaphe.com thì gần như chắc chắn là dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ sai, bởi hơn ai hết, người Nông dân cà phê Việt nam nhìn rõ kết quả vườn cây của mình năm nay so với năm ngoái. Chúng ta sẽ cùng nhau ghi nhận và theo dõi cả hai kết quả dự báo này.

Chính phủ Brazil đã báo cáo dữ liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu cà phê nhân của nước này trong tháng 6 cao hơn 46,57% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng cộng 3.387.967 bao. Bảng phân tích chính thức về xuất khẩu cà phê cho tháng 6 sẽ sớm được công bố.

Liên đoàn những người trồng cà phê quốc gia ở Colombia đã báo cáo rằng sản lượng cà phê của nước này trong tháng 6 là 216.000 bao hay cao hơn 22,59% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tổng số 1.172.000 bao. Liên đoàn cũng báo cáo rằng lượng xuất khẩu của nước này trong tháng 6 là 273.000 bao hay cao hơn 36,25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã duy trì dự báo nguồn cung cà phê toàn cầu ở mức thấp hơn 5,83% so với năm trước, với tổng số là 178 triệu bao cho niên vụ 2023/2024. Tổ chức này cũng duy trì dự báo về lượng tiêu thụ toàn cầu trong niên vụ 2023/2024 là tăng 2,25% so với năm trước để đạt tổng cộng 177,00 triệu bao. Sự tăng trưởng này được dự đoán sẽ đến từ các thị trường tiêu dùng cà phê chưa trưởng thành, cũng như sự gia tăng dự kiến ​​đến từ tiêu dùng nội địa ở các nước sản xuất như Brazil, Indonesia và Việt Nam.

Lượng xuất khẩu từ châu Á được ghi nhận là giảm tương đối khi Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia báo cáo tổng lượng xuất khẩu giảm 39,30%, so với cùng tháng năm trước với tổng lượng 2,42 triệu bao trong tháng 5, chủ yếu là do xuất khẩu giảm 46,90 % từ Việt Nam trong tháng 5.

Trong báo cáo của ICO, xuất khẩu trong tháng 5 được cho là đã tăng 44,80% so với cùng kỳ năm ngoái từ Châu Phi lên tổng số 1,74. triệu bao, trong đó đóng góp chính cho sự gia tăng xuất khẩu trong tháng 5 là Ethiopia và Uganda, với xuất khẩu tăng 97,10% với 690.000 bao từ Ethiopia và 550.000 bao từ Uganda tăng 22,10%, ghi nhận đây là sự gia tăng đáng kể của Châu Phi, nhưng chỉ là con số nhỏ so với tổng thể toàn cầu, do đó diễn biến sản lượng và xuất khẩu từ lục địa này ít tác động giá cả thế giới.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ ở thị trường New York sau khi sàn giao dịch đóng cửa nghỉ lễ Ngày Độc lập Mỹ vẫn không thay đổi so với ngày hôm trước, ghi nhận lượng tồn kho này vẫn ở mức 820.629 bao.

Giá chênh lệnh giữa hai thị trường London và New York sau khi được quy đổi ra Cent/Pound đã thu hẹp sau phiên giao dịch cuối tuần, để nằm ở mức 35,83 cent/pound. Một lần nữa, đây là mức thu hẹp sau 2 ngày trước đó, mức chênh lệch này đã nằm trong khung cao hơn là khoảng 41-45 cent/pound, điều này đang chứng tỏ giá Robusta đang trở lại với mức cao.

Có vẻ như càng ngày, chúng ta càng cảm nhận rõ rệt hơn sự tác động của biến đổi khí hậu. Theo Tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới của NGO (Tổ chức Phi chính phủ), thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê Robusta lên tới 35 triệu (60kg) bao vào năm 2040.

Tình trạng khi thì lượng mưa quá lớn khi thì lượng mưa quá ít trong đợt El Nino, và sắp tới đây sẽ là La Nina tác động rất xấu đến sản lượng cà phê.

Việt Nam hiện nay giữ một vai trò rất quan trọng trong ngành cà phê thế giới, đặc biệt là cà phê hòa tan. Đối với nền kinh tế của nước nhà, thì ngành công nghiệp này rất lớn và đóng góp đến 3% vào GDP của đất nước.

Chuyển qua tình hình vụ thu hoạch cà phê ở Brazil hiện đang trong tiến triển nhanh nhờ lợi thế khí hậu khô ráo và giai đoạn chín của trái. Theo giám sát hàng tuần của SAFRAS, tính đến ngày 2 tháng 7, 58% vụ mùa 24/25 đã được thu hoạch, tăng 8% so với tuần trước. Cùng kỳ năm ngoái, tổng sản lượng cà phê thu hoạch ở Brazil hoàn thành 52%, trung bình 5 năm cùng kỳ là 54%.

Quá trình thu hoạch conillon cũng đang được đẩy nhanh và tiến tới quý cuối cùng của công việc, với 76% sản lượng tiềm năng đã được thu hoạch. Công việc vượt mức cùng kỳ năm ngoái (70%) và trung bình 5 năm (73%). Sản lượng sẽ thấp hơn mong đợi, đặc biệt là ở bang Espírito Santo, điều này sẽ dẫn đến một sự điều chỉnh tiêu cực trong sản lượng Robusta/Conilon đã dự kiến. Qua thông tin này, chúng ta nhận ra một điều liên qua đến Cà phê Việt nam chúng ta, đó là, mặc dù Brazil đã thu hoạch đến gần 80% sản lượng nhưng giá Robusta trên thị trường không vì thế mà sụt giảm, thậm chí còn tăng, điều này cho thấy có gì đó rất bất ổn đối với sản lượng mặt hàng này nói chung trên thế giới.

Vụ thu hoạch cà phê arabica tiếp tục với tốc độ nhanh, gia tăng khoảng cách so với các giai đoạn trước. 50% sản lượng tiềm năng đã được thu hoạch, tăng so với cùng kỳ năm ngoái (43%) và mức trung bình 5 năm là 45%, có điều kích thước hạt cà phê nhỏ hơn tiếp tục là mối lo ngại lớn, làm dấy lên tin đồn về khả năng sẽ có sự điều chỉnh tiêu cực về tổng sản lượng cà phê arabica.

Thông tin cuối cùng trong Câu chuyện cuối tuần hôm nay là vấn đề thời tiết mùa Đông của Brazil. Tin cho biết khu vực miền nam của nước này đã có sự chuyển mình để đi vào mùa đông bằng một đợt không khí lạnh đi lên từ phía nam Brazil, nhiệt độ xuống thấp tại các bang Parana và Sao Paulo.

Nhìn tổng thể thì thời tiết vẫn khô ráo và nhiệt độ cao ở hầu hết các vùng sản xuất cà phê của Brazil cho đến đầu tuần sau, điều này sẽ tiếp tục thuận lợi cho việc thu hoạch và sấy khô cà phê.

Một đợt không khí lạnh mới mạnh hơn, được dự báo sẽ mang mưa đến khu vực Đông Nam từ thứ Ba, với độ ẩm lớn hơn tập trung ở bang São Paulo và khu vực phía nam Minas Gerais. Cùng với mưa, dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạnh hơn nhưng không có nguy cơ xảy ra sương giá cho các vùng trồng cà phê.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng