Giá cà phê ngày 5/7: Cà phê Robusta liệu còn tăng tiếp phiên cuối tuần?

Giá cà phê Robusta ICE tháng 9 giao dịch một mình khá sôi nổi trong ngày Thứ Năm 04/7 đã kết thúc tăng 95$, nằm ở mức 4153$/tấn.

Mùa bão ở Vịnh Mexico đã bắt đầu với cơn bão có tên Beryl đã hình thành, và đang di chuyển qua vùng biển Caribe, hiện đã tiến sát tới gần bờ biển Mexico. Những cơn bão nhiệt đới này mang theo gió lớn, lượng mưa xối xả và lũ lụt trên diện rộng thường có tác động tiêu cực đến cơ sở hạ tầng, một số cơn bão này đạt đến trạng thái bão cuồng phong với sức gió gần 200km/h. Bão Beryl được dự đoán sẽ không gây ra mối đe dọa khí hậu đối với cây cà phê vụ mới ở khối sản xuất Trung Mỹ và Mexico.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận trên Sàn giao dịch New York đang tăng dần trở lại, leo lên mức được thấy lần cuối vào tháng 2 năm 2023, đạt mức 823.726 bao vào ngày 02/7/2024.

Theo tờ Bloomberg – Giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng trở lại trong thời gian gần đây là do các nhà giao dịch theo dõi sát sao lượng mưa ở Việt Nam và họ cho rằng kết quả thấp hơn bình thường và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của nước này.

Theo nhà dự báo thời tiết Maxar, các khu vực của quốc gia Đông Nam Á này có thể sẽ nhận đủ mưa để tăng nhẹ độ ẩm của đất, lượng mưa này trong quá khứ đã được đánh giá quá cao, không đúng với thực tế. Thời tiết khô nóng khiến nhiều vùng rộng lớn ở Việt Nam hồi đầu năm nay bị hư hại cây cà phê, làm dấy lên lo ngại về vụ thu hoạch tiếp theo.

Các nhà phân tích của Rabobank cho biết trong một báo cáo: “Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ thời tiết ở Việt Nam trong mùa mưa để xem liệu vụ mùa năm tới có thể phục hồi sau đợt hạn hán tháng 4 ở Việt Nam hay không”.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, giá cà phê có thể giảm do các vị thế mua ròng hợp đồng kỳ hạn được cho là “cực đoan” của các quỹ phòng hộ – theo nhà phân tích Mike McGlone tại Bloomberg chỉ ra trong một lưu ý.

Thực vậy, về mặt kỹ thuật Giacaphe.com cũng cho rằng rất nhiều khả năng giá chiều ngày hôm nay, thứ Sáu cuối tuần ngày 5/7 sẽ có sự điều chỉnh lại sau các phiên tăng ngược và tăng nóng trên thị trường Robusta, tuy nhiên đó không phải là xu hướng giảm sụt cho loại cà phê này về đường dài.

Kinh Vu (giacaphe.com)

 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng