Câu chuyện cà phê cuối tuần 16/6/2024  

Đồng USD mạnh lên hôm giao dịch cuối tuần đã góp phần đẩy giá cà phê xuống thấp cùng với làn sóng thanh lý vị thế mua do lo ngại áp lực tất toán vị thế tháng 7 sắp đến.

Thị trường Arabica tháng 9 kết thúc vào thứ Sáu giảm 1,85 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa giảm 84$ nằm ở mức 4006$/tấn. Như vậy là giá Robusta đã thực sự đóng cửa dưới mức 4011$ mà phân tích kỹ thuật dự đoán trong bản tin ngày trước, là mức thấp để khẳng định thị trường đi vào giai đoạn yếu kém.

Sự phục hồi của đồng đô la hôm thứ Sáu lên mức cao nhất trong 6 tuần đã làm giảm giá cà phê.

Vào thứ Tư, giá cà phê Arabica có lúc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi Cecafe báo cáo vào cuối ngày thứ Ba rằng xuất khẩu cà phê nhân trong tháng 5 của Brazil đã tăng 90% so với cùng kỳ lên 4 triệu bao. Giá cà phê cũng đang bị áp lực bởi vụ thu hoạch cà phê nhanh hơn của Brazil, điều này đã thúc đẩy nguồn cung cà phê.

Safras & Mercado ước tính gần 37% vụ cà phê mới của Brazil đã được thu hoạch. Vụ thu hoạch năm nay có tốc độ nhanh hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái, được báo cáo là khoảng 34%. Dựa trên dự báo của họ về sản lượng vụ mùa mới là 69,50 triệu bao, báo cáo cho thấy rằng đến nay, khoảng 25,72 triệu bao cà phê vụ mới đã được thu hoạch, trong đó, khoảng 11,83 triệu bao là cà phê Conillon Robusta.

Điều kiện thời tiết được dự báo sẽ mát mẻ và khô ráo trong khi vụ thu hoạch cà phê có sản lượng cao theo chu kỳ hai năm một lần của Brazil đang diễn ra,. Các dự báo chủ yếu cho rằng nhiệt độ sẽ ở mức khoảng 10 độ C, ít nhất là trong một tuần nữa trước khi mùa đông sẽ đến vào ngày 21 tháng Sáu tới.

Hôm thứ Sáu, các dự báo từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Chính phủ Hoa Kỳ đã báo cáo rằng có 65% khả năng điều kiện thời tiết La Niña sẽ phát triển vào tháng 9 và tiếp tục diễn ra trong thời gian còn lại của năm, cho đến đầu năm 2025. Điều này diễn ra sau những gì đã được dự báo trước đó. được phân loại là một trong 5 kiểu thời tiết El Niño hàng đầu được ghi nhận.

Trong trường hợp La Niña xuất hiện, thì sẽ có hiện tượng làm mát, gây ra thời tiết khô hơn ở các khu vực thuộc lục địa phía nam châu Mỹ và lượng mưa quá mức ở các khu vực xích đạo có thể ảnh hưởng đến các quốc gia thuộc Vành đai Thái Bình Dương.

Thị trường cà phê Arabica ở New York sẽ đóng cửa vào thứ Tư tới để kỷ niệm Ngày lễ Liên bang lần thứ 16 và thị trường cà phê Robusta ở London sẽ giao dịch một mình trong ngày này.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua chế biến được chứng nhận được nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 3.189 bao vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho là 808.067 bao.

Các nhà sản xuất được vốn hóa tốt nhờ bán cà phê còn lại từ mùa vụ 2023 của Brazil trong những tháng đầu năm, đặc biệt là vào tháng 4, khi họ tận dụng được đợt tăng giá mạnh. Điều này giúp giải phóng hàng tồn kho và bảo đảm nguồn lực để trang trải chi phí thu hoạch, bên cạnh việc duy trì dòng vận chuyển dồi dào được quan sát thấy trong những tháng gần đây ở Brazil.

Giờ đây, họ quản lý việc bán hàng một cách bình tĩnh hơn, theo dõi mùa đông và bình tĩnh chuẩn bị cà phê mới thu hoạch.

Theo khảo sát của SAFRAS, cho đến ngày 11/6, chỉ có 22% tiềm năng vụ mùa năm 2024 của Brazil được các nhà sản xuất bán ra. Tiến độ chậm chạp này khiến doanh số bán hàng bị trì hoãn so với cùng kỳ năm ngoái, khi 26% sản lượng ​​đã được bán và dưới mức trung bình 5 năm là 32%.

Những kỳ vọng về mùa đông sắp tới cùng với những thất vọng gần đây về các cuộc đàm phán giá cả giải thích cho sự chậm trễ xuất bán hàng này.

Doanh số bán cà phê conillon của Brazil vụ 2024 đến lúc này chỉ đạt 20% sản lượng, so với mức 24% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 29%.

Như vậy kết thúc giá cả tổng kết sau một tuần, thì thị trường Arabica ở New York đóng cửa tuần xem như không thay đổi ở mức 224,4 cent/pound so với 224,9 cent của tuần trước. Đây là sự chững lại đáng kể sau 5 tuần tăng liên tục trên thị trường này. Về mặt kỹ thuật thị trường này được dự báo là sẽ có một tuần mới giao dịch giảm sụt trước khi có điều gì đó mới khi mà Brazil đi vào mùa đông.

Đối với thị trường Robusta, chúng tôi quan sát thấy sự chững lại sau tuần rớt giá trước đây. Thị trường này không hứa hẹn điều sáng sủa trong tuần mới nhất là khi thời hạn thanh lý tháng 7 đang gần kề mà vị thế mua của những thành phần chủ lực trên thị trường lại khá lớn. Báo cáo COT thể hiện vị thế của các thành phần trên thị trường London tính đến ngày 11/6 cho biết vị thế mua của giới Quản lý nguồn quỹ đang là 36.807 lot, và vị thế bán của họ chỉ đang là 4.638 lot.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng