Giá cà phê ngày 14/6: Thị trường lùi bước để đi theo chu kỳ sụt ngắn hạn

Cà phê Arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Năm đóng cửa tăng 1,40 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 7$, nằm ở mức 4093$/tấn.

Thị trường trong ngày thứ năm giao dịch đảo chiều trong một khung rộng khi đầu phiên loại cà phê Arabica sụt nhẹ để sau đó tăng khá mạnh, trong khi loại cà phê Robusta chịu áp lực hôm thứ Năm, mặc dù đã tăng đến 92$, đụng mức 4178$/tấn nhưng đã không giữ được mức cao khi đóng cửa.

Tuy giá cà phê Robusta trên sàn kỳ hạn London phiên qua giảm nhưng do tình trạng khan hàng đã đẩy giá cà phê trong nước hôm nay tăng nhẹ từ 200 – 300 đồng/kg.

Giá cà phê ngày 14/06/2024
Giá cà phê ngày 14/06/2024

Vào thứ Tư, giá cà phê arabica giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần rưỡi sau khi Cecafe báo cáo vào cuối ngày thứ Ba rằng xuất khẩu cà phê nhân trong tháng 5 của Brazil tăng 90% so với cùng kỳ lên 4 triệu bao. Giá cà phê cũng đang bị áp lực bởi vụ thu hoạch cà phê tại Brazil đang có diễn tiến thuận lợi và nhanh hơn.

Ngày hôm qua cũng là một ngày khởi đầu của sự rối loạn về tài chính khi các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Nga đã buộc phải đình chỉ ngay lập tức giao dịch bằng đô la và euro trên thị trường tài chính hàng đầu của nước này.

Theo tin từ Reuters: Ngân hàng trung ương cho biết: “Do việc Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp hạn chế đối với Moscow Exchange Group, giao dịch trao đổi và thanh toán đang giao dịch bằng đô la Mỹ và Euro đều bị đình chỉ”.

Động thái này có nghĩa là các ngân hàng, công ty và nhà đầu tư sẽ không còn có thể giao dịch đối với hai loại tiền tệ thông qua sàn giao dịch trung tâm – Sở giao dịch Moscow (MOEX.MM)

đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên MOEX, chiếm 53,6% tổng lượng ngoại tệ được giao dịch trong tháng 5.

Thị trường cà phê Arabica New York sẽ đóng cửa vào thứ Tư tuần sau nhân Ngày lễ Liên bang lần thứ 16 diễn ra vào ngày 19 tháng 6, thị trường cà phê Robusta ở London sẽ giao dịch một mình trong ngày này.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 5.840 bao vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho này là 804.878 bao.

Về mặt kỹ thuật thị cả hai thị trường có nhiều điểm tương đồng là trong giai đoạn thoái trào, tuy nhiên cú tăng ngược ngày 12/6 đã khiến cho thị trường trở nên khó dự đoán hơn. Thêm vào đó là sự nhiễu loạn của đồng USD và EURO từ lệnh cấm giao dịch hai loại tiền này tại sàn giao dịch Nga (MOEX.MM) của Hoa kỳ đã khiến cho giá cà phê rối loạn và tăng giảm bất ngờ ngay trong phiên.

Theo phân tích của chúng tôi đối với thị trường New York chỉ trở nên rõ nét xu hướng đi xuống nếu thị trường này đóng cửa ở dưới mức 222,4 hoặc đóng cửa vượt hẳn lên mức 227,55 để xác định xu hướng tăng tính trên cơ sở giá tháng 9. Trong trường hợp giá thị trường New York chưa có mốc đóng cửa vượt ra khỏi khung này thì thị trường vẫn còn giao dịch theo hướng đi ngang (sideway) và vẫn giữ xu hướng khó dự đoán.

Đối với thị trường London, tuy có phần rõ nét hơn với chiều hướng đi xuống, tuy nhiên để khẳng định mức độ chắc chắn thì cần thấy thị trường này đóng cửa dưới khung 4011-4051$. Thị trường Robusta sẽ đi xuống rất sâu mỗi khi đi qua khung này.

Thông tin về mặt kỹ thuật chỉ nên được sử dụng như là một cảnh báo phòng chống rủi ro khi giao dịch trên sàn phái sinh, quý vị cần hết sức thận trọng khi sử dụng thông tin này cho công việc kinh doanh của mình.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng