Chàng nông dân 8X và web cafe miễn phí

Vừa học, vừa trồng cà phê nhưng vẫn mầy mò lập website để tải niên giá cà phê trực tuyến miễn phí cho bà con nông dân. Chàng trai nông dân 8x này là Nguyễn Công Thịnh, 24 tuổi. Hiện Thịnh đang theo học tại lớp tại chức tại trường ĐH Đà Lạt.

Chàng nông dân 8X và web cafe miễn phí

Ý TƯỞNG LỚN TỪ NGƯỜI NÔNG DÂN

Lỡ hẹn với mái trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh khi vừa hết năm 1, do điều kiện gia đình nên Thịnh phải bỏ học để lên theo nghiệp nông của gia đình. Và niềm đam mê công nghệ thông tin đã thôi thúc Thịnh nộp đơn vào học văn bằng 2 tại trường ĐH Đà Lạt. Thế là sau những buổi học ở trường, Thịnh lại cùng chiếc con ngựa sắt của mình rong ruổi khắp các vùng cà phê bạt ngàn của Tây Nguyên. Từ Di Linh, Lâm Hà… qua Đắc Lắc, Đắc Nông…để học hỏi kinh nghiệm trồng cà phê.

Và thật tình cờ khi vào năm 2007, trong một lần dẫn một số chuyên gia về cà phê từ Sài Gòn lên, xuống huyện Di Linh – vùng trồng cà phê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng thì Thịnh thấy một số bà con có tin nhắn báo giá trên điện thoại di động. Chàng sinh viên thắc mắc hỏi ra mới biết đó là dịch vụ báo giá được bà con bỏ ra gần một triệu đồng để mua.

“Khi nghe bà con nông dân nói lại là phải mua giá như vậy, các chuyên gia cũng như mình điều bất ngờ lắm. Công nghệ thông tin đã phát triển, giá trực tuyến có thể đưa lên web được mà sao bà con phải bỏ tiền túi ra mua như vậy? Thật là khổ cho bà con quá…” Anh Thịnh tâm sự.

Và từ ngày đó, chàng sinh viên luôn mày mò, tìm cách tạo dựng ra một trang web trực tuyến về giá cà phê cho bà con nông dân nhưng khả năng của Thịnh lúc đó thì có hạn. Một trang web phải mua tên miền, có bài viết, tiền mua giá trực tuyến… vậy tiền đâu ra? Chạy vạy của bạn bè, gia đình nhưng đến đâu Thịnh cũng nhận được cái lắc đầu “mày dở hơi” à.

Rồi sau khi được gia đình chấp nhận hỗ trợ ít tiền và vài vụ thu hoạch cà phê của mình Thịnh đã đủ số tiền để bắt tay vào thành lập. Và từ đó cũng là khoảng thời gian Thịnh chỉ ôm cái máy tính, có đôi lúc gia đình cũng phải sợ và can ngăn. Cả tháng trời thức trắng để tìm hiểu thông tin cà phê trên thị trường, về với các vùng cà phê để hỏi bà con cần thông tin gì… vậy là đủ để Thịnh bắt đầu ý tưởng.

Y5CAFE_WEB CỦA NGƯỜI TRỒNG CÀ PHÊ

Do mới thành lập nên Thịnh chỉ lấy địa chỉ y5cafe.info dưới dạng blog cá nhân với bài viết cảm nhận về thị trường cà phê, giá cà phê và các bài viết liên quan đến cà phê của Thình. Sau 3 tháng thử nghiệm, nhận thấy số lượng truy cập blog của mình càng tăng. nếu vẫn duy trì như vậy thì có lẽ không ổn, thế là được sự giúp đỡ của một số người bạn Thịnh đã nâng cấp và phát triển thành website mang tên y5cafe.info.

“Giá cà phê chỉ chậm 5 giây là xem như xong. Nghề buôn bán cà phê rất khắc nghiệt, lên hàng triệu phú hay xuống hạng khánh kiệt chỉ qua một đêm. Giá cà phê thay đổi liên tục. Người nông dân thu hoạch xong cứ đem gửi đại lý, để đó chưa chốt giá, khi nào giá tốt mới quyết định. Chỉ cần quyết định sai thì mất vài trăm triệu đồng qua một đêm là chuyện thường”. Thịnh còn lập ra diễn đàn cho bà con nông dân về những bí quyết chăm sóc, canh tác và bảo quản làm sao người trồng cà phê có lợi nhuận cao nhất.

Truy cập vào y5cafe bà con có thể tìm được nhiều thông tin về cà phê: từ mục thị trường với giá cả, tin tức trong và ngoài nước, cách thức giao dịch trong thị trường cà phê kỳ hạn đến các loại kiến thức về chăm sóc, canh tác, cách chế biến, pha chế cây cà phê rồi cả những câu chuyện thú vị quanh ly cà phê… Đặc biệt, tất cả đều được thể hiện đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ và hầu hết được dưới ngòi bút của Thịnh viết lên.

Để duy trì trang web, mỗi tháng anh Thịnh phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua bảng giá cà phê trực tuyến, thuê server… ngoài ra anh còn bỏ thời gian ra để mày mò thiết kế, viết bài, điểm tin, tổng hợp, phân tích, dự báo thị trường…cho toàn trang web.

“Do người nông dân thường ít tiếp cận với công nghệ thông tin nên mình thường chú trọng đến quảng bá trang đến con em của bà con. Sau vài tháng bà con cũng rục rịch lên mạng để biết cho rõ, thế là tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin đã được bà con chú trọng từ khi đó”- Anh Thịnh nói. Số lượng người truy cập website tăng lên đáng kể, có lúc lên đến 3.000 lượt khách/ngày.

Y5cafe đã hình thành “hội nông dân y5cafe” để tập hợp bà con có thâm niên thâm canh cây cà phê, người giỏi kinh doanh, người thạo thông tin mua bán giá cả, người rành chuyên môn để có vấn đề gì có thể trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực cafe. Ngoài ra Thịnh còn dự định sẽ thiết lập một kênh hỗ trợ kỹ thuật tới tận vườn cà phê: Từ khâu chọn giống, tưới tiêu, phân bón đến thu hoạch, tiêu thụ…

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng