Giá cà phê ngày 30/4: Các vị thế mua bán đang chi phối thị trường.

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Hai đóng cửa tăng 3,50  cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 13$/tấn nằm ở mức 4164$/tấn.

Giá cả hai thị trường đều có sự dao động mạnh trong phiên, như Arabica đã có lúc âm 0,95 cent và có lúc dương đến 4,5 cent. Cà phê Robusta cũng không kém phần chao đảo, khi thị trường này cao nhất đạt đến 4239$, dương đến 88$/tấn và có lúc cũng âm đụng mức trừ 14$. Điều đó chứng tỏ hiện nay thị trường đang trong giai đoạn bị chi phối bởi khối lượng vị thế mua bán mà các thành phần đang nắm giữ.

gia ca phe ngay 30 04 2024
Chi tiết giá cà phê hôm nay ngày 30/04/2024

Một yếu tố cũng góp phần hỗ trợ cho giá cà phê trong phiên là sự mạnh lên của đồng Real Brazil, đụng mức cao nhất trong 2 tuần so với đồng đô la, ngăn cản hoạt động bán xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil.

Cà phê Conillon (Robusta) Brazil vẫn có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế. Conillon 13 trở lên nằm trong khoảng từ +4 đến +5 cent giá FOB cảng Vitória, cao hơn mức trung bình 5 năm (2019-2023) trong tháng 4 và cao hơn khoảng +2 cent so với tham chiếu London nếu được quy đổi thành cent/pound.

Chỉ báo giá cho vụ mùa mới là +2 cent cho lô hàng từ tháng 5/tháng 6.

Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm trên toàn cầu, có nguyên nhân từ vụ mùa ở Việt Nam thấp hơn dự kiến và việc thiếu mưa đe dọa vụ mùa tiếp theo của loại cà phê Robusta, đã làm dấy lên mối quan tâm ngày càng tăng đối với cà phê Conillon của Brazil. Sự quan tâm này khiến cho luồng giao dịch loại hàng Robusta trở nên mạnh mẽ hơn càng khiến giảm nguồn cung sẵn có. Theo Cecafé, trong tháng 3, Brazil đã xuất khẩu 847 nghìn bao conilltr/robusta. Một sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm trước, khi chỉ có 107 nghìn bao được xuất đi. Sự tích cực của người mua toàn cầu đối với conilon/robusta Brazil dự kiến sẽ tiếp tục trong những tháng đầu tiên của mùa vụ 24/25.

Ở châu Á, mối lo ngại vẫn tồn tại về thời tiết khô hạn và viễn cảnh vụ mùa tiếp theo của Việt Nam. Thêm vào đó, sự chậm trễ trong việc bắt đầu thu hoạch ở Indonesia càng làm tăng thêm cảm giác căng thẳng do hạn chế về nguồn cung.

Mất mùa ở Việt Nam trong niên vụ tới sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cà phê Robusta trong một năm nữa. Giải pháp là kết hợp loại cà phê Arabica vào hỗn hợp, nhưng quá trình chuyển đổi này không diễn ra một cách nhanh chóng như mong đợi. Do đó, cà phê Robusta đang có xu hướng tăng.

Tại Brazil, những hoạt động đầu tiên của vụ mùa 24/25 diễn ra chậm chạp, không mang lại nguồn cung nào để cứu trợ khoảng thiếu hụt. Việc thu hoạch conillon/ Robusta đang tiến triển chậm và ở mức dưới 5% ở Espírito Santo, là bang sản xuất chính. Các kết quả đầu tiên cho thấy tiến độ thu hoạch và phơi sấy thấp hơn dự kiến, làm tăng dấu hiệu cho thấy vụ thu hoạch Conillon của Brazil có thể không đạt kỳ vọng ban đầu, với nguy cơ một số vùng sản xuất ít hơn năm trước.

Điều đáng chú ý là việc lấy mẫu ban đầu còn hạn chế và hời hợt, nghĩa là cần phải chờ lâu hơn để đánh giá tình hình chính xác hơn. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu này làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung và dẫn đến giá tăng.

Dự báo cho thấy có mưa bất thường vào tuần tới ở Việt Nam, tập trung nhiều hơn ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Tại miền Trung và miền Nam, lượng mưa vẫn chưa đủ để giữ trái ở vùng đất khô hạn, duy trì tín hiệu cảnh báo và lo ngại về nguy cơ mất mùa ở vụ mùa tới của Việt Nam. Tại Indonesia, dự báo độ ẩm sẽ giảm trong tuần tới, nhưng quá trình sinh trưởng trái đã trở nên chậm lại do dư thừa độ ẩm trong thời gian qua, nguồn cung cà phê mới dự kiến chỉ tăng đáng kể vào tháng 5.

Các quỹ đầu cơ lớn và các công ty quản lý nguồn quỹ đều có xu hướng giảm vị thế mua ròng của họ với hợp đồng kỳ hạn cà phê trên thị trường New York, khi các nhà đầu cơ lớn giảm vị thế mua từ 76.071 lot từ ngày 16/4 xuống còn 71.914 lot vào ngày 22/4, những công ty quản lý nguồn quỹ cũng giảm vị thế mua từ 72.818 lot xuống còn 69.956 lot trong cùng thời gian nêu trên. Một số nhà phân tích kỹ thuật cho rằng, diễn biến này có thể tạo ra sự điều chỉnh giá Arabica, từ mức cao nhất là 245 cent xuống mức 220 đến 230 cent cho hợp đồng giao ngày 24 tháng 7 tới đây.

Kịch bản khí hậu bất lợi ở Việt Nam và sự chậm trễ trong việc xuất hiện cà phê mới ở Brazil cộng với tình hình mưa nhiều khiến dư độ ẩm tại Indonesia duy trì cảm giác nguồn cung tiếp tục eo hẹp đối với cà phê trên thị trường quốc tế.

Thị trường hiện vẫn chú ý đến tình hình mùa đông Brazil gần kề, nơi có thể có nhiệt độ xuống thấp hơn trong năm nay. Theo báo cáo trong tháng 4 của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã cập nhật dự đoán về hiện tượng El Niño và La Niña, nâng khả năng La Niña xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 lên 60%.

Hiện tượng này có thể góp phần tạo ra một thời kỳ khô hạn hơn và tạo điều kiện cho các khối không khí vùng cực xâm nhập vào các vùng trồng cà phê của Brazil, điều này sẽ càng làm kích động kiểu “thị trường thời tiết” khi mùa đông đến với Brazil.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82