Giá cà phê ngày 23/4: Giá trong nước tiệm cận 130,000đ/kg

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Hai đóng cửa giảm 4,2 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 53$ nằm ở mức 4133$/tấn.

Nguồn cung cà phê Arabica phục hồi đã tạo nên áp lực thanh lý vị thế mua trên sàn kỳ hạn ngày đầu tuần. Trong khi nguồn cung cà phê Robusta đặc biệt là từ Việt Nam vào thời điểm này vẫn tiếp tục bị eo hẹp.

Chi tiết giá cà phê hôm nay ngày 23/04/2024
Chi tiết giá cà phê hôm nay ngày 23/04/2024

Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 7,6 mm trong tuần qua, tương đương 58% mức trung bình lịch sử. Trong khi tình hình thời tiết tại Việt nam vẫn đang rất khô hạn, giá cà phê tăng cao hiện nay không chỉ là bởi sự ảnh hưởng mất mùa của thời vụ trước từ những nước sản xuất mà còn là cơn nắng hạn kéo dài tại Việt nam đã khiến cho Nông dân thấy rõ rằng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên mùa vụ năm 2024/2025 sắp tới đây.

Báo cáo về vị thế (COT) của các thành phần tham gia trên thị trường cà phê New York cho thấy thành phần đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế mua ròng của họ lên 10,05% số liệu tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2024, sau ngày này thành phần này đang đăng ký nắm giữ vị thế mua là 53.433 ký.

Riêng báo cáo vị thế từ thị trường cà phê Robusta ở London cho thành phần quản lý các nguồn quỹ đã giảm vị thế mua ròng của họ xuống 9,83% cũng tính đến Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024 sau ngày này giới quản lý quỹ đã đăng ký vị thế mua ròng mới là 35.536 lô.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 7.980 bao vào thứ Sáu tuần rồi, nằm ở mức 643.090 bao

Mức chênh lệch giữa thị trường London và New York đã thu hẹp vào thứ Sáu quần qua, khi con số tính bằng cent giữa hai thị trường xuống nằm mức 46,78 Usc/Lb. Khoảng cách này có bị thu hẹp lại so với 3 phiên trước đó do giá cà phê Arabica bị sụt giảm trong khi giá trên thị trường London vẫn tiếp tục tăng.

Đồng Real của Brazil vẫn quanh quẩn ở mức 5,207 đổi được 1 USD mà không bị mất giá thêm vào đầu tuần, tuy nhiên giá trị hối đoái giữa cặp tiền này đã không còn là động lực bán ra mạnh từ Nông dân Brazil vì dường như họ cũng ý thức được các vấn đề về thời tiết hiện nay sẽ còn tác động mạnh cho mùa vụ tới. Sự sụt giảm giá cà phê trên 2 thị trường giao dịch thế giới nếu có trong lúc này, phần lớn chỉ là do các vị thế kỳ hạn tạo nên.

Kịch bản khí hậu ở Đông Nam Á tiếp tục là mối quan tâm chính của thị trường. Mặc dù độ ẩm được dự báo sẽ tăng ở Việt Nam trong 8 đến 14 ngày tới nhưng khối lượng dự kiến vẫn không đủ để xoa dịu mối lo ngại của người sản xuất. Ngoài lượng mưa thấp, lượng mưa này phân bố không đều, tập trung nhiều nhất ở khu vực phía Bắc đất nước.

Bức tranh toàn cảnh này đặc biệt đáng lo ngại đối với sự phát triển của hoa nở, ngay cả ở những khu vực có hệ thống tưới tiêu. Sự ổn định khí hậu cần thiết sẽ chỉ đạt được khi có lượng mưa lớn hơn, đủ để duy trì sự phát triển tiếp theo của vườn trồng sau khi ra hoa.

Ở Indonesia, ngay cả khi lượng mưa có giảm, mối lo ngại vẫn tồn tại. Độ ẩm quá mức có thể làm chậm quá trình chín của quả và cản trở việc bắt đầu thu hoạch. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm, bất kỳ sự chậm trễ nào tại thời điểm này đều làm tăng thêm mối lo ngại càng dễ khiến giá có những cú tăng đột biến.

Một đợt không khí lạnh đầu mua vừa tiến qua các khu vực phía nam và đông nam Brazil, dự báo sẽ mang theo mưa đến các vùng trồng cà phê trong 7 ngày tới. Độ ẩm sẽ giảm trong những tuần tiếp theo ở phía đông nam đất nước, nơi tập trung các đồn điền cà phê chính của Brazil, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến độ thu hoạch và phơi sấy.

Mặc dù đợt lạnh đầu tiên trong năm xuất hiện sẽ làm nhiệt độ giảm nhưng dự kiến sẽ không gay gắt. Không có nguy cơ sương giá cho vùng trồng cà phê lúc này. Cái lạnh chủ yếu tập trung ở các bang phía Nam của đất nước. Khi di chuyển đến São Paulo và phía nam Minas, nó trở nên mang tính đại dương hơn, tăng độ ẩm và giảm khả năng xảy ra sương giá.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã cập nhật các dự báo về hiện tượng El Niño và La Niña, theo dõi những thay đổi của đại dương và khí quyển. Báo cáo tháng 3 cho thấy cường độ El Niño sẽ giảm dần vào tháng 4, với xu hướng khí hậu sẽ trở về trung tính.

Dự báo cho thấy La Niña sẽ hình thành từ tháng 6 trở đi, với cường độ mạnh hơn vào nửa cuối năm 2024. Do đó, mùa đông ở Brazil năm nay dự kiến sẽ khô và lạnh hơn so với năm trước. Tần suất các khối không khí vùng cực đi vào vùng cà phê sẽ tăng lên, làm tăng nguy cơ xuất hiện sương giá.

> Thách thức khi giá cà phê tăng cao

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Đặng Thị Phương

    Cà trong dân đã hết, hạn hán kéo dài và rệp sáp tấn công mạnh, sợ mùa vụ 2025 còn mất mùa nặng

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82