Giá cà phê ngày 16/4, giá trong nước có nơi vượt 115,000đ/kg

Cà phê arabica tháng 5 giao dịch vào thứ Hai đóng cửa tăng 6,90/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 74$/tấn nằm ở mức 3.974$/tấn.

Giá cà phê giao dịch ngày đầu tuần đã kéo dài đà tăng của tháng này, với cà phê Robusta đạt mức cao mới của mọi thời đại, vượt mức kỷ lục là 4,000$/tấn của 30 năm qua.

Chi tiết giá cà phê trong nước hôm nay 16/04/2024
Chi tiết giá cà phê trong nước hôm nay 16/04/2024

Những lo ngại về vụ mùa cà phê ở Brazil và Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua cà phê kỳ hạn của các quỹ. Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực bang Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 15,8 mm trong tuần qua, tương đương với 74% mức trung bình lịch sử.

Chỉ có một yếu tố giảm giá đối với cà phê là sự suy yếu của đồng Real Brazil xuống mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi qua so với đồng đô la vào thứ Hai đã hỗ trợ việc bán ra từ Nông dân Brazil, nhưng chỉ làm giảm nhiệt phần nào bầu không khí đang hừng hực trên cả hai sàn.

Báo cáo COT về vị thế của các thành phần mới nhất của thị trường cà phê New York cho thấy thành phần đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế mua ròng của họ lên 12,75%, nằm ở mức 48.550 lot tính đến Thứ Ba, ngày 9 tháng 4 năm 2024.

Cũng loại báo cáo vị thế này trên thị trường Robusta cho thấy thành phần Quản lý Quỹ đã giảm 10,63% vị thế mua ròng của họ hiện đăng ký vị thế mua ròng mới là 39.210 lot.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 2.245 bao vào thứ Sáu vừa qua, đạt mức 639.650 bao.

Như vậy trong ngày giao dịch đã tạo nên mốc giá lịch sử 30 năm lặp lại, các chỉ số chủ yếu trên thị trường như lượng tồn kho Arabica và Robusta cũng như vị thế mua bán không có gì thay đổi nhiều so với một tuần trước, trừ việc vị thế mua của những Công ty quản lý nguồn quỹ có thay đổi bằng cách giảm vị thế mua một chút.

Có thể thấy nguyên nhân khiến cho giá thị trường vẫn nóng bởi nguồn cung khan hiếm, được cho là bởi thời tiết khô hạn khắc nghiệt đang diễn ra ở hai nước sản xuất chính của địa cầu. Không một ai dám đứng về phía bán trước, thị trường hàng thực luôn mua vào đón giá để bán ra sau đó và cách làm này mang lại thắng lợi trong thời gian qua, càng củng cố cho giá cà phê tăng.

Sự tăng giá gần đây của cà phê đã mang lại sự chuyển động tích cực cho thị trường cà phê thực nội địa Brazil. Người trồng có mặt nhiều hơn khi bán hàng, tranh thủ thời cơ thuận lợi, khi giá cao ở cả New York và London, kết hợp với sự tăng giảm đồng Real trên mức 5,0 so với đô la, đã khuyến khích người bán và mang lại tính thanh khoản cao hơn cho thị trường. Nhiều người trồng đang đẩy nhanh việc bán hàng để đảm bảo dòng tiền trong vụ thu hoạch.

Theo khảo sát của SAFRAS, một công ty tư vấn mua bán thời vụ tiếng tăm có trụ sở tại London, tính đến ngày 9/4, người trồng tại Brazil đã cam kết bán 89% sản lượng vụ 23/24. Con số này tăng 5% so với tháng trước và cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà 87% sản lượng đã được bán. Hơn nữa, nó cao hơn mức trung bình 5 năm (2019 và 2023), được ghi nhận thương mại hóa 88% sản lượng trong giai đoạn này.

Việc bán ra loại cà phê Conillon Robusta tiếp tục với tốc độ nhanh chóng, được thúc đẩy bởi sự quan tâm mạnh mẽ từ bên ngoài. Mức giá trên 1.000 BRL một bao đã kích thích doanh số bán hàng, làm giảm lượng cà phê sẵn có và để lại rất ít cà phê cho người trồng trong giai đoạn chuyển tiếp giữa vụ mùa 2023 và 2024 ở Brazil.

Tính riêng Doanh số bán Conillon thì đã đạt 96% sản lượng, một con số cao hơn cùng kỳ năm ngoái (91%) và cao hơn mức trung bình 5 năm (92%).

Những con số trên ở Brazil cũng tương tự như ở Việt nam, một lần nữa khẳng định giá cà phê tăng cao là thực sự thiếu hụt nguồn cung so với cầu bởi nhiều lý do, chứ không có nguyên nhân từ việc Nông dân giữ hàng lại như nhiều nguồn tin vẫn đưa trong thời gian qua.

Dưới đây là phần thông tin văn hóa cà phê:

Với sự tham gia của các tổ chức cà phê quan trọng của Ethiopia, tổ chức phi lợi nhuận Cup of Excellence (CoE) đã công bố sự trở lại của chương trình đấu giá và cạnh tranh cà phê Ethiopia Cup of Excellence năm 2024.

Sau phiên đấu giá Ethiopia CoE khai mạc vào năm 2020, trong đó cuộc đấu giá 28 lô đoạt giải với trị giá 1,34 triệu đô la Mỹ, cuộc đấu giá ở Ethiopia vào năm 2022 đã chứng kiến mức giá cao nhất từng được trả cho một loại cà phê Ethiopia, ở mức đáng kinh ngạc là 400,50 USD mỗi pound.

Chương trình Ethiopia CoE đã bị ngừng lại vào năm 2023 sau khi nguồn vốn từ Hoạt động chuỗi giá trị nuôi dưỡng tương lai (FTFVCA) của chính phủ Hoa Kỳ không còn nữa. Sự kiện năm nay được tổ chức thông qua sự hợp tác giữa tổ chức phi lợi nhuận anh em CoE, Liên minh Cà phê Xuất sắc (ACE), Cơ quan Quản lý Trà và Cà phê Ethiopia và Hiệp hội Cà phê Ethiopia.

Giám đốc điều hành CoE Erwin Mierisch cho biết trong thông báo: “Ethiopia được coi là nơi sản sinh ra cà phê Arabica và nổi tiếng với các giống gia truyền nên không có gì ngạc nhiên khi nông dân giành được Cup of Excellence vào năm 2022 đã phá kỷ lục”. “Hơn 600 mẫu đã đến các kho trong khu vực mặc dù thông báo chỉ mới được gửi cho nông dân gần đây.”

Không giống như các lần trước, Ethiopia CoE 2024 sẽ có hai hạng mục chiến thắng để dành cho 2 loại quy trình chế biến đó là: Quy trình chế biến phơi khô tự nhiên và quy trình Chế biến Ướt.

Kể từ khi thành lập ở Brazil vào năm 1999, các cuộc thi và đấu giá CoE đã được tổ chức tại 16 quốc gia sản xuất cà phê trọng điểm, giúp người nông dân trồng cà phê hiểu rõ hơn và thường xuyên đưa ra mức giá cao hơn theo cấp số nhân so với giá hàng hóa.

Đây là một trong những chương trình mang tính nỗ lực giới thiệu sự tinh túy và giá trị của hạt cà phê do người Nông dân làm ra, nhằm nâng cao nhận thức thưởng thức cũng như giá trị thiết thực bằng tiền, góp phần tạo dựng bền vững giá trị cà phê trên trường thế giới của những Quốc gia sản xuất.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78