Giá cà phê ngày 16/08/2023: DXY tăng mạnh làm giảm sức mua

DXY tiếp nối đà tăng đã đẩy các tiền tệ mới nổi vào thế suy yếu khiến sức mua hàng hóa sụt giảm nghiêm trọng…

Biểu đồ Robusta London T9 ngày 15/08/2023

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối đà giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 17 USD, xuống 2.603 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm thêm 2 USD, còn 2.433 USD/ tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York kéo dài chuỗi giảm lên phiên thứ sáu. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 1,85 cent, xuống 149,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm thêm 1,25 cent, còn 151,35 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 100 đồng, xuống dao động trong khung 65.000 – 65.700 đồng/kg.

DXY tiếp nối đà tăng trong rổ tiền tệ mạnh đã đẩy các tiền tệ mới nổi vào thế suy yếu làm giảm sức mua hàng hóa nói chung. Trong khi đó, đáo hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 9 đã cận kề khiến các quỹ và đầu cơ điều chỉnh, cân đối, thanh lý vị thế ròng cũng khiến giá cả hàng hóa sụt giảm trên diện rộng.

Thị trường cà phê kỳ hạn thế giới cho rằng giá cà phê sàn New York suy yếu trong nhiều năm qua là do ICE chấp thuận việc đưa cà phê Arabica bán rửa (semi – wash) lên sàn để bù đắp cho lượng Arabica chế biến ướt chất lượng cao của Colombia và khối sản xuất Mexico – khu vực Trung Mỹ truyền thống bị thiếu hụt, cho dù sau hơn 10 năm đàm phán và với một mức giảm trừ cố định về chất lượng.

Theo giacaphe.com, đây là vấn đề có tính tương đối, vì với cà phê Arabica có nguồn gốc xuất xứ khác nhau đã được sàn áp dụng mức giá tăng/giảm cố định khi nhận hàng. Được biết, Arabica (Colombian Milds) có mức cộng 18 cts/lb, Arabica (semi – wash) của Brasil có mức trừ 10 cts/lb trên giá đấu thầu.

Theo các nhà quan sát, giá cà phê kỳ hạn trên cả hai sàn suy yếu trở lại không ngoài lý do cơ bản là nguồn cung vụ mới dồi dào từ Brasil, nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới đang vào thu hoạch giai đoạn cuối và kể cả khi thị trường cà phê Sao Paulo hôm qua không mở cửa. Bất chấp dự báo toàn cầu sẽ thiếu hụt 7,26 triệu bao cà phê các loại trong niên vụ 2023/2024 và báo cáo tồn kho tại hai sàn giảm xuống “mức thấp chưa từng có”.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng