Cà phê Ấn Độ mất lợi thế trước Việt Nam

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Ngành công nghiệp cà phê Ấn Độ có thể phải đối mặt với một thời khắc khó khăn phía trước do sự nổi lên của các nhà sản xuất chi phí thấp như Việt Nam, Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Cà phê ấn độ

“Chi phí trồng cà phê Ấn Độ đã tăng 12-15% mỗi năm do tiền lương và giá nhiên liệu tăng. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác”, ông Ramesh Rajah, chủ tịch của Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê cho biết.

Chất lượng cà phê Việt Nam tốt, tạo sự cạnh tranh mạnh mẽ cho các nhà sản xuất Ấn Độ, ông nói thêm. Trong khi Việt Nam sản xuất 12-15 triệu bao (60 kg/bao) cà phê mỗi năm, sản lượng của Ấn Độ chỉ khoảng 3 triệu bao/năm. Cà phê Robusta, vốn chiếm 97% sản lượng của Việt Nam, hiện chiếm 65% sản lượng của Ấn Độ.

“Việc giảm khả năng cạnh tranh về chi phí đã khiến giá cà phê của Ấn Độ cao hơn trong thời gian gần đây. Cà phê robusta của Ấn Độ, vốn đã từng kiếm được khoản lợi nhuận 400 USD/bao năm năm về trước, hiện giảm xuống mức 100 – 150 USD do sự cạnh tranh của cà phê Việt Nam,” ông Rajah nói.

Ông cũng cho rằng, cơ giới hóa cùng với chi phí lao động rẻ là yếu tố góp phần dẫn tới chi phí sản xuất thấp của Việt Nam. Ông Rajah cũng chỉ ra sự trì trệ của sản xuất cùng với xuất khẩu cà phê của Ấn Độ. “Trong khi Việt Nam đã đạt đến sản lượng 12-15 triệu bao trong 30 năm qua, sản xuất và xuất khẩu cà phê của Ấn Độ không thay đổi trong 10 năm qua,” ông nói.

Các quan chức của Ban Cà phê cũng có quan điểm tương tự về vấn đề này. “Phân bổ nguồn lực hiệu quả tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác là những yếu tố chính cho lợi thế chi phí trước cà phê Ấn Độ,” ông Jabir Asghar, Phó Chủ tịch Hội đồng cà phê của Ấn Độ nói.

Nhiều mặt hàng khác của Ấn Độ, như hồ tiêu, cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Việt Nam. Đề cập đến vấn đề này, ông Chowda Reddy, một nhà phân tích của JRG Wealth Management cho rằng, so với Ấn Độ, Việt Nam đã nổi lên cả là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn trên thế giới trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TPHCM

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết