Tin tức thị trường cà phê cuối phiên giao dịch ngày 30/10/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ năm (30/10) giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm -32usd đứng ở mức 1610usd/tấn. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 9.188 lots.

Thị trường giao dịch đóng cửa  giảm  mặc dù đầu phiên tăng khá ngoạn mục, thêm 1 lần nữa trong sự thất bại của thị trường cà phê phiên qua yếu tố đồng dollras lại được nhắc đến giá hàng hóa nói chung đều giảm trong khi đồng dollras mạnh trở lại !

Các giao dịch trên sàn đều dự đoán rằng giá sẽ trở về mức 1,400 và 1,500 trong trung hạn  và liên tục khẳng định thị trường cà phê cần một “mức giá đáy” cho lúc này để từ mức đáy đó thị trường sẽ có những hiệu chỉnh để đi lên.

Thị trường vẫn giao dịch ở mức cầm chừng và không có gì nhiều để nói, thị trường vẫn đối mặt với vụ mùa lớn Việt Nam đang đến gần, các chỉ số phức hợp cho thấy thị trường chỉ “ thoát đi” thật sự khi giá có thể chạm mức 1718-1764.

Tin thị trường NewYork

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ năm (30/10) giá kỳ hạn tháng 12/08 giảm -1.20cent đứng ở mức 111.0cent/lb. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 12.200 lots.

Giá kỳ hạn Lonodn đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ 5, sau khi thị trường này bỏ lại sau lưng mức cao đạt được trong ngày là 114.65c khi các thị trường chứng khoáng nước ngoài tiến triển thuận lợi đã tác động tới thị trường cà phê kéo giá ở đây lên theo.

Một thương nhân N.Y cho biết hôm nay là một ngày tồi tệ của Mỹ, khi mà con số GDP của mùa hè được đưa ra với mức giảm 0,03%, điều này hoàn toàn không tệ như dự đoán, nhưng nó vẫn còn khả thi. Hầu hết các thị trường hàng hoá đều giảm trong ngày hôm nay. Các khách hàng có thể sẽ chuyển sang mua cà phê rẻ hơn trong suốt giai đoạn suy giảm kinh tết, họ sẽ dùng tại nhà nhiều hơn và uống ít lại từ các của hàng hoặc mua cà phê bán lẻ giá thấp hơn, như cà phê chai của McDonald, loại này cũng được chế biến khá tốt.

Theo nguồn tin từ trợ lý bộ nông nghiệp Gideon Ndambuki cho biết chính phủ Kenya sẽ huỷ khoảng tiền cho vay của nông dân cà phê với tổng số là 3.2 triệu KES (tương đương 43.7 triệu USD) để bảo vệ lĩnh vực này từ sự “ tăng giảm hỗ loạn” của giá thế giới.

Ndambuki cho biết Khoảng tiền đưa cho nông dân theo chương trình cải tiến cà phê nhỏ đã được tính trước trong 3 năm qua. Ông còn cho biết liên minh châu Âu hứa sẽ hỗ trợ 500 triệu KES cho lĩnh vực cà phê để giúp nông dân tạo điểm nhấn trên thị trường quốc tế.

Theo hội đồng cà phê Kenya cho biết sản lượng cà phê niên vụ 2008-09 của Kenya ứơc tính đạt tối thiều 60.000 tấn, tăng 42.000 tấn so với năm trước.các phân tích cho biết , khác với Liffe thị trường NY đang xuất hiện các dấu hiệu tích cực , tín hiệu mua vào chưa chắc chắn  vì mức giá sell stop 105.53 vẫn được nhắc đến.

Giới sản xuất Mêxicô hôm qua cũng đã yêu cầu các quan chức giúp họ duy trì mức giá thấp nhất cho ngành xuất khẩu sau khi thị trường này sụp đổ trong tháng qua. Fernando Celis, cho biết khi giá ICE giảm xuống mức đáng ngại là 140.00 c/lb, nông dân sẽ không thể đủ chi phí cho sản lượng- khi mà giá phân bón hiện nay đang tăng cao.

Nhận định của Y5cafe

Lúc này ta cần xem xét thêm vấn đề FED cắt giảm lãi xuất , rõ ràng áp lực  cắt giảm lãi suất có thể khiến các ngân hàng tiếp tục cho vay, tuy nhiên điều này sẽ không có mấy tác dụng đối với thị trường tiêu dùng ( và còn có thể tác dụng ngược vì lạm phát tăng thì hàng hóa sẽ tăng giá ). Xét đến tình hình gần đây  của Mỹ giá năng lượng, giá hàng hóa hạ và triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa,  do đó khi các quan chức cắt giảm lãi xuất sẽ hy vọng  lạm phát sẽ dịu đi, giá cả sẽ ổn định !

Tuy nhiên giới thương buôn lại không nghĩ như vậy khi cho rằng: Giá hàng hóa và lạm phát rồi sẽ lại tăng cao do chính chính sách tiền tệ  của Mỹ hiện nay, vì lo ngại lần cắt giảm lãi suất thứ 6 trong năm nay của FED không đủ vực dậy nền kinh tế.

Một số nhà giao dịch đang dự đoán FED sẽ còn tiếp tục cắt giảm lãi suất . Tất cả những điều đang nói ở trên vô hình chung vẽ ra 1 viễn cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm trong khi đó 1 lượng hàng lớn đang đến từ Việt Nam và Brazil chính vì vậy việc các quỹ tác động các hợp đồng mua bù thiếu ngày hôm trước đó đã không đủ xóa tan các lo âu của thị trường .

Quan điểm của chúng tôi lúc này vẫn không thay đổi: cẩn thận với những ai đang mua bán hàng giấy và mong chờ các tác động đến từ Nhà nước bởi cuộc khủng hoảng giá hiện nay rất cần sự quan tâm của nhà nước.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng