Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên 24/10/2008

Tin thị trường London

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 6 (24/10) giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm -51$ còn 1668$/tấn. Khối lượng giao dịch trong phiên qua ước đạt 12,970 lots.

Thị trường giao dịch đóng cửa  tiếp tục giảm mạnh khi không thể tìm đâu thấy bất cứ 1 động lực nào thúc đẩy thị trường, đồng dollars mạnh vẫn chi phối thị trường, lúc này việc đồng dollars tăng hay giảm mới là các tin “cơ bản định hướng” cho thị trường.

Theo các phân tích thì sự “trỗi dậy” của USD là “một dấu hiệu cho thấy nỗi hoảng sợ thực sự và thái độ muốn xa lánh những khoản đầu tư rủi ro”. Theo các tài chánh thì các nhà đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh việc bán ra những khoản đầu tư ở châu Âu được mua vào ở thời điểm mà lãi suất đồng Euro cao, đem lại ưu thế lớn cho các tài sản này.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư thông qua các quỹ cũng phải đối mặt với những khoản thua lỗ trong danh mục đầu tư tại Mỹ cũng bán ra các loại tài sản ở thị trường nước ngoài để bù lỗ. Điều này tạo cơ sở cho các đồng USD lên giá, vì một lượng lớn các đồng tiền nước ngoài được chuyển đổi sang USD.Nhưng các giới đều tin rằng điều này sẽ không tồn tại lâu và đều “ cảm nhận” đồng dollars đang đi về ngưỡng đỉnh của nó . Thị trường tiếp tục thiếu vắng các tin tức và động lực hiệu chỉnh thị trường.

Tin thị trường New York

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 6 (24/10) giá kỳ hạn tháng 12/08 giảm -2.10cent còn 108.00cent/lb. Khối lượng giao dịch trong phiên qua ước đạt 16,150 lots.

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa giá giảm, thị trường giao dịch rất chậm , thị trường gần như được cho là đã chạm đáy  và các nỗ lực tìm hướng “thoát ra” khỏi tình cảnh hiện nay là đáng ghi nhận , lúc này các môi giới cũng như các phân tích đã không còn muốn nói về giá dollars hay giá dầu mà chỉ chăm chăm vào tìm khu vực giá đáy nhằm xác định hướng củng cố thị trường.

Vào giữa phiên sáng, một nhân viên thương mại N.Y cho biết, toàn bộ các hợp đồng chặn lỗ trên sàn đã được “lấy ra” khỏi thị trường ngay trong phiên sáng  và tạo ra tình thế “không cân đối“ trong việc tồn trữ và giao hàng.

Rõ ràng đồng dollars tăng gây khó chịu cho tất cả , lúc này  đồng real cũng tăng cao so với đồng đôla sau khi ngân hàng trung tâm Brazil xen nhằm can thiệp sự chênh của 2 đồng tiền này . Sau khi vụ mùa lớn của Brazil kết thúc vào tháng này, thì cũng là lúc nông dân Việt Nam đang bắt đầu thu hoạch vụ mùa robusta lớn ở đây.

Theo tổng văn phòng thống kê cho biết xuất khẩu cà phê tháng 10 của Việt Nam có lẽ sẽ tăng lên 9,8% trong năm đạt mức dự đoán 750.000 bao. Xuất khẩu từ tháng 10/2007 đến tháng 9/2008 đạt 16.43 bao, tương đương 986.000 tấn, giảm 18% trong năm.Indo đang trì hoãn việc giao 22,000 tấn  mặc dù họ đã fixed giá và rõ ràng indo đang có vấn đề khó khăn bởi lượng hàng giao ngay của họ đang thiếu hụt .Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 1.0575 và giá đối kháng là 1.1285.

Tin liên quan

Từ ngày 1-23 tháng 10 Brazil đã xuất khẩu được 1.697.169 bao, tăng so với cùng kỳ tháng 9 là 1.575.524 bao.

Liên đoàn gieo trồng Colombia cho biết sản lượng ở Colombia, quốc gia sản xuất lớn thứ 3 sau Braxin và Việt Nam, kết thúc tăng 3% trong niên vụ 2007-08 đạt ở mức 12.515 triệu bao. Xuất khẩu của quốc gia này tăng 3% so với vụ mùa trứơc đạt 11.522 triệu bao. Colombia là quốc gia sản xuất arabica sạch vị dịu lớn nhất thế giới.

Còn tại Việt Nam, nông dân ở đây hiện đang thu hoạch vụ mùa mới với dự đoán sẽ đạt 1.3 triệu tấn, và lượng cà phê nhân mới hiện đang bắt đầu chuyển tới thị trường ở đây. Hai công ty xuất khẩu lớn của Inđônêsia cũng đã trì hoãn các chuyến hàng khoảng 22.000 tấn cà phê nhân cho tới khi có thêm thông báo, những gì sức mua lo sợ là không trả được nợ. Giới xuất khẩu của Inđônêsia đã vây tiền của các ngân hàng, sử dụng cà phê nhân như là vật ký gửi, nhưng buộc yêu cầu phải chứng minh thêm những bảo đảm khi giá giảm.

Tổng hợp của Y5cafe

Lúc này mọi người đang suy nghĩ về mức giá sàn đáy của cà phê Việt nam. Nhiều nguồn phân tích cho rằng giá sẽ chạm mức 22,000 và đây sẽ là mức đáy !!!

Lí do cho việc suy luận này chính là việc suy đoán đồng dollars sẽ chạm đỉnh  cũng trong khoảng 88.00 (index) và CRB cũng dừng tại con số 250 !

Thực ra thì đây chỉ là 1 phân tích kĩ thuật trên sàn với đồng dollras vì tại chỉ số “trần” này mọi người suy đoán đồng dollars sẽ đảo chiều đi xuống và ..thị trường hàng hóa nói chung sẽ ..đi lên ( :lol: ) và ứng với tình hình hiện nay: dollars tăng – hàng hóa giảm – chứng khoán giảm – hàng hóa tiếp tục thanh lý nhằm tránh rủi ro và cáng làm thị trường lún sâu.

Do đó có rất nhiều suy nghĩ cho rằng đó chính là điểm mà cà phê sẽ chạm đáy !!! Chúng tôi không có bất cứ lời bình nào xung quanh những thông tin trên (thực ra thông tin này bắt đầu có từ hôm thứ 3 tuần này) và cho rằng lúc này đưa ra bất cứ 1 “kịch bản” suy đoán này cũng là hết sức võ đoán , chúng tôi nhận thấy bà con cần phải bình tĩnh hơn nữa trong việc giữ hay bán hàng bởi chúng tôi cho rằng nhà nước “sẽ” phải có những “công cụ tức thời” để bình ổn thị trường và sâu xa hơn là bình ổn cuộc sống, an ninh cho cả 1 vùng tây nguyên rộng lớn, chúng ta hãy chờ xem.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyễn Hồ Minh Độ

    Giá cả thị trường,nhất là đối với các ông tài chính cở bự thật không công bằng đối với bà con nông dân. :arrow:
    Giá phân bón thì cao chót vót,mọi chi tiêu cho lao động đều cao,vậy mà cái nông dân nhờ vào kiếm lời bằng mồ hôi,nước mắt lại trở thành như vậy,thật đáng xót xa thay.

  2. Xuân Hội

    Công hái ngày giờ bèo lắm cũng 70,ở tháng thì 1tr2 trở lên,giá này chắc ông bà già con nít kéo nhau đi hái cà phê hết tiết kiệm tiền hichic

Tin đã đăng