Châu Á: giá cà phê tăng do nguồn cung khan hiếm

Giá cà phê trên thị trường châu Á tăng trong tuần này cùng với sự tăng nhẹ trên thị trường Lonodn và N.Y vào cuối tuần trước.

Nguồn cung đã cạn trên thị trường Indônêsia, giới đầu tư đang mua bù thiếu các hợp đồng với mức giá tăng 20 Usd/tấn, khoảng 2 tháng trước khị nhập khẩu từ vụ mùa mới của Việt Nam chuyển đến. Nhưng hầu hết thương nhân cà phê châu Á vẫn còn đứng bên lề thị trường trong tuần này.

Theo nguồn tin cho biết thì một khi vụ mùa mới của Việt Nam xuất hiện nhiều vào cuối tháng 11 hoặc tháng 12, chúng ta sẽ thấy giá trị thực của nó. Thị trường cà phê kỳ hạn ở N.Y và London đã cũng đã tăng một số trong tuần này.

Tại Inđônêsia, là quốc gia sản xuất lớn thứ 2 châu Á, robusta loại 4, tăng khoảng 20 Usd/tấn đối với hợp đồng tháng 1 Liffe, FOB Lampung, giao tháng 11, đảo ngược mức chiếc khấu tuần trước là 90 Usd. Giá được đẩy lên bởi nguồn cung giảm do Inđônêsia đang tiến gần đến giai đoạn kết thúc vụ mùa, và một số thương nhân đang mua bù thiếu. Có lẽ họ sẽ nhập khẩu từ Việt Nam trong 1 hoặc hai tháng nữa. Đối với 3-4 tháng tới, Inđônêsia sẽ không xuất khẩu do Việt Nam chào bán rẻ hơn. Inđônêsia sẽ bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới vào tháng 2.

Việt Nam hiện đang đưa ra mức khấu trừ khoảng 120 Usd đối với tháng 1 trên sàn Liffe giao tháng 11-12, giá tăng nhẹ so với tuần qua là 1150 Usd/tấn. Với mức cước phí khoảng 100 Usd/tấn, thương nhân Inđônêsia sẽ tìm cách kiếm lời từ việc nhập khẩu robusta của Việt Nam.

Còn tại Ấn Độ, giao dịch hầu như đã ngưng trong 10 ngày qua do lễ hội Dussehra. Nhưng trước khi lễ họ diễn ra, thương nhân cũng đã có xu hướng ghim hàng do các thị trường hàn hoá giảm. Hiện họ cũng đang đợi để thấy một số ổn định trên thị trường này.

Thông tin chúng tôi vừa nhận được từ vụ mùa Arabica đến thời điểm này đã thu hoạch được hơn 97%.

Gil Carlos Barabach, một nhà phân tích nông nghiệp cố vấn Safras & Mercado cho biết vụ mùa 2008-09 của Braxin hiện đã thu hoạch được 97% vụ mùa trong tuần này thấp hơn so với giai đoạn cùng kỳ năm 2007 là 100%.

Vụ mùa này vẫn trễ một tháng so với năm ngoái do trái chính trễ và thiếu nhân công thu hái. Vụ mùa này sẽ kết thúc vào tháng này. Tuần này việc thu hoạch cũng đã có một chút trở ngại do mưa trút xuống một số vùng trồng cà phê chính. Nông dân cà phê cũng đã ngưng thu hoạch ở một số vùng để tránh thiệt hại cho những nụ cà phê mới ra hoa. Hoa sẽ xác định con số vụ mùa tới 2009-10.

Nam Minas Gerais, bang trồng cà phê chính của Braxin vẫn mới thu hoạch được 91-92% vụ mùa tính đến ngày 7 tháng 10 so với năm trứơc là 100%, do thiếu nhân công thu hoạch. Arabica là loại cà phê chính của Braxin.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng