Giá cà phê robusta sẽ ổn định hơn arabica

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Hãng Credit Lyonnais Rouse (CLR) vừa đưa ra dự báo, giá cà phê robusta (vối) tiếp tục vững lên trong thời gian ngắn hạn do nguồn cung mặt hàng này đang thiếu hụt. Trong khi đó, cà phê arabica (chè) sẽ có ít cơ hội tăng giá do lượng dư thừa đang rất lớn.

Theo CLR, cung cà phê robusta sẽ thiếu khoảng 1,2 triệu bao (60 kg/bao) trong niên vụ 2002-2003 (bắt đầu từ tháng 10/2002 và kết thúc vào tháng 9/2003). Còn cung cà phê arabica sẽ chuyển từ thiếu hụt 4,9 triệu bao trong năm nay sang dư thừa đáng kể trong niên vụ tới.

Sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2002-2003 ước đạt 104 triệu bao, trong đó có 61,7 triệu bao arabica. Tuy nhiên, CLR lưu ý mức dự báo này còn phụ thuộc vào vụ thu hoạch cà phê của Việt Nam, cũng như ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết đến sản xuất cà phê ở Brazil và những vấn đề chính trị – sắc tộc trong nước đến sản xuất cà phê ở Bờ Biển Ngà.

Trong báo cáo này, nhà phân tích hàng hóa Jonathan Parkman của CLR nhận định, mặc dù niên vụ 2002-2003 chỉ còn vài tháng nữa sẽ kết thúc, nhưng đây chính là giai đoạn quan trọng cho việc đánh giá sản lượng của niên vụ này. Theo Jonathan Parkman, tình hình tiêu thụ thời gian tới sẽ kém lạc quan hơn so với báo cáo đưa ra trước đây, nhất là ở các thị trường phát triển như Đức và Mỹ. Parkman ước tính, nhu cầu cà phê thế giới niên vụ 2002-2003 sẽ vào khoảng 111,5 triệu bao, tăng 1% so với niên vụ 2001-2002, nhưng lại giảm 1,4 triệu tấn so với dự đoán đưa ra trong báo cáo lần trước.

Theo Econet

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết