Chuyện gì đang xảy ra với thị trường cà phê?

Chuyện gì đang xảy ra? Phải chăng giá cà phê đang bị rơi vào vòng xoáy khủng hoảng? Hôm nay Y5cafe sẽ cố gắng để đưa ra một cái nhìn toàn cảnh thị trường cà phê vào lúc này, để tìm hiểu xem “Chuyện gì đang xảy ra với thị trường cà phê?”

Dấu hiệu của thị trường

Giá cà phê London giảm mạnh do tác động Nguồn quỹ bán ra. Giá đã giảm hơn 12% chạm mức 1572$. Giá giảm mạnh đã chạm các lệnh mua chặn lỗ điện tử tự động. Các Nguốn quỹ đầu cơ và các Nước sản xuất đồng loạt bị dính stoploss ( tức fixed giá tự động khi chạm chặn lỗ).

“Nguồn quỹ bán, các nhà sản xuất chạm lệnh Stop Loss (Lệnh bán tự động)  hàng loạt , làm cho viễn cảnh thị trường càng khủng hoảng hơn”.

Theo quan sát thì phát pháo đầu tiên ngày hôm qua chính là thị trường Nhật khi mở cửa giá sụt giảm 10% -tháng 9 .Tác động này kéo theo đà tâm lý trên tất cả các sàn còn lại của thế giới. Với mức giá cà phê hiện nay thấp và chi phí phân bón cao, bắt đầu gây khó khăn cho các nông dân sản xuất.

Thông tin khảo sát của chúng tôi

Các Nước tiêu thụ hiện nay rất quan tâm đến cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ nhiều hơn. Cuộc khủng hoảng này có thể kéo dài đến nhiều năm, số Người được hỏi đều lo ngại về tình hình tài chính Mỹ .Thống kê báo cáo trạng thái của CFTC cho thấy quỹ và đầu cơ đang giảm dần trạng thái mở trên hầu hết các thị trường hàng hoá .

Tổng trạng thái mở của Qúy 3.2008 hầu hết giảm từ 20 — 30% so với con số cuối Qúy 1. 2008. Hơn thế nữa, dư mua của quỹ và đầu cơ đang giảm mạnh, một số mặt hàng đã chuyển sang trạng thái dư bán như khí đốt (gas), đồng, cà phê, sợi bông.Trên thị trường lúc này chỉ có một tín hiệu tích cực khi các Nhà đầu cơ đang tìm khu giá đáy để có thể chấm dứt đợt giảm này .

Trong khi đó tình hình tài chánh càng lộn xộn hơn sau quyết định cứu trợ của Mỹ – có lẽ lúc này điều khôn ngoan nhất mà người ta nên làm là ra ngân hàng rút hết tiền về và.. ngồi nhìn đống tiền vừa rút mà thôi. :lol: Vậy điều gì khiến thị trường chứng khoán giảm điểm sau quyết định của Hạ viện?

Nhận định của giới phân tích thị trường

Kế hoạch đưa ra gói giải pháp 700 tỷ USD mà quốc hội Mỹ đưa ra cũng chỉ làm “Tấm gạc cầm máu” cho thị trường tài chính đang tục dốc không phanh lúc này. Có chăng nó cũng chỉ giải quyết được bề nổi của vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt, nó mới giúp được Phố Wall tránh bị sụp đổ và nền tài chính tạm thời không biến động mạnh”.

Nhưng nước Mỹ vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề vĩ mô mất cân xứng như thất nghiệp tăng cao, thu nhập có nguy cơ giảm, nền kinh tế có thể sẽ khó khăn hơn nhiều…Và suy cho cùng, 700 tỷ USD tiền thuế của người dân Mỹ thay vì được sử dụng vào việc chi phí cho những cuộc đánh đấm, trừng phạt… thì nay được “bỏ vào” việc cứu những sai lầm của hệ thống tài chính Mỹ.

Ban đầu người ta lo sợ nếu kế hoạch 700 tỷ USD không được thông qua thì chứng khoán sẽ tan tành nhưng khi nó được thông qua thì không có nghĩa thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tích cực. Bởi vì tác động tâm lý có thể khiến chứng khoán tăng tức thời, nhưng sự bền vững của đà tăng điểm lại phụ thuộc vào các nhân tố tổng hòa trên bình diện vĩ mô.

Có lẽ lúc này mọi người sẽ lại bàn vể lãi suất của Mỹ .Theo các tin tài chánh thì FED đang có kế họach cắt giảm lãi suất để ổn định tình hình tài chính Mỹ và thị trường Châu Âu cũng đang hết sức lộn xộn. Đây là một cuộc rớt giá trên thị trường tài chính tài tệ nhất kể từ năm 1929.

Theo FED:”thì có thể các giảm lãi suất 0.50 điểm từ mức 2% xuống còn 1.5%. Điều này làm cho rất nhiều Ngân hàng trên thế giới hạ lãi suất như các Ngân hàng tại Úc, HôngKông….”

Theo nhiều Nhà phân tích dự đoán: Các hàng hoá trên thế giới đều giảm không riêng gì cà phê.

Rõ ràng việc các định chế tài chánh mạnh chao đảo đã gây phản ứng dây chuyền nhưng có lẽ gây tác động mạnh nhất đến thị trường cà phê có lẽ lại chính là sự sụp đổ của các ngân hàng , nguồn tài chánh trong kinh doanh “ phái sinh” của các ngân hàng được “ điều chỉnh lại” và ..chấm dứt.

Trong khi đó các nguồn vay với các rang xay và các nhà công nghiệp được xiết lại, cộng thêm viễn cảnh Mùa vụ lớn của Việt Nam đang đến … Thật khó để đưa ra những quyết định vào lúc này nhưng có lẽ khôn ngoan nhất thì nên nghĩ đến việc ngồi yên, nín thở chờ cơn bão giá này quét qua. :lol:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. son

  chào anh thịnh sơn có câu hỏi nho nhỏ anh có thể giả thích để sơn hiểu stop loss là gì và hiểu theo đúng nghĩa thì nó như thế nào trong môi trường mua và bán cà phê. cảm ơn anh.

 2. Thịnh còi

  Xin chào anh Son,

  Xin được tạm trả lời câu hỏi của anh như sau:
  Stop Loss Order tạm hiểu là: Lệnh bán tự động
  là mệnh lệnh cho phép bán tự động khi giá của loại cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ rớt xuống một mốc nhất định. Mục đích của lệnh này rất rõ ràng: nhà đầu tư muốn “thoát” khỏi một loại cổ phiếu nào đó trước khi nó rớt giá hơn nữa.

 3. Công Nghĩa

  Với tình hình tài chính trên thế giới đang bất ổn như hiện nay, việc đầu tư vào cafe sẽ rất khó dự đoán được kết quả sẽ như thế nào. Theo tôi nghĩ, từ nay đến tết âm lịch giá cafe sẽ tiếp tục giảm do cũng đã sắp đến mùa thu hoạch cafe của VN. Mặc dù tình hình tài chính toàn cầu khủng hoảng, nhưng giá phân bón và chi phí cho cây cafe ngày càng tăng. Nếu như giá cafe tiếp tục giảm có thể diện tích trồng cafe sẽ bị thu hẹp lại và cũng đồng nghĩa với việc cung không không đủ cầu. Và chắc hẳn qua tết âm lịch giá sẽ có chiều hướng tăng trở lại. Việc dự đoán giá rất khó, chúng ta không thể dự đoán được điều gì chắc chắn sẽ xảy ra, tuy nhiên việc quyết định đầu tư hay không là phán đoán của riêng mỗi người. Thị trường có lên xuống sôi động thì mới mới sinh ra những nhà đầu tư như chúng ta chứ:-)

 4. pham xuan dai

  Xin Chào!
  Không biết khi nào giá cà phê sẽ chạm đáy? Xin hỏi A.Thịnh nếu giá xô trong nước chạm mức 20,000vnd/kg thì giá Liffe sẽ là ở mức nào?

 5. lucky boy

  Lệnh stoploss phải hiểu là lệnh “dừng tự động” mới đúng. Để các nhà đầu tư thoát khỏi thị trường khi mình đã chọn sai hướng. Trong cả nghiệp vụ mua và bán đều có thể sử dụng lệnh này. VD: Bạn đặt mua mặt hàng A giá 10.000. Bạn đặt stoplopss ở mưccs 8.000 có nghĩa là nếu giá xuống chạm mức 8.000 thì bạn tự động thoát ra khỏi thị trường trước khi nó rớt giá tiếp theo.
  Vài lời nông cạn.

 6. 169phanthanh

  anh có thể thêm một chuyên mục dự báo giá cà phê của các nhà phân tích được không
  bà con chúng tôi chảng bao giờ biết được khi nào thì giá và phê lên khi nào thì xuống

Tin đã đăng

Tin mới nhất

99