Giá cà phê ngày 08/07/2022: hai sàn trượt dài theo đà giảm

USDA dự báo nguồn cung toàn cầu dư thừa kết hợp Brasil đang thu hoạch vụ mới được mùa theo chu kỳ “hai năm một” tiếp tục gây sức ép lên giá cà phê kỳ hạn

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T9/2022 phiên ngày 07/07/2022

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London sụt giảm liên tiếp phiên thứ sáu. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 11 USD, xuống 1.944 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm thêm 9 USD, còn 1.947 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình. Giá Robusta London giảm xuống mức thấp nhất hơn 10,5 tháng.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng tiếp nối đà giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 0,30 cent, xuống 218,90 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm thêm 0,20 cent, còn 216,05 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 100 – 200 đồng, xuống dao dộng trong khung  38.700 – 39.200 đồng/kg.

Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà giảm trong một phiên mà tất cả giá cả hàng hóa khác đều tăng. Thông thường trong các sàn phái sinh có tính thanh khoản cao thì phải có ít nhất một sàn rút lui nhường cho các sàn còn lại.

Thị trường đang điều chỉnh USDX vì “lạm phát không cao như suy đoán” sau các báo cáo chỉ số kinh tế Mỹ có phần lạc quan sẽ dẫn tới khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không “diều hâu” tại phiên họp chính sách cuối tháng 7 như đã dự kiến.

Giá cà phê kỳ hạn còn chịu sức ép giảm khi giá trị USD trong rổ tiền tệ mạnh tiếp tục gia tăng, đã khiến các tiền tệ mới nổi càng suy yếu hơn và các loại hàng hóa được trao đổi bằng đồng bạc xanh ngày càng đắt đỏ làm giảm sức mua đầu cơ.

Tuy Bảng lương Phi Nông nghiệp Mỹ khả quan hơn hơn nhiều suy đoán sẽ bớt gây áp lực cho Fed vì có dấu hiệu đã đạt đến đỉnh điểm của lạm phát nhưng việc điều hành lãi suất của Fed vẫn là một ẩn số.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) báo cáo tiêu thụ toàn cầu thiếu hụt 3,1 triệu bao trong niên vụ cà phê hiện tại 2021/2022 nhưng thị trường cũng cần lưu ý vì cuộc chiến Đông Âu và lệnh cấm vận đã làm mức tiêu thụ toàn cầu sụt giảm khoảng 6 triệu bao như đã dự tính.

Giacaphe.com cũng nhắc lại báo cáo của Rabobank hồi đầu năm đã dự kiến giá cà phê Robusta London sẽ về dưới mức trung bình 2000$, thậm chí có thể dưới 1900$ vào cuối quý II năm nay.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

75