Giá cà phê sẽ “giảm nhiệt”?

Giá cà phê trên thế giới gần đây tăng mạnh đã kéo theo giá thu mua trong nước tăng mạnh, tuy nhiên mấy ngày qua đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Số liệu của Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho thấy, gần đây giá cà phê trên thị trường thế giới liên tục tăng ở mức khá mạnh. Trên thị trường London giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 9/2010 đã tăng lên 1.573 USD/tấn, tăng 18% so với đầu tháng 6/2010, tăng 16% so đầu năm nay và tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, chuyên gia cao cấp của ngành cà phê, nguyên chủ tịch Hiệp hôi Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), lý do khiến giá cà phê tăng mạnh là do sản lượng cà phê Arabica của Brazil và các nước Mỹ Latinh sụt giảm mạnh so với dự báo trước đó, vì thời tiết thay đổi và sâu bệnh phát triển.

Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) ước tính, sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2009/2010 chỉ đạt khoảng 120,6 triệu bao (loại 60 kg), thấp hơn so với dự tính 122 triệu bao đưa ra hồi tháng 4.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ cà phê cao hơn nhiều so với sản lượng. Theo ICO, nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu trong năm nay ước vào khoảng 134 triệu bao. Như vậy, lượng cà phê thiếu hụt có thể lên đến 14 triệu bao.

Lượng dự trữ trong kho của các nhà chế biến cà phê trên thế giới cũng đã sụt giảm mạnh không đủ đáp ứng nhu cầu, khiến họ phải chuyển sang nhập khẩu cà phê Robusta (loại cà phê được trồng chủ yếu ở Việt Nam). Kéo theo điều này, ở trong nước, giá cà phê gần đây đã được thu mua ở mức 28.200- 29.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mấy ngày qua giá thu mua đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”, hiện chỉ khoảng 28.000 đồng/kg.

Do vậy, ông Nhạn cho rằng, giá cà phê tăng chủ yếu là vì cả thế giới đang trong thời kỳ giáp hạt, lượng tồn kho thấp. Còn việc một số nước như Việt Nam đang thực thực hiện mua tích trữ để hạn chế bán ra chỉ tác động nhẹ.

Theo dự báo của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, sự khan hiếm cà phê sẽ giảm nhiệt và giá cà phê cũng khó tăng thêm nhiều, khi các nước bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mới của niên vụ 2010/2011 (vào tháng 9 tới), với sản lượng được dự báo sẽ tăng mạnh.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng nhận định, sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2010/2011 sẽ đạt mức cao kỷ lục, từ 135 – 140 triệu bao, tăng 11% so với niên vụ trước và tăng 3,4% so với niên vụ 2008/2009. Trong đó, sản lượng cà phê Arabica đạt 86 triệu bao và Robusta đạt 54 triệu bao, tăng lần lượt 14,4% và 6,4% so với niên vụ trước. So với niên vụ 2008/2009 mức tăng là 3% và 3,8%.

Nguyên nhân chủ yếu khiến lượng cà phê toàn cầu hồi phục mạnh do sản lượng cà phê Arabica của Brazil và Colombia sẽ tăng mạnh (bởi chu kỳ hai năm sản lượng tăng mạnh một lần của loại cà phê này). Bên cạnh đó, sản lượng cà phê Robusta của Indonesia dự báo cũng tăng trên 5% so với vụ trước đó.

Theo đó, sản lượng cà phê của Brazil niên vụ 2010/2011 đạt 55,3 triệu tấn, tăng 23% so với niên vụ 2009/2010; Columbia đạt 9 triệu bao, tăng 9% so với vụ 2009/2010.

Về nhu cầu tiêu thụ, USDA dự báo niên vụ 2010/2011 tiêu thụ cà phê toàn cầu là 131,5 triệu bao, tăng 2,2 % so với niên vụ trước. Trong đó, mức tiêu thụ cà phê từ châu Âu tăng mạnh, lên 46 triệu bao, tăng 1,4% so với niên vụ 2009/2010; Mỹ là 23,7 triệu bao, tăng 1,6%; Brazil là 19,5 triệu bao, tăng 4%; Việt Nam tăng  khoảng 13%, với 1,17 triệu bao.

“Giá cả sẽ phản ánh cung cầu trên thị trường. Thời gian tới giá cà phê trên thị trường thế giới sẽ có sự điều chỉnh, nhưng cũng chỉ dao động quanh mức 1.500 USD/tấn, chứ không thể quay lại mức kỷ lục 3.000 USD/tấn của những năm 1997/1998”, chuyên gia Đoàn Triệu Nhạn nói.

Theo VNeconomy

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. huongnguyen

  Bà con nên tự mình phán đoán và phân tích tình hình, không nên nghe theo mấy ông này dự báo nữa. Nên nghe mà tham khảo thôi.

 2. ngo thu

  Theo Thu thì những ý kiến của các nhà phân tich đưa ra cũng có những cái hay riêng . Nhưng mỗi người nhìn nhận thị trừơng theo một góc độ khác nhau nên chúng ta nên tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau và tự sàn lọc ra kết luận của mình.Cũng như bạn VU DUC THANG kết luận “cà phê tháng 8 mới xuống giá” thì cũng là kết luận của bạn. Chúng ta có thể coi đó là 1 ý kiến để tham khảo.
  Còn việc quyết định bán cà phê khi nao” ? ” thì theo Thu giá tại thời điểm này đã la cao rồi. Người dân trữ cà phê cũng đã có 1 khoảng lời nhất định.Vậy thì mình nên bán đi là tốt nhất. đợi khi ta cần tiền mới bán lỡ khi đó cà phê xuống 26000/1kg thì cũng rất tiếc. giờ mình chưa cần tiền mà giá cà phê cao…nên bán rồi gửi tiết kiệm ngân hàng. Cũng là một cách sinh ra lợi mà an toàn.
  chúc mọi người thành công.

 3. Le Nguyen

  Giá cà phê nhr vậy là ổn rồi đó. Mình nghĩ cũng không nhíc lên được bao nhiêu đâu. Cứ dương vài usa rồi lại âm đi. Có chút cà mà mình thấy cũng thú vị đấy. Hay thôi bán đi nhỉ….

 4. Bo bin

  Tháng mười mới bắt đầu có cà phê mới . Ai còn đừng bán đợi đến cuối tháng tám bán.Đoàn kết các bác nhé.Không mua được cà phê dứt khoát phải lên giá thôi! ,.,

 5. Nông Văn Dân

  các bác bảo hãy đoàn kết đừng bán cà phê đợi lên giá rồi mới bán, vậy uống nước lã để chờ chắc, nói hay quá ta. nhà nông là ” cái khó bó cái khôn “.

 6. Đăngvsquang

  Ủa, bác nông văn dân sao lại nói vậy, nay giá cũng khá cao rồi sao bác không bán chut ít lấy tiền trang trải, vậy cung được chứ bác. Nếu gây dựng được một hội cafe ở giacaphe.com thì tốt, không bán thì họ phải mua cao thôi, chẳng lẽ để cả một dây chuyền phải nghỉ ak, phải không?!?!
  marksman CF
  kt : shiva

 7. chuotdong

  giá cà phê bắt đầu tăng nhiêt thì có chứ chưa hạ nhiệt đâu, bởi vì hiện nay cung thua cầu mà. Các bạn hãy chờ mà xem nhé.

 8. Tigon

  Chào bạn Nguyenhung. Bạn muốn mua cà phê số lượng nhiều hay ít. Nếu bạn muốn mua thì liên hệ với mình. Cty mình chuyên mua bán sĩ, lẽ cà phê, tiêu, nông sản.
  Địa chỉ liên hệ: DN TNTM Chính Nhi. Thôn 12 Xã Hòa Khánh, TP BMT, ĐăkLăk.
  Số ĐT: 0982.13.45.13 gặp Vi
  Mail: i_like_tigon_89@yahoo.com

 9. Nông Văn Dân

  Bác Đăngvsquang hiểu sai ý Văn Dân tôi rồi, tôi nói là khi giá còn 21000-22000 mà nông dân đoàn kết giữ cà phê không bán để chờ lên giá thì sống bằng nước lã sao, cho dù giá thế nào lúc đó họ cũng phải bán để nào là tiền dầu tưới, tiền phân …bởi thế đó là nỗi khổ của người nông dân muốn giữ cà phê chờ giá mà vẫn không có thể được, bởi tôi nói : “cái khó bó cái khôn” là ở chổ đó.

 10. Ngọc Như Nước

  Trời ơi. Tôi không biết giá cà phê tăng hay giảm nũa.
  Tôi đang định bán với giá 30.000/1kg. Nhà tư vấn có thể tư vấn giúp tôi được không? Gia đình tôi đang gắp khó khăn. Con tôi sắp vào cấp 3 nữa. Nên khò khăn chồng khó khăn. Gíup tôi vững tâm với.

 11. Chau Thi Cao

  Chung ta hay cung giu cafe lai ma dung ban. Neu chung ta ko ban thi cac nha dau tu se ko co hang de xuat khau, luc do cafe se tang gia len thoi ma.

  1. Nông dân nghèo

   Gửi Chị Nguyen Thi Lan !
   Dự đoán thì vẫn cứ là dự đoán! Sức mạnh kinh tế thị trường luôn nằm trong tay của người có tiền, có thật nhiều tiền! mà người ta gọi là tư bản tài chính!
   Tôi dự đoán cà sẽ lên 1800USD vào cuối tháng là không sai. Nhưng tối nay, vừa mới chạm mốc 1800 thì các nhà đầu cơ đã tuôn ra bán ồ ạt. Thử hỏi, nếu chị là người mua, đứng trước lượng hàng dồi dào như thế thì chị vẫn mua theo giá vừa chạm mốc, hay là chị sẽ trả giá thấp hơn? Và khi trả giá thấp, nhà đầu cơ vẫn bán cho chị, thậm chí bán nhiều thì chị có trả giá thấp hơn nữa không? Nói để chị hiểu và thông cảm! Tôi là nông dân nên việc cà lên 1800USD hay hơn nữa là mơ ước không chỉ của riêng tôi mà là của tất cả bà con, của người trực tiếp làm ra hạt cà. Chua xót thay! của chúng tôi làm ra mà chúng tôi không có một tí quyền gì trong quá trình lưu thông của hạt cà vì một lẽ đơn giản là CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ TIỀN !
   Vài lời để chị cảm thông.

 12. bobin

  ai nói giá cà phê xuống người đó có ý đồ xấu xa , sao muốn kì zậy , sao không cầu cho lên giá , còn ít nhiều bà con cũng mừng chứ , ráng thêm 1 tuần nữa xem sao nhé

 13. Teo

  Cafe len gia roi ba con oi, toi mung qua di thoi, nhung nha toi chi con 1 tan vi ngay hom qua da ban het 2.5 tan roi. Ban dc gia 29500/kg. Uong qua di thoi.

  1. Nông dân nghèo

   Teo cháu !
   Chú xin chia vui với tiếng reo vui mừng của cháu. Đó cũng là nỗi vui mừng của bố mẹ cháu và của tất cả bà con nông dân sống với cây cà. Chú cũng chia sẻ sự tiếc nuối của cháu, cũng giống như của bác Nông văn Dân, hay của cô Chuotdong, mặc dù nói vậy nhưng cô ấy đã tăng ga chạy trước rồi, của tất cả bà con quen biết nhau nhờ trang Y5cafe này! Việc bán hay không thì như nhiều người đã nói, là do bản thân mình quyết định. Chỉ mong giá cả hợp lí hơn để bà con sống được với cây cà.
   Cháu cố gắng động viên bố mẹ, cũng như chú hay động viên bà con :” Không ai giàu ba họ…” để
   bố mẹ vui vẻ mà chăm vườn cà tốt hơn nữa. Rồi ông trời không phụ công lênh của mình đâu!

 14. bo bin

  tôi còn 4 tấn không biết qua tuần có xuống không , thấy giá lên mừng quá , thôi ráng tuần sau bán được không mấy bác

 15. vô ưu

  Hay quá! Bầu bác Nông dân nghèo làm chuyên gia dự đoán hoặc thày bói cũng được. Bác này đã đá lọt một quả. Chính xác. Hoan hô!

 16. hinhbeo

  Bà con trồng cà phê hãy bình tĩnh mà phán đoán có nên bán cà phê hay không. Theo tôi, nếu có công việc cần thiết thì chỉ nên bán cầm chừng vừa đủ dùng thôi. Còn lại nên đợi khi giá cà phê tăng tới mức có lời là bán thôi. Như vậy đỡ đau tim hơn. Có cao nhân nào có ý kiến hay thì chỉ cho bà con, để dân trồng cà phê chúng ta không bị hớ khi quyết đinh bán cà phê.

Tin đã đăng