Giá cà phê tiếp tục tăng nóng (01/06/2019)

Cho dù các thị trường đã được cảnh báo nhưng giá cà phê đảo chiều tăng vọt vào cuối phiên là điều hết sức bất ngờ.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T7/2019 phiên ngày 31/05/2019

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 22 USD, lên 1.478 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 24 USD, lên 1.498 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng có phiên thứ tư tăng liên tiếp. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 2,25 cent, lên 104,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 2,4 cent, lên 107,1 cent/lb, các mức tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 400 – 500 đồng, lên dao động trong khung 33.200 – 33.900 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.498 USD/tấn, FOB – HCM, theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London.

Đồng Reais Brasil tăng 1,38 % lên ở mức 1 USD = 3,9250 Reais do tác động của việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ Mexico như một biện pháp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp làm căng thẳng thương mại lây lan rộng thêm. Chứng khoán Mỹ đảo chiều sụt giảm khiến nhà đầu tư tiếp tục rót vốn vào các sàn hàng hóa để tăng mua trở lại một cách bất ngờ, cho dù thị trường đã suy đoán sẽ là phiên giá cà phê điều chỉnh giảm sau chuỗi tăng nóng.

Các thị trường cà phê tăng liên tiếp 4 phiên cũng không có gì lạ, nhưng tăng tới hơn 100 USD/tấn ở London và hơn 10 cent/lb tại New York chỉ qua vài phiên cũng là điều hiếm thấy. Điều này cho thấy các thị trường cà phê vào lúc này không còn chịu tác động của các yếu tố cơ bản mà là do thị trường tài chính và sự dịch chuyển các dòng vốn đầu cơ định đoạt.

Ngành công nghiệp và các thị trường tiêu dùng xuất hiện mối lo mưa nhiều ở Brasil không chỉ làm cản trở vụ thu hoạch đang diễn ra mà còn làm chất lượng cà phê tổng thể vụ mùa này giảm sút.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Ngọc Hòa

    Các bác cho em hỏi: phân vi sinh dùng cho cây cà phê bây giờ loạn quá, không biết bón loại nào, giá cả ra sao mấy bác nhỉ? Bác nào chỉ giáo giùm em với, em cảm ơn các bác!

    1. Lý hiếu

      Mình dùng phân gà thấy rất tốt 1 cây tầm 1,5 đến 2kg. Bạn kkông biết phân nào tốt thì cứ mua 1 bao về trồng rau thấy tốt là ok.

Tin đã đăng