Giá cà phê tiếp nối đà tăng (31/05/2019)

Các đầu cơ và quỹ đẩy mạnh thanh lý giúp giá cà phê hai sàn tiếp nối đà tăng.

Biểu đồ Robusta London T7/2019 phiên ngày 30/05/2019

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 44 USD, lên 1.456 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng thêm 44 USD, lên 1.474 USD/tấn, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng có phiên thứ ba tăng liên tiếp. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 2,85 cent, lên 102,35 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 2,95 cent, lên 104,7 cent/lb, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch “khủng”, hiếm thấy.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 800 đồng, lên dao động trong khung 32.800 – 33.400 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.474 USD/tấn, FOB – HCM, theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London.

Đồng Reais Brasil giảm nhẹ 0,19 % xuống ở mức 1 USD = 3,9810 Reais trong bối cảnh vẫn còn những bất ổn của môi trường chính trị trong nước, đòi hỏi chính phủ Brasil cần phải nổ lực cải thiện chính sách nhiều hơn nữa để nâng cao giá trị tiền tệ.

Trong một bài thuyết trình do hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê (Cecafé) tổ chức ở São Paulo, tập đoàn môi giới và tư vấn  INTL FCStone dự báo sản lượng Brasil năm nay chỉ khoảng 53 triệu bao, giảm 15,9% so với vụ trước, bao gồm 36,9 triệu bao cà phê Arabica và 16,1 triệu bao cà phê Conilon Robusta. Nhìn chung, dự báo này thấp hơn bình quân 5 triệu bao so với nhiều dự báo khác của cả Brasil lẫn Quốc tế, nhưng lại là một dự báo có uy tín nên đã tác động tâm lý thị trường đáng kể.

Theo các nhà quan sát, các đầu cơ và quỹ trên hai sàn tiếp tục thanh lý đã đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng vọt với khối lượng giao dịch “khủng” ở New York, cho dù đầu cơ London vẫn tỏ ra thận trọng và ghi nhận còn có thêm sự tăng mua của nhà công nghiệp do xuất khẩu từ các nước sản xuất có dấu hiệu chậm lại.

Các nhà phân tích vẫn cho rằng giá cà phê tăng liên tiếp chỉ là nhất thời, trong khi thị trường vẫn chưa xác định xu hướng tăng nên cần chú ý những pha đảo chiều bất ngờ.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng