Tổng hợp thị trường cà phê cuối phiên ngày 10/09

Tin vắn thị trường London:

Giá kỳ hạn London đóng cửa  tăng từ mức thấp của 3 tháng gần đây nhất , thị trường “có dấu hiệu mua” và “ thiếu vắng” các lô hàng bán , Ngân hàng Fortis thậm chí còn dự đóan về khả năng sáng sủa trong dài hạn.

Tuy nhiên các môi giới chỉ ghi nhận tình huống này nếu trong ngắn hạn các hoạt động kĩ thuật có thể “sửa” được mừc giá sàn thấp hiện nay , đặc biệt là 2 mức sàn “ key” liên tục bị phá vỡ gần đây – và hãy nhớ vụ Việt Nam đang cũng đến rất gần chả kém vụ Brazil,  lượng giao dịch hôm qua cũng không nhiều lắm , có vẻ như các tác động từ NY chính là mức tác động tâm lý chính lên thị trường.

Các kĩ thuật cho biết: mức chênh lệch giữa tháng 11 và tháng 1 giãn ra,  áp lực mua vào tháng 1. Đa số khối lượng giao dịch chủ yếu vào việc chuyển tháng giao dịch từ tháng 9 sang tháng 11. Vụ mùa bội thu của VIệt Nam có thể sẽ đến sớm hơn dự kiến vào khoảng giữa tháng 10, sẽ làm giảm bớt tình trạnh căng thẳng thiếu hàng toàn cầu.Rõ ràng không có gì nhiều để bàn về thị trường lúc này

Khối lượng giao dịch ước đạt 7,200 lots

Tin vắn thị trường Newyork:

Giá kỳ hạn N.Y đóng cửa  tăng  trở lại từ mức thấp của 3 tuần gần đây , thị trường ghi nhận các lệnh mua bù thiếu, kèm theo đó là hàng loạt các tin tức đến từ giới tài chánh và đầu tư trên sàn mà đa phần các tin này đều mang tính “ rắc rối “!

Các đầu tư từ giới ngân hàng đều không tìm thấy bất cứ lí do gì để  phải mua hàng vào lúc này -họ nghĩ rằng : chả lẽ chỉ cần “ vài cơn gió lạnh” là fải mua hàng vào hay sao ?! Theo dự đoán của cơ quan tư vấn địa phương Safras và Mercado Brazil đã tiến hành thu hoạch 82% sản lượng của vụ 08/09. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 97%. Safras cũng dự đoán sản lượng vụ này đạt khoảng 50.4 triệu bao.

Trong khi con số dự báo chính thức được công bố là 45.85 triệu bao. Tình hình kinh doanh chậm lại rất nhiều bởi vì khuynh hướng giá đi xuống của thị trường ICE, sự biến động của đồng tiền và mức trừ lùi tại các nước sản xuất tương đối cao cao. Nhu cầu chủ yếu nhắm vào hàng Brazil mua ngay tại cảng, chất lượng trung bình, và hàng Robusta giao hàng ngay.

Nhìn sang các yếu tố tác động thì giá dầu giảm – 1 số nhà phân tích cho rằng giá dầu có thể giảm xuống từ 80 – 85 USD trước mùa xuân. Giá cà phê thế giới đang giảm và nhiều khả năng sẽ không tăng trong thời gian tới khi Brazil thu hoạch cà phê.

USD mạnh hơn khiến hàng hóa giao dịch tại thị trường New York trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sử dụng loại tiền tệ khác. Một điều khác khiến người ta lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu là Liên Minh Châu Âu đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế và kế hoạch tuyển mới nhân công của các công ty Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 5 năm.

Theo F.O.Licht dự báo sản lượng cà phê thế giới năm 2008-09 có thể sẽ đạt ở mức 139 triệu bao, tăng so với năm 2007-08 là 121 triệu bao, nhờ Braxin và Việt Nam đạt năng suất cao. Điều này sẽ đưa thị trường rơi vào tình trạng cung sẽ vượt cầu, dù cho mức tiêu thụ thế giới lạc quan nhất có lẽ cũng sẽ không vượt quá mức 127 triệu bao trong năm 2008-09. Nông dân Braxin hiện vẫn đang đợi những chi tiết chương trình trợ giá của bộ tài chính đưa ra.

Những phiên đấu giá cà phê Pepro dự đoán sẽ bắt đầu diễn ra trong táhng tới và có lẽ sẽ kéo dài tới tháng 12. Bão IKe có thể sẽ đổ vào giữa Corpus Christi và Brownsville, Texas, cuối tuần này, có khả năng sẽ ảnh hưởng tới cà phê nhân dự trữ ở Laredo.Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 1.3765 và giá đối kháng là 1.42 Volume giao dịch ước đạt 13,165 lots

Tin tức liên quan:

Chúng ta thử nhìn sang các yếu tố tổng thể về thị trường tài chánh nhằm vẽ ra 1 kịch bản cho dòng tiền đầu tư trong thời gian tới xem như thế nào ? – Theo tuyên bố mới nhất trong cuộc họp của  các  nước  xuất  khẩu  dầu mỏ OPEC thì  tổ  chức này đã  cho  tín hiệu về khả năng không cắt giảm  sản  lượng dầu  thô trong thời gian tới.

Ngay lập tức giá dầu thô  đã  có  lúc  giảm  mạnh  xuống  dưới ngưỡng  tâm  lý $100/thùng  trước khi hồi về mức  $104/thùng. Vùng  vịnh Mehico đang  nhiều  khả  năng  phải  đối  phó  với cơn bão Ike, khiến cho khá nhiều công ty sản xuất dầu  thô  tại vùng biển này phải sơ  tán  công nhân và  trì  hoãn hoạt động khai thác dầu thồ. Đồng USD tăng mạnh so với các ngoại tệ khác đã khiến vàng và dầu thô mất dần đi sức hấp dẫn so với các nhà đầu tư.

Theo thông tin từ cơ quan Dự báo thời tiết của Brazil, Somar thì nhiều khả năng có  đợt  sương  giá mới  gây mưa  tới  khu vực miền  nam  nước  này  trong  10  ngày tới, nơi tập trung khá lớn diện tích trồng cà phê.

Thị  trường  chứng  khoán  Mỹ  đang choáng  váng  trước  thông  tin  ngân  hàng đầu  tư  lớn ở Phố Wall, Lehman Brother sẽ phải đối mặt với khoản kinh doanh lỗ trong quý  II  là $2tỷ  đến $3  tỷ. Hầu hết các  chỉ  số  chứng  khoán  Mỹ  đều  mất điểm do cổ phiếu ngân hàng xuống giá. Thêm vào đó là các nhà công nghiệp cũng đang nhìn xem tháng 10 tháng 11 tại Brazil sau thu hoạch xong thì việc ra hoa thế nào để có thể ước lượng sớm “ kích cỡ” sản lượng vụ sau .Rõ ràng nổi lên 2 vấn đề : 1 thị trường tài chánh vẫn rối bời . 2. Brazil đang là 1 đối trọng lớn .

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng