Giá cà phê Robusta kỳ hạn giảm về mức thấp 28 tháng (31/08/2018)

Biến động của thị trường tiền tệ tiếp tục tác động mạnh lên hai sàn cà phê kỳ hạn trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn lo lắng trước căng thẳng thương mại muốn leo thang.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T11/2018 ngày 30/08/2018

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 giảm 24 USD, xuống 1.522 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2019 giảm 23 USD còn 1.518 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình. Cấu trúc giá đảo tiếp tục thu hẹp khoảng cách. Giá sàn London đã giảm về mức thấp 28 tháng.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp nối đà giảm liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 giảm thêm 0,25 cent, xuống 102,65 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2019 cũng giảm thêm 0,25 cent còn 106 cent/lb, các mức giảm khá nhẹ. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.  

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng, xuống dao động trong khung 32.600 – 33.200 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, vẫn đứng ở mức 1.448 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 75 – 80 USD theo giá kỳ hạn tháng 1/2019 tại London.

USD tăng nhẹ, đồng Reais yếu thêm là động lực chính để các đầu cơ và quỹ gia tăng bán ròng trở lại. Giá cà phê hai sàn cà phê kỳ hạn đã không thể khắc phục mà con yếu thêm, cho dù sàn New York đã có sự hồi phục khá đáng kể vào cuối phiên. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng khá cao ở New York nhưng lại giảm thấp dưới mức trung bình tại London, hứa hẹn phiên giao dịch hôm nay sẽ có sự hồi phục đáng kể cho cả hai sàn.

Thị trường cà phê hiện không có tin tức cơ bản mới nào đáng chú ý ngoài thu hoạch vụ mùa ở Brasil sắp kết thúc và mùa mưa năm nay đến sớm nhưng không đều. Rải rác còn có ý kiến bày tỏ sự lo ngại khi dấu hiệu khô hạn ở một số vùng trồng cà phê Arabica đã trở nên gay gắt hơn. Trong khi áp lực vụ mùa mới của Brasil đang hiện hữu, sắp tới là vụ mùa của Colombia và ngay sau đó là của khối sản xuất Mexico và khu vực Trung Mỹ.

Trong khi đó, các Thương nhân Quốc tế nhận xét mùa mưa năm nay khá thuận lợi cho cây cà phê Robusta ở Việt Nam phát triển và hứa hẹn sẽ có một vụ mùa bội thu vào cuối năm với dự kiến tiềm năng sẽ khoảng 32 triệu bao. Đây sẽ là con số kỷ lục mới của nhà sản xuất Robusta hàng đầu thế giới.

Giá cà phê sàn London còn phải chịu tác động mạnh của đồng Bảng Anh tăng vọt trước nguy cơ một “Brexit không thỏa thuận”.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Nguyễn thị tâm

  1 kg cà phê tươi giờ có giá 5500 đ, thua hẳn các loại cây ngắn ngày. Nếu là làm cà phê hoàn toàn thì không có tiền cho con ăn học, lấy đâu đầu tư phân bón, công giữ hái… haiza !

 2. nguyễn ngọc tiến

  Nếu giá cà phê cứ như thế này thì cuối năm nay người dân sẽ pha cà phê để chuyển đổi cây trồng hết thôi.
  Thu nhập cây cà phê nay đã quá thấp rồi !

 3. Minhhieu

  Không biết dựa vào đâu mà thương nhân quốc tế cho rằng mùa mưa năm nay thuận lợi cho cây cafe ở Việt Nam và có cái dự kiến đạt đươc 32 triệu bao nữa chứ?

 4. PHAM THI XUÂN MAI

  Năm nay thời tiết mưa nhiều cà bị nấm hồng và rỉ sắt lấy đâu mà hi vọng đc mùa, chắc cũng phải chuyển đổi cây khác thôi, giá cả bập bênh.

 5. Lão Nông

  Nhảy vào xem bảng giá trực tuyến thấy mất mốc 1500 usd/tấn cho kỳ hạn tháng 11. Lo quá, đà này chắc nhắm đáy 1000? chắc là giá tiêu lây lan sang giá cà phê?

 6. Lê xuân Mai

  Nói như bạn Thảo Nguyên “Làm nông nghiệp thì nên trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con”. Coi như tự mua bảo hiểm cho mình (mất thứ nọ, còn thì còn thứ kia). Cà phê hiện đã vào giai đoạn khủng hoảng, lại còn bị độc quyền theo kiểu Catel. Khổ người nông dân quá !

Tin đã đăng