Thị trường tăng giá kỹ thuật nhưng chưa vượt được các cản quan trọng (31/7/2018)

Thị trường gần như tăng suốt cả phiên giao dịch dù giảm hồi về cuối phiên với tâm điểm là tăng giá trên khía cạnh kỹ thuật trên sàn Arabica.

Chốt phiên ngày đầu tuần, giá kỳ hạn tháng 9 tăng 7$ chốt tại mức 1.660 USD/tấn, trong khi đó sàn Arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 0,95 cent chốt tại mức 111,4 cents/lb. Lượng giao dịch trung bình trên sàn Robusta nhưng tăng khá trên kỳ hạn tháng 9 sàn Arabica.

Theo các thương nhân quốc tế thì phiên tăng giá đầu tuần hoàn toàn theo yếu tố tăng kỹ thuật khi báo cáo COT cuối tuần trước cho thấy thị trường lại ghi nhận mức quá bán ở con số kỷ lục mới và thị trường cần có những điều chỉnh. Các thương nhân cũng cho rằng mức giá đang ở vùng giá đáy của nhiều năm nên việc hiệu chỉnh giá là việc dễ hiểu trong bối cảnh các tin cơ bản không có gì mới. Thời tiết Brazil ghi nhận có mưa nhỏ tại một số vùng miền trung vành đai cà phê của Brazil. Theo các nhà sản xuất Brazil thì thời tiết hiện nay được xem là thuận lợi cho các vùng thu hoạch mùa vụ nhưng nếu việc khô hạn này kéo dài và mực nước ngầm tiếp tục xuống sẽ gây khó khăn cho việc ra hoa sau thu hoạch của cây cà phê. Đáng lưu ý là Brazil bán ra rất ít do các nhà sản xuất đang còn bận tâm thu hoạch mùa vụ của họ, các dự báo vẫn giữ quan điểm Brazil sẽ thu hoạch được hơn 60 triệu bao cho mùa vụ này.

Báo cáo cam kết thương nhân mới nhất từ thị trường cà phê Arabica tại New York cho biết bộ phận các quỹ quản lý tiền tệ đã tăng 3,01% vị thế bán ròng trong tuần giao dịch tính đến ngày 24/7/2018, đăng ký tổng vị thế bán ròng 89.014 lô. Báo cáo cam kết thương nhân mới nhất từ thị trường cà phê Robusta tại London cho biết bộ phận đầu cơ phi thương mại thị trường này đã giảm 14,79% vị thế bán ròng trong tuần giao dịch tính đến ngày 24/7/2018, đăng ký tổng vị thế bán ròng 33.074 lô.

Tổng cục Thống kê Việt Nam dự báo xuất khẩu cà phê tháng 7 của Việt Nam giảm 16,7% so với tháng trước, ước đạt gần 2,17 triệu bao. Từ đó sẽ góp phần lũy kế xuất khẩu cà phê 7 tháng đầu năm tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 19,5 triệu bao. Mặc dù tăng về khối lượng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu cà phê 7 tháng đầu năm 2018 dự báo giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt 2,25 tỷ USD.

Theo các phân tích kỹ thuật nhìn nhận trên kỳ hạn tháng 9 sàn Robusta thì thật đáng tiếc khi giá tăng rất mạnh vào đầu phiên chiều nhưng không thể vượt qua được cản cứng 1685 là mức từ đó giá sẽ thay đổi hẳn bức tranh kỹ thuật để leo lên mức giá 1700, giá đã giảm về cuối phiên giao dịch khi động tác chốt lời xảy ra. Do đó khả năng giá sẽ tiếp tục dao động trong khung 1635 – 1675 và các dao động này vẫn bị giới hạn trong tam giác giảm dần. Phiên hôm qua đã dao động sát biên trên do đó khả năng cao giá phiên hôm nay sẽ dao động trả về vùng biên dưới của mô hình này. Các dao động chính sẽ chi phối trong khung 1645 – 1665 cho đến khi kết thúc mô hình này.

Biểu đồ giá kỳ hạn tháng 9 sàn London cuối phiên 30/7/2018

Trong khi đó sàn Arabica kỳ hạn tháng 9 cũng gây tiếc nuối không kém khi giá không thể tăng thách thức mức 114,5 như kỳ vọng của các kỹ thuật, do đó các kỹ thuật cho rằng phiên hôm nay nếu giá không thể vượt qua cản 113,5 một lần nữa thì giá sẽ quay đầu về biên dưới trong mô hình tam giác giảm dần và đẩy thị trường vào vùng giá trung tính biên dưới của mô hình là vùng 110,5 – 112,5.

Phạm Vỹ (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88