Giá cà phê thế giới rớt thảm, cà phê nhân xô giảm xuống còn 35,4 – 35,8 triệu đồng/tấn (10/05/2018)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Nhà đầu tư tiếp tục thanh lý vị thế để chuyển vốn sang mặt hàng dầu thô và đồng Reais của Brasil tiếp tục sụt giảm đã làm giá cà phê kỳ hạn rớt thảm.

Biểu đồ Robusta London T7/2018 ngày 09/05/2018

Kết thúc phiên giao dịch khuya hôm qua, trên sàn ICE Europe – Londongiá cà phê Robusta tiếp nối đà giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 47 USD, tức giảm 2,62%, xuống ở mức 1.747 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 44 USD, tức giảm 2,46%, xuống ở mức 1.742 USD/tấn, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch tăng lên khá cao trên mức trung bình. Cấu trúc giá đảo tiếp tục thu hẹp khoảng cách.

Tương tự, trên sàn ICE US – New Yorkgiá cà phê Arabica kéo dài chuỗi giảm liên tiếp lên phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 0,85 cent, tức giảm 0,71%, xuống ở mức 118,75 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 0,9 cent, tức giảm 0,74% xxuống ở mức 121,1 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch tăng lên khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm thêm 800 – 900 đồng, xuống giao dịch trong khung 35,4 – 35,8 triệu đồng/tấn, giá giảm xuống mức thấp gần 2 tháng.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.577 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi dãn ra 170 – 180 USD theo giá kỳ hạn tháng 7 tại London.

Bên cạnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc vẫn rất cần các biện pháp để tháo gỡ, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận 5+1 về vấn đề hạt nhân Iran đã khiến nhiều cường quốc lên tiếng phản đối. Các thị trường hàng hóa trở nên sôi động, đặc biệt giá dầu thô tăng vọt trước mối lo Mỹ sẽ tái cấm vận Iran ở mức cao hơn vì những cáo buộc mới, cho dù các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC khẳng định sẽ không để nguồn cung dầu thô cho toàn cầu thiếu hụt.

Nhiều chuyên gia trên các thị trường hàng hóa dự kiến giá dầu thô không loại trừ lần này sẽ tăng lên tới 100 USD/thùng và nếu điều này trở thành hiện thực thì kinh tế thế giới sẽ đối diện với một đợt suy giảm mới trên diện rộng.

Nhà đầu tư trên các sàn hàng hóa đã nhanh chóng điều chuyển dòng vốn đầu cơ về sàn dầu thô khiến nhiều hàng hóa nông sản khác phải rớt thảm trong phiên hôm qua, nhất là giá cà phê vì mặt hàng này có sức thu hút đầu tư bậc nhất trong các loại hàng hóa nông sản.

Nguyên nhân giá cà phê rớt thảm còn do đồng Reais của Brasil suy yếu trở lại trong rổ tiền tệ. Tỷ giá đồng Reais/USD hiện nay là 3,59, ở mức thấp nhiều năm. Chính điều này đã thúc đẩy người Brasil gia tăng bán ra vì họ sẽ thu về được nhiều nội tệ hơn, và do đó giá đường ăn và giá cà phê rớt thảm phiên vừa qua vì đây là 2 mặt hàng nông sản mà Brasil là nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Theo các nhà phân tích kỹ thuật, biến động giảm trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn thế giới khả năng vẫn còn kéo dài do Brasil và Indonesia đã bắt tay vào thu hoạch vụ mới, cho dù cà phê vụ mới hiện vẫn chưa đưa ra thị trường tiêu dùng do phải ưu tiên cho ngành công nghiệp trong nước.

Thị trường cà phê nội địa ở Tây Nguyên tiếp tục đóng băng do nhà nông tiếp tục kháng giá, không bán ra ở mức giá hiện hành quá thấp.

Báo cáo dữ liệu sơ bộ tháng 4 của Hải Quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu cà phê trong tháng đạt 155.689 tấn (tương đương 2.594.817 bao, bao 60 kg), với trị giá 297,75 triệu USD, giảm 22,2% về lượng và giảm 23,1% về giá trị so với tháng trước. Lũy kế xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu năm 2018 đạt tổng cộng 685.068 tấn (tương đương 11.417.800 bao), với trị giá 1,3 tỷ USD, tăng 17% về lượng nhưng lại giảm 0,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Anh Văn

Theo Trí thức trẻ/CafeF

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết